Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nhiều tỉnh thành mạnh mẽ nói không với thuốc lá

Tại nhiều địa phương, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá được đẩy mạnh, với nhiều sáng kiến hay, giải pháp tích cức, góp phần nhân lên những mô hình điểm nói không với thuốc lá.

Đẩy mạnh truyền thông ở nhiều địa phương

Tại Đắk Lắk, Hải Phòng, thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, nhận thức của người dân trên địa bàn, công nhân, viên chức lao động ở các đơn vị… đã có những chuyển biến đáng kể.

Trong “cuộc chiến” chống tác hại của thuốc lá, Đắk Lắk đẩy mạnh công tác truyền thông, lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi hội họp, sinh hoạt, phát động xây dựng “Môi trường không khói thuốc”…

Nhiều tỉnh thành mạnh mẽ nói không với thuốc lá


Là một trong những địa phương có tỷ lệ người hút thuốc lá cao, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe; phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá; duy trì kết quả xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh cũng đã thực hiện hiệu quả công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá cho các đối tượng nghiện thuốc có mong muốn cai nghiện thông qua việc xây dựng các phòng tư vấn sức khỏe tại các trạm y tế, trung tâm y tế.

Tiêu biểu tại huyện Cư M’gar, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã tổ chức phát động gia đình hội viên có người hút thuốc lá ký cam kết và đã thu được hơn 5.000 chữ ký. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác truyền thông, lồng ghép nội dung tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt, hội họp, trong triển khai các mô hình “5 không, 3 sạch”, “gia đình không có người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”, “gia đình hạnh phúc”… Qua khảo sát tại 187 chi hội, có gần 40% số người ký cam kết đã bỏ được thuốc lá.

Hải Phòng cũng là một trong nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai tích cực công tác phòng chống tác hại của thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và bước đầu thu được những thành công đáng khích lệ.

Từ năm 2014 đến nay, tại Hải Phòng, Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá đã nhận được sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị và người dân. Hiện nay, Hải Phòng có hơn 90% cơ quan, đơn vị đã treo lắp các biển cấm hút thuốc; Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá được thành lập từ cấp thành phố xuống tâm xã, phường, thị trấn; Đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống tác hại của thuốc lá thành phố và quận huyện thường xuyên tiến hành công tác thanh kiểm tra và xử phạt sai phạm; 100% bệnh viện trên địa bàn thành phố cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc lá, trong đó có 60% đơn vị thực thi nghiêm quy định này…

6 giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá ở Hà Nội

Nhằm chống tác hại của thuốc lá, Hà Nội tích cực xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trên toàn địa bàn. Thành phố Hà Nội chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là hút thuốc lá thụ động.

Nhiều tỉnh thành mạnh mẽ nói không với thuốc lá
 


Để đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá TP.Hà Nội đã đề ra 6 giải pháp sẽ triển khai: tiếp tục củng cố kiện toàn các cấp, các ngành của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá, thành lập tổ thư ký đầu mối triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo thành phố và tại quận, huyện và thị xã; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, tuyên truyền lợi ích của việc thực hiện “Môi trường không khói thuốc” và đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá các văn bản hướng dẫn kèm theo;

Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đợn vị; nâng cao năng lực triển khai thực hiện của mạng lưới thanh tra viên liên ngành chuyên trách về phòng chống tác hại của thuốc lá cấp thành phố, cấp huyện; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho thanh tra, công an về các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thực tế, các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá đang được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, với nhiều giải pháp và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, góp phần nhân lên những mô hình điểm nói không với thuốc lá.

Theo WHO, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người. WHO cảnh báo nếu không thực hiện ngay những biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả, thì số người chết hàng năm do thuốc lá có thể tăng lên hơn 8 triệu vào năm 2030, và thế kỷ 21 số người chết vì thuốc lá sẽ có thể lên tới 1 tỷ người.

Minh Minh

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788