Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Phụ nữ buông bỏ việc nhà mới hấp dẫn?

Cuộc tranh cãi “Việc nhà có thê đợi hay không?” thu hút ý kiến của nhiều hot mom và phụ nữ cả nước. Tất cả bắt đầu khi phim ngắn Sunlight xuất hiện cùng thông điệp:“Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không”.

Xã hội phát triển, thuê người giúp việc để người mẹ, người vợ được nhẹ nhàng hơn không phải là chuyện hiếm hoi, năm thuở mười thì như trước đây. Nhưng điều đó không có nghĩa phụ nữ có thể buông bỏ việc nhà để tận hưởng cuộc sống của riêng mình?

Nhà báo Thu Hà, đồng thời cũng là bà mẹ nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ những bài viết thẳng thắn, nhận mình không đẹp cung Nô bộc. Thu Hà hài hước chia sẻ video kèm kinh nghiệm vất vả của mình khi tìm người giúp việc: có cô thì "canh lúc tôi lúi húi dưới bếp đè Xu ra để nhổ... lông lưng bởi cô ấy có con nhưng chưa từng chăm con”, có cô thì“đánh thuốc mê cho cả nhà” rồi mang theo một bao lớn đi biệt tích, còn có cô “rửa chén thì bọt xà phòng trắng xóa. Cây rửa bình sữa vài ngày không kiểm tra là đã thấy đóng rêu… rửa nguyên cả cái nồi cơm điện, nhấn cả cái đế đun siêu tốc vào bồn nước... sau đó phải đi mua cái mới". Sau nhiều lần thử và tin, mọi chuyện bếp núc lại phải vào tay chính mình thì mẹ Thu Hà mới an tâm, bởi nếu không làm thì ai làm đây?

Phụ nữ buông bỏ việc nhà mới hấp dẫn?
Thu Hà: "Ước mình có 3 đầu 6 tay và 48 giờ mỗi ngày"

Tuy nhiên, ở “chiến tuyến” ngược lại với cách viết đanh thép và quan điểm sắc bén không kém, “nhà văn của đàn bà”, người luôn đi tìm sự bình đẳng cho đàn bà - Trang Hạ - đã có bài phản pháo để ủng hộ phụ nữ buông bỏ việc nhà, tận hưởng cuộc sống: “Nếu có người nói việc nhà là mặc định của những bà mẹ“3 lần mẹ bỉm sữa” như mình, thì mình sẽ nói rằng, mục đích tôi lấy chồng để có một cuộc sống tốt và hạnh phúc hơn, không phải để tôi rửa bát ngày càng sạch hơn một cái máy rửa bát.

Trang Hạ đã làm một phép giả định thú vị để chỉ ra rằng phụ nữ không hề đơn độc trên hành trình buông bỏ ấy: “Nếu 24 tuổi lấy chồng, nhà mình chưa có tủ lạnh, chưa có bếp gas, chưa có bình đun nước nóng lạnh trong buồng tắm, rửa bát bằng xà phòng giặt. Nhưng ở tuổi 42, mình đã có biết bao tiện nghi giúp đỡ để mình rảnh rang làm bếp, mình cũng đã có một người chồng sau bao sóng gió hôn nhân đã hiểu và thương vợ hơn, biết cách chia sẻ hơn.”

Phụ nữ buông bỏ việc nhà mới hấp dẫn?
Nhà văn Trang Hạ:”Đừng để gánh nặng việc nhà khiến bạn bỏ lỡ những phút giây đáng sống”

Đồng quan điểm với nhà báo Thu Hà (phụ nữ không nên buông bỏ việc nhà), Diệp Chi lại cho rằng phụ nữ chăm lo việc nhà không phải do người khác hay xã hội ép buộc mà bởi sự tự nguyện và nếp sống từ lâu: "Hầu hết phụ nữ luôn muốn tự mình quán xuyến việc nhà, họ sẽ cảm thấy ái ngại nếu phải ngồi không trong ngôi nhà của mình, nhìn nó bừa bộn và chờ một ai đó dọn. Vậy thì thà mình làm luôn cho gọn, cho xong. Như mesumo, có những ngăn tủ, những món đồ làm bếp, những dụng cụ dọn dẹp chẳng bao giờ muốn ai mó tay vào, sợ sẽ xáo trộn, sợ bị sắp đặt không như ý. Cái đó là tính cầu toàn, tỉ mỉ rất đặc trưng của phụ nữ."

 
Phụ nữ buông bỏ việc nhà mới hấp dẫn?
Diệp Chi: "Phụ nữ có thể trì hoãn đôi chút nhưng buông hẳn việc nhà thì theo mình là không nên đâu".

Minh Trang - hot mom 3 con, MC tài năng, xinh đẹp trên sóng truyền hình quốc gia - cho rằng người phụ nữ không nên ôm đồm mà hãy sống nhiều hơn:“Nếu được chọn, hãy là bà mẹ Lười, chứ đừng là bà mẹ Hoàn hảo. Một bà mẹ Lười sẽ biết khi nào mình mệt, mình cần nghỉ ngơi, ngồi xem phim Hàn thay vì rửa bát lau nhà cả tối. Một bà mẹ Lười sẽ không để cho những tiếng gọi “vô hình” luôn réo gọi trong tâm trí khiến họ phải lăn tăn. Đó cũng là cơ hội cho các con tự lập, cho chồng tự giác, và mọi thành viên trong gia đình cùng san sẻ công việc nhà với nhau. Bát đũa bẩn có thể đợi, quần áo chưa giặt có thể đợi, nhà cửa bừa bộn cũng có thể đợi”

Phụ nữ buông bỏ việc nhà mới hấp dẫn?
MC Minh Trang không muốn là bà mẹ ôm đồm

Quan điểm đối đầu liên tục nhưng đều tạo được sự đồng cảm và bàn luận nhiệt tình từ rất nhiều phụ nữ hiện đại, mẹ bỉm sữa. Nổi bật nhất vẫn là bài viết của Trang Hạ với hơn 700 lượt chia sẻ.

Phụ nữ buông bỏ việc nhà mới hấp dẫn?

Phải chăng phim ngắn của Sunlight chính là chất xúc tác cho những trăn trở của phụ nữ bấy lâu về việc nhà và hạnh phúc, còn cuộc tranh luận thì khơi bùng, nói hộ những trăn trở đó? Không thể phủ nhận rằng: cả hai đã giúp nhiều phụ nữ hiện đại thức tỉnh, chiêm nghiệm và đi tìm lời kết luận cho chính mình về cách sắp xếp cuộc sống, quản lý việc nhà hiệu quả hơn.

Trung bình phụ nữ Việt Nam mất 10 năm cho những việc nhà không tên, khiến họ mất nhiều cơ hội tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Với thông điệp “Việc nhà có thể đợi”, nhãn hàng nước rửa chén Sunlight tiên phong trong việc khuyến khích phụ nữ Việt tận hưởng cuộc sống thông qua việc quản lý việc nhà thoải mái, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm thông tin bổ ích và sự kiện bổ ích về chương trình “Việc nhà có thể đợi” tại fanpage Sunlight: https://www.facebook.com/SunlightVN/

Thanh Triết

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788