Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thu Vọng Nguyệt - Bản hòa tấu đặc sắc ở Văn Miếu

Sự kiện Thu Vọng Nguyệt sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trình diễn nghệ thuật ấn tượng và sự tham gia của gần 500 nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa…

Thu Vọng Nguyệt - Bản hòa tấu đặc sắc ở Văn Miếu

Thu Vọng Nguyệt được xem như bản hòa tấu Tết Trung Thu đa sắc màu đánh thức mọi giác quan bằng sự giao thoa hòa quyện của các chất liệu xưa và nay, cũ và mới, truyền thống và hiện đại trong một không gian mang tính biểu tượng của Thủ đô - Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Đây là sự kiện đáng mong chờ năm 2017 của người dân thủ đô được sự ủng hộ của UBND Thành Phố Hà Nội, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội cùng sự đồng hành của hệ thống Quán Ăn Ngon, Ban Quản lý Văn Miếu, được thực hiện bởi ekip chỉ đạo nghệ thuật là những nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam: Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Giám đốc mỹ thuật – Họa sỹ Lê Thiết Cương, Giám đốc âm nhạc – Nhạc sỹ Quốc Trung.

Thu Vọng Nguyệt - Bản hòa tấu đặc sắc ở Văn Miếu 

Các trò chơi truyền thống sinh động, hấp dẫn được diễn ra trong khuôn viên "Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam" như nu na nu nống, ô ăn quan, bắn bi, rồng rắn lên mây, nhảy dây... cùng những hoạt động văn hóa dân gian tương tác thực tế với các nghệ nhân như làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị sẽ tạo ra một họat cảnh đầy ắp tiếng cười hồn nhiên con trẻ.

Thu Vọng Nguyệt - Bản hòa tấu đặc sắc ở Văn Miếu 

Cũng tại Thu Vọng Nguyệt, các em nhỏ sẽ được khám phá kỷ lục “Trứng rồng” khổng lồ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội. Hàng trăm nghệ nhân khắp Việt Nam cùng tham gia trình diễn nghệ thuật cắt tỉa và sắp đặt rau củ quả, mâm cỗ trung thu Hà Nội xưa, làm bánh trung thu truyền thống hay đùm cốm lá sen cùng các em nhỏ.

Những câu hỏi ngây thơ, hồn nhiên của trẻ thơ đánh thức ký ức, hoài niệm về một phong vị Trung thu truyền thống nơi ông bà cha mẹ tạo thành chất keo gắn kết sum họp đoàn viên ý nghĩa cho cả gia đình.

 
Thu Vọng Nguyệt - Bản hòa tấu đặc sắc ở Văn Miếu

Không chỉ mang đến một sân chơi thuần túy, Thu Vọng Nguyệt còn là cơ hội để các thành viên nhiều thế hệ ngồi lại với nhau trong một không gian mang tính giáo dục ngược dòng lịch sử tìm về không khí ngày Tết trung thu xưa qua hồi ức, tư liệu của Nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc, Tiến Sỹ Nguyễn Nhã, Nghệ nhân phục dựng Trịnh Bách. Để từ đó có thể giúp khơi gợi lòng tự hào và phát huy tinh thần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc cho các em nhỏ một cách tự nhiên.

Thu Vọng Nguyệt - Bản hòa tấu đặc sắc ở Văn Miếu 

Ngoài ra, công chúng còn có cơ hội được đắm chìm trong cảm xúc khó quên với màn trình diễn "Dòng sông ánh sáng" của những nghệ sĩ sắp đặt hàng đầu Việt Nam, cảm nhận hơi thở thời đại và kế thừa cùng màn trình diễn Áo Dài truyền thống xuất hiện đầy bất ngờ của 3 Nhà thiết kế tên tuổi Anh Thư - Hà Linh Thư – Đức Hùng. Tất cả hòa quyện với nhau để tạo nên ký ức lung linh về một mùa trăng đáng nhớ.

Thu Vọng Nguyệt được kỳ vọng là sự kiện hoành tráng không chỉ tạo nên dấu ấn đặc trưng Hà Nội mà còn mang ý nghĩa làm đẹp thêm hình ảnh đất nước, con người của mảnh đất nghìn năm văn hiến qua đó quảng bá được nền văn hóa dân gian đậm đà bản sắc dân tộc tới tất cả du khách trong nước và quốc tế.

Sự kiện Văn hóa Thu Vọng Nguyệt

Thời gian: 17h-22h các ngày 29/09, 30/9 và 01/10/2017

Địa điểm: Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Liên hệ: 090 222 7500

Website: http://thuvongnguyet.vn

Doãn Phong

 

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về bandoisong@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788