60 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên

 - Bề dày lịch sử đưa Tiền Phong trở thành một trong số ít tờ báo của nền báo chí cách mạng VN có tuổi đời trên 60 năm.

Sáng15/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, báo Tiền Phong có buổi lễ kỷ niệm 60 ngày ra số báo đầu tiên và đón nhận huân chương lao động hạng nhì. 

60 năm báo Tiền Phong ra số đầu tiên
Ấn bản đặc biệt của Tiền Phong nhật báo kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu tiên.

Được biết, số báo Tiền Phong đầu tiên ra đời ngày 16/11/1953 tại chiến khu Việt Bắc, sau khi Trung ương Đoàn quyết định ra một tờ báo mới thay thế cho những ấn phẩm tiền thân đã ngừng in vì điều kiện kháng chiến khó khăn. Tài chính cho tờ báo được đoàn viên thanh niên các địa phương đóng góp lên tới vài triệu đồng, một khoản tiền rất lớn thời ấy.

Nhìn lại quá trình 60 năm xây dựng và phát triển của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận Tiền Phong là "tờ báo hấp dẫn, có tính định hướng, tính thẩm mỹ và ý nghĩa giáo dục cao. Báo thẳng thắn, nghiêm túc đấu tranh với cái xấu, cái lạc hậu; góp phần cổ vũ, động viên tuổi trẻ xung kích, đi đầu trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh, đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và tích cực hội nhập quốc tế".

 

Tuy nhiên, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng cho rằng Tiền Phong còn nhiều việc phải làm, bởi "bản giao hưởng 60 năm hào sảng đầy tự hào nhưng đâu đó vẫn còn những nốt trầm; lời khen nhiều nhưng vẫn còn những lời phê bình nhắc nhở; nhiều tổ chức, cá nhân tìm thấy ở Tiền Phong những giá trị cuộc sống nhưng cũng có chỗ, có nơi còn băn khoăn, chưa thực sự tin cậy Tiền Phong".

Hiện Tiền Phong đang trong giai đoạn đổi mới mạnh mẽ để đi lên. Tờ báo có hơn 200 cán bộ, phóng viên, nhân viên làm việc ở tòa soạn Hà Nội và 5 ban đại diện ở TP.HCM, Cần Thơ, Buôn Ma Thuột, Đà Năng, Vinh, cũng như thường trú tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Hệ thống ấn phẩm của báo hiện có Tiền Phong nhật báo, Tiền Phong điện tử, tạp chí Người đẹp (2 kỳ/tháng), Tri Thức Trẻ (3 kỳ/tháng).

Nhân dịp này, VietNamNet xin gửi lời chúc mừng báo Tiền Phong, chúc quý báo không ngừng phát triển trên con đường đổi mới, đáp ứng sự yêu mến của nhiều thế hệ bạn đọc.

Minh Chánh

 
  • Chủ đề :
 
 

Tin liên quan