Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đại sứ Phạm Sanh Châu tranh cử cho chức vụ TGĐ UNESCO

Sau khi trình bày cương lĩnh tranh cử bằng tiếng Anh ngày 27/4, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã đỗ xuất sắc vào vòng ba và tham gia vòng thi phụ vào ngày hôm nay, 28/4 tại Paris.

Đại sứ Phạm Sanh Châu tranh cử cho chức vụ TGĐ UNESCO

Đại sứ Phạm Sanh Châu là đại diện đầu tiên của Việt Nam tranh cử cho vị trí TGĐ UNESCO. Ông là 1 trong 9 ứng viên trên toàn thế giới tham gia ứng cử cho vị trí này cho nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo.

Ngày 27/4,  Đại sứ Phạm Sanh Châu đã tham gia cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 90 phút và được tường thuật trực tiếp qua Internet. Ông đã trình bày cương lĩnh ứng cử trước đại diện từ 58 quốc gia trong hội đồng chấp hành UNESCO với phần hùng biện xuất sắc bằng tiếng Anh.

 

Cách đây ít giờ, Đại sứ Phạm Sanh Châu thông báo trên trang cá nhân việc ông đã đỗ xuất sắc vào vòng ba và sẽ tham gia phòng thi phụ vào 12h trưa 28/4 (giờ Paris). Hôm nay, Đại sứ sẽ trình bày cương lĩnh tranh cử bằng tiếng Pháp trước 70 nước thành viên nhóm Pháp ngữ.

"Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước trải qua hàng thập kỷ chiến tranh nhưng đã vượt lên với lòng vị tha và khoan dung. Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước đã chuyển mình phát triển kinh tế xã hội và sẵn sàng chia sẻ bài học thành công. Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước luôn muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới...", câu nói này trong phần trình bày của Đại sứ Phạm Sanh Châu ngày 27/4 đã gây ấn tượng với rất nhiều người.

Đại sứ Phạm Sanh Châu tranh cử cho chức vụ TGĐ UNESCO

Ứng viên cho vị trí TGĐ UNESCO phải đáp ứng các tiêu chí: Có đủ số năm công tác tại UNESCO; Có kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo ở đất nước của mình; Có khả năng truyền thông, khả năng hùng biện; Phải sử dụng thành thại ít nhất 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và Pháp.

TGĐ UNESCO là người điều hành cao nhất của UNESCO, 1 trong những trụ cột của LHQ. Vị trí này có thể được bổ nhiệm thêm 1 nhiệm kỳ và mỗi TGĐ UNESCO làm tối đa 2 nhiệm kỳ. Kết quả cuộc tuyển chọn vị trí TGĐ UNESCO sẽ được đưa ra Đại hội đồng UNESCO trong cuộc họp cuối năm nay.

PV