Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Vụ cấp phép Quốc ca bị bỏ quên trong báo cáo của Cục NTBD

Việc thu hồi 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến; cập nhật hơn 300 bài nhạc đỏ trong đó có cả Quốc ca gây bức xúc dư luận,... không có trong báo cáo phần hạn chế về công tác của Cục NTBD 6 tháng đầu năm.

Đó là ý kiến chỉ đạo của NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du Lịch trong buổi sơ kết công tác nghệ thuật biểu diễn 6 tháng đầu năm của Cục Nghệ thuật Biểu diễn diễn ra tại Hà Nội ngày 11/7. 

Vụ cấp phép Quốc ca bị bỏ quên trong báo cáo của Cục NTBD

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên phát biểu tại buổi sơ kết

Theo báo cáo của Cục NTBD, 6 tháng đầu năm, Cục đã triển khai được nhiều giải pháp tích cực nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, cũng như phối hợp chặt chẽ với các Sở VHTT&DL các địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Bên cạnh đó, Cục chỉ đạo 12 nhà hát thuộc Bộ và các đơn vị nghệ thuật địa phương tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo nhân dịp Tết Nguyên đán 2017; phục vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Bộ VHTT&DL giao cho.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên - người vừa nắm quyền tạm thời điều hành Cục NTBD hồi tháng 6/2017 thẳng thắn chia sẻ, dù Cục đã làm được nhiều việc trong 6 tháng qua nhưng cũng phải nhìn thẳng vào sự thật là có những thứ chưa làm được.  

Ông Vương Duy Biên lấy ví dụ như công tác quản lý hành chính nhà nước còn nhiều hạn chế, đặc biệt là thủ tục còn tương đối rườm rà và có nhiều rào cản cần phải chấn chỉnh; Công tác truyền thông cho hoạt động của mình còn nhiều hạn chế, chưa thực sự sát sao và được quan tâm đúng mức; Các sản phẩm nghệ thuật chưa tạo được sự đặc biệt và thu hút được đông khán giả...

 

"Tôi thấy chúng ta hiện nay ít chú ý tới việc giao lưu hội nhập quốc tế, có nhiều cái còn ngại ngùng, ngại tiếp xúc và ngại mở mang phát triển… Bản báo cáo hoạt động 6 tháng qua khá đầy đủ, nhưng chúng ta cũng nên nhìn nhận thẳng vào sự thật, có như vậy mới có thể khắc phục tốt được những gì còn tồn tại để cùng nhau phát triển", ông Vương Duy Biên phát biểu.

Vụ cấp phép Quốc ca bị bỏ quên trong báo cáo của Cục NTBD

NSƯT Đỗ Kỷ cho rằng bản báo cáo mới chỉ có thành tựu, chưa có những hạn chế từ vấn đề nóng dư luận thời gian qua.

Đồng quan điểm, NSƯT Đỗ Kỷ - Phó phòng Nghệ thuật (Cục Nghệ thuật Biểu diễn) cho rằng, bản báo cáo 6 tháng của Cục chỉ nêu thành tựu mà hình như 'bỏ quên' những hạn chế. Ông Kỷ nhận xét những vấn đề bị 'bỏ quên' là những vấn đề nóng cho cả nghị trường và dư luận xã hội thời gian qua. 

"Chúng ta phải thấy rõ những cái chưa tốt thì mới tiến bộ được, cần phải mạnh dạn và thực lòng hơn để sao cho báo cáo thực sự trung thực tới mức tối đa. Ví như việc điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, trong báo cáo dùng từ "biệt phái Đ/c Nguyễn Đăng Chương công tác tại VP Bộ". Vậy quyết định chính thức ghi là 'biệt phái' hay như thế nào? Nếu trong quyết định ghi là biệt phái thì tôi không có ý kiến gì. Nhưng tôi thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng lâu nay không có từ biệt phái", ông Kỷ nêu vấn đề.

Kết thúc buổi sơ kết, ông Vương Duy Biên nhấn mạnh: "Đúng là có nhiều cái chúng ta cần phải chấn chỉnh".

Theo ông Vương Duy Biên, việc đầu tiên cần làm là Cục cần phải thay đổi hình ảnh của mình. Phải tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại và xây dựng Nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật phát triển.

Tình Lê

 
 
 

Tin liên quan