Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Trưng bày hiện vật tháp Chăm ở Mỹ Sơn

Từ ngày 9/6/2017 các hiện vật quí hiếm tháp Chăm tại khu vực miền Trung được trưng bày và đón khách tham quan tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam).

Đây là một trong hàng trăm sự kiện văn hóa của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017. Triển làm nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa của các công trình kiến trúc tháp Chăm không chỉ tại Di tích Mỹ Sơn mà còn ở các địa phương khác của miền Trung Việt Nam, trong đó tiêu biểu là các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Nhiều phiên bản hiện vật quý hiếm được trưng bày, giới thiệu đến công chúng như: Visnu sóng nước được phát hiện tại Nông Sơn, Bệ voi Triền Tranh, lưu giữ tại Bảo tàng Sa Huỳnh và Siva cưỡi bò Nandin, lưu giữ tại Trung tâm Văn hóa Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Đặc biệt, bố cục trưng bày các hiện vật được xây dựng theo hình ảnh bản đồ miền Trung Việt Nam. Các gian trưng bày hình ảnh, tư liệu về hệ thống tháp Chăm các tỉnh miền Trung sẽ giúp du khách định hình rõ các vị trí phân bố tháp Chăm trên lãnh thổ Việt Nam cũng như thể hiện được chủ đề chung của Festival Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 là hành trình kết nối di sản.

 
Trưng bày hiện vật tháp Chăm ở Mỹ Sơn

Những hiện vật của tháp Chăm

Ông Phan Hộ, Trưởng ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn nhấn mạnh, mỗi tháp Chăm ẩn chứa những giá trị tiêu biểu riêng theo niên đại, thể hiện qua kiểu dáng kiến trúc, phong cách nghệ thuật, đi kèm với đó là các truyền thuyết, những sự kiện lịch sự, hoạt động tâm linh gắn liền với từng di tích… góp phần làm cho chuỗi Di sản văn hóa tháp Chăm miền Trung trở nên đa dạng, phong phú, thể hiện đặc trưng văn hóa Chămpa.

Đây là những hiện vật quí hiếm được sưu tầm từ hàng trăm năm nay và được lưu giữ tại các bảo tàng giúp các nhà nghiên cứu cũng như du khách hình dung một con đường di sản ở miền Trung với những tháp Chăm và những giá trị văn hóa nghìn năm của người Chăm được bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử.

Vũ Trung