10 tiết mục không thể quên của hoà nhạc Điều còn mãi

Kể từ 2009, Điều còn mãi không chỉ là những buổi hoà nhạc thuần tuý, mà đâu đó, đã cất lại cho ‘tháp ngà âm nhạc’ những giá trị cần được lưu giữ và tôn vinh.

Vào ngày đại lễ 2/9, những nghệ sĩ thực lực được cất cao tiếng hát tại thánh đường Nhà hát lớn trong một chương trình hoà nhạc tôn vinh âm nhạc hàn lâm nói riêng và vẻ đẹp của lịch sử âm nhạc Việt Nam nói chung, đúng như tên gọi Điều còn mãi. Vô hình trung, Điều còn mãi trở thành chiếc cầu nối cho những người trẻ thẩm thấu, quan tâm đến nhạc cổ điển, thính phòng và nhạc đỏ theo cách của riêng mình. Nhiều nghệ sĩ được yêu mến hơn, như một sự “khám phá” bất ngờ từ Điều còn mãi, trong giới mộ điệu dòng nhạc kén tai nghe. 

Từ tinh thần trên, VietNamNet xin điểm lại những phần trình diễn khó quên trong suốt 7 lần tổ chức.

1. Tóc gió thôi bay – Mỹ Linh

Bản gốc Tóc gió thôi bay là một khúc ca hoài niệm nhẹ nhàng sâu lắng, từng được thể hiện bởi Mỹ Linh. Tại Điều còn mãi năm 2013, diva Tóc ngắn thực sự vượt qua chính mình khi hát với bản phối nhạc thính phòng. Không còn là cái phớt buồn trong bản gốc, Mỹ Linh hát cuộn trào, mênh mang như thể mang cả dòng sông, dòng tâm tưởng, nỗi niềm của cô gái trong bài ra trước dàn nhạc giao hưởng.

2. Bên kia sông Đuống - Tùng Dương

Hai năm sau Điều còn mãi 2013, nam ca sĩ vẫn nhớ như in cảm xúc "thăng hoa tột đỉnh" khi hát Bên kia sông Đuống. Thậm chí có thể "mường tượng lại một thuở oanh liệt oai hùng bên dòng sông Đuống trong thời kì kháng chiến". Vì thế, Tùng Dương hát bằng tất cả trách nhiệm, sự tự hào, lòng tự tôn dân tộc và yêu quê hương tha thiết của mình.

3. Tình ca - Nguyên Thảo 

Kể từ sau danh ca Thái Thanh, phải rất lâu khán giả mới tìm được bản chuẩn mực về kỹ thuật lẫn cảm xúc, đặc biệt là đậm đà màu sắc thời đại, của ca khúc Tình ca (sáng tác: NS Phạm Duy) khi Nguyên Thảo trình diễn trong hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2012.

4. Nhớ về Hà Nội - Hồng Nhung 

Giống như phần lớn tiết mục được giới thiệu trong bài, Nhớ về Hà Nội vốn là ca khúc nhạc nhẹ và dù đã 'đóng đinh' giọng hát Hồng Nhung song nhiều khán giả chuộng nghe bản phối thính phòng hơn bởi độ vang nẩy, hào hùng tuyệt vời mà diva đã thể hiện rất thành công.

 

5. Những ánh sao đêm - Đăng Dương 

Nhạc phẩm kinh điển của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu viết cho ngành xây dựng từng được thể hiện qua hầu hết những vocal nam 'cây đa cây đề' như NSND Quốc Hương, NSƯT Quang Lý, Tạ Minh Tâm, Trung Đức... Trong hòa nhạc Điều còn mãi 2011, Đăng Dương chứng minh được ca khúc 'Những ánh sao đêm' đã có thể chuyển giao cho lớp vocalist trẻ kế cận. 

6. Chiếc khăn Piêu - Tùng Dương

Ca khúc vừa là dấu ấn huy hoàng trong sự nghiệp Tùng Dương, vừa là tiêu biểu của dòng dân ca đương đại được 'thay áo' khi phối khí lại và hát với dàn nhạc giao hưởng. Dĩ nhiên, đây cũng là một áp lực rất lớn mà không phải nghệ sĩ nào cũng có thể sẵn sàng.

7. Tổ quốc gọi tên mình - Đăng Dương 

Ca khúc đong đầy lòng tự hào dân tộc vang lên kết màn buổi hoà nhạc Điều còn mãi năm 2015 khiến khán giả đều xúc động. Nếu như Tổ quốc gọi tên mình đã có bản đại trầm của NSƯT Quốc Hưng hay bản tông cao của nhiều tenor khác, thì Đăng Dương lại chọn thể hiện ở tông trung. Giọng anh dày, rắn rỏi và hào sảng khiến phần trình diễn càng thêm thiêng liêng.  

8. Aria Cô Sao - Hà Phạm Thăng Long

Như nhiều lần đề cập, hát với dàn nhạc giao hưởng, đòi hỏi nghệ sĩ phải thực sự vững vàng về trình độ chuyên môn lẫn bản lĩnh nghề. Điều này lý giải vì sao Hà Phạm Thăng Long tuy còn rất trẻ nhưng sớm khẳng định được đẳng cấp khi lần lượt chinh phục từng aria, duet khó nhất của nhạc cổ điển Việt Nam. Đơn cử như Cô Sao trong Điều còn mãi 2015, chuỗi nốt A5, A#5 của Thăng Long được ví như sấm rền, 'nuốt gọn' cả dàn nhạc đồ sộ. 

9. Hòn vọng phu - Trọng Tấn và Phạm Duyên Huyền 

Hòn vọng phu vốn là ca khúc có giai điệu hào hùng, từng được thu âm bởi nhiều trung tâm ca nhạc hải ngoại. Năm 2013, lần đầu khán giả được thưởng thức ca khúc này qua giọng nam bán cổ điển hàng đầu Trọng Tấn và nữ ca sĩ Phạm Duyên Huyền, cùng dàn bè hùng hậu. Phần trình diễn là bản pano đối xứng giữa giọng nam và nữ, âm trầm và cao, giọng thật và giả thanh, legato (hát chính) và staccato (hát bè)... hòa quyện ăn ý tuyệt vời. 

10. Đất nước trọn niềm vui - nhiều ca sĩ

Đây là tiết mục kết màn của hòa nhạc Điều còn mãi 2016 qua phần trình diễn của NSƯT Hồng Vy, Đăng Dương, Lê Anh Dũng và Thành Lê. Sự rộn rã, hào hùng của tiết mục không chỉ giữ chân toàn bộ khán giả Nhà hát lớn đến phút cuối cùng, mà còn để lại trong lòng họ dư âm đẹp về buổi hòa nhạc.

Gia Bảo