Hoành tráng tranh gốm "Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam"

 - Hai bức tranh gốm hoành tráng mang tên “Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam” vừa được khánh thành tại thị trấn Trường Sa Lớn. Đây là một món quà ý nghĩa gửi tặng đảo Trường Sa, góp phần cổ vũ động viên tinh thần các chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió.

Trong hơn 5 tháng với sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh hải quân, nhóm hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ, Nguyễn Hoàng Tùng, Trịnh Bá Quát và Đỗ Như Điềm đã thiết kế và thực hiện bức tranh này.

Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'
Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam" - Bức tranh gốm ở vị trí trang trọng ngay "cửa ngõ" thị trấn Trường Sa Lớn.

Ông Phạm Văn Hoà, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa xúc động: “Hai bức tranh tạo thêm nét văn hoá nghệ thuật mới cho đảo Trường Sa, đồng thời như một lời chào mừng đối với các đoàn đại biểu ra thăm đảo.

Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thị trấn Trường Sa coi 2 bức tranh này là biểu tượng tinh thần của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, hiện diện hiên ngang giữa quần đảo Trường Sa”.

Tại lễ khánh thành, ông Đinh Văn Sơn, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến Binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát biểu: “Bức tranh gốm Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam” đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam và khối đại đoàn kết triệu người như một, đủ mọi thành phần, lứa tuổi, giai cấp, dân tộc, nghề nghiệp, toàn dân một ý chí, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, cùng nhau chung sức chung lòng, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.”

Tại lễ khánh thành, ông Đinh Văn Sơn còn tặng bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghép gốm mosaic cho đảo Trường Sa. Bức tranh này sẽ được trưng bày tại Nhà truyền thống trung tâm đảo Trường Sa Lớn.

Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'

Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'
Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - thành viên của nhóm thực hiện ý tưởng làm tranh gốm ở Trường Sa Lớn.

Trong 2 bức tranh ghép gốm, bức bên phải cầu cảng mang tên Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam (cao 4,8m dài 20m), gồm 9 nhân vật, đại diện cho các tầng lớp nhân dân với những ngành nghề khác nhau, những lực lượng vũ trang cùng kề vai sát cánh tạo nên một sức mạnh đoàn kết dân tộc, được hun đúc từ tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc, được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam.

Trung tâm bức tranh là em bé trai với nụ cười tươi, ôm chim bồ câu trắng tung cánh bay, hình ảnh tượng trưng cho khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam.

Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'
Chủ tịch thị trấn Trường Sa Lớn, ông Phạm Văn Hòa tiếp nhận món quà ý nghĩa này.
 
Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'

Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ, tác giả ý tưởng của bức tranh chia sẻ: “9 nhân vật với nụ cười tươi trên môi, gương mặt ánh mắt rạng ngời niềm tự hào dân tộc dưới lá quốc kỳ Việt Nam đỏ thắm với ngôi sao vàng năm cánh.

Bên cạnh họ là tài nguyên biển giàu có, trong đó nổi bật là những dàn khoan dầu khí, cùng các tàu nổi tàu ngầm hiện đại của hải quân. Bảo vệ vững chắc vùng biển vùng trời của Tổ quốc, không chỉ là bảo vệ lãnh thổ mà còn là bảo vệ quyền lợi kinh tế sống còn của đất nước. Nhiệm vụ hết sức thiêng liêng và cao cả không chỉ được đặt lên vai những chiến sĩ nơi tuyến đầu Tổ quốc, mà cả hàng chục triệu người con đất Việt”.

Các hoạ sỹ và nhân viên công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã chế tác và gắn tranh gốm tại Hà Nội. Mỗi mét vuông tranh gốm được ghép công phu từ 250.000 viên gốm nhỏ 2x2cm. Tổng cộng hai bức tranh được ghép từ gần một triệu viên gốm nhỏ được nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C.

Điều này sẽ tạo nên độ bền vững của bức tranh gốm trong nắng gió biển Đông. Bức tranh có màu sắc tươi sáng, bố cục khoẻ khoắn, đường nét mạnh mẽ. Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã chuyển tranh gốm ra đảo Trường Sa theo các chuyến tàu của hải quân và có mặt tại đảo Trường Sa Lớn từ ngày 19/4 để ghép tranh gốm lên hai bức tường bên cầu cảng Trường Sa và hoàn thiện bề mặt. Các chiến sỹ trẻ trên đảo đã rất hưởng ứng và nhiệt tình giúp đỡ họ.

Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'

Hoành tráng tranh gốm 'Trường Sa – Sức mạnh Việt Nam'
hai bức tranh nhìn từ cầu tầu thị trấn Trường Sa Lớn.

Bức tranh phía bên trái cầu cảng là vốn một bức tranh cổ động cũ, được vẽ bằng sơn vôi, đã bị bong tróc do sóng gió biển Đông. Họa sĩ Nguyễn Thu Thuỷ và Nguyễn Hoàng Tùng đã chỉnh sửa gương mặt, tư thế và trang phục của các nhân vật trong tranh lại cho đẹp hơn, sắc nét hơn, đồng thời thay thế bằng chất liệu gốm sứ để bức tranh trường tồn với thời gian.

Bức tranh cổ động với hàng chữ lớn Quân dân huyện đảo Trường Sa quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Được đặt ở vị trí đối xứng hai bên cầu cảng đảo Trường Sa, hai bức tranh hiện lên thật đẹp và tươi sáng giữa biển trời xanh ngắt và màu xanh diệp lục đầy sức sống của những cây phong ba bão táp ven đảo.

Thái Bình

 
  • Chủ đề :