Nam Định, Thái Bình “tranh nhau” lễ hội Đền Trần?

 - 3 năm trở lại đây, bên cạnh lễ hội Đền Trần Nam Định, tỉnh Thái Bình cũng tổ chức lễ hội Đền Trần tại xã Tiên Đức, huyện Hưng Hà, gây ra rất nhiều cuộc tranh luận và thắc mắc trong dư luận.

TIN BÀI KHÁC

Đại diện cho lãnh đạo huyện Hưng Hà (Thái Bình) Khẳng định Hưng Hà là nơi phát tích của triều Trần với 3 ngôi mộ vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông. Ngoài Nam Định, Lễ hội đền Trần sẽ còn có ở Thái Bình?

PV VietNamNet có cuộc trao đổi với Ông Đỗ Văn Bình – Trưởng ban tuyên giáo huyện Hưng Hà - phụ trách nội dung lễ hội đền Trần Thái Bình.

Không có lễ Khai Ấn mà chỉ có lễ Bái yết

- Lễ hội Đền Trần Thái Bình 2012 có tổ chức khai Ấn và phát Ấn không thưa ông?

- Cách đây 2 năm nhà đền có tổ chức phát Ấn. Tuy nhiên, năm 2011 xuất hiện nhiều bất cập trong việc phát ấn nên tỉnh Thái Bình đã quyết định dừng lại.

Năm nay tức 2012, dưới sự chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL, Lễ hội Đền Trần Thái Bình cũng sẽ không tổ chức phát ấn vào đêm 13 – đêm khai hội.

 
Ông Đỗ Văn Bình – Trưởng ban tuyên giáo huyện Hưng Hà, nơi diễn ra lễ hội đền Trần tại Thái Bình

- Sự giống và khác nhau giữa hai Lễ hội Đền Trần của Nam Định và Thái Bình là gì, thưa ông?

- Ở Thái Bình, Lễ hội Đền Trần sẽ diễn ra chính vào rạng rạng sáng ngày 13 tháng Giêng còn tại Nam Định là rạng sáng ngày 14 tháng Giêng.

Tại Nam Định là có lễ khai Ấn, còn tại Thái Bình thì không. Nhưng ở Thái Bình sẽ có lễ Bái yết. Lí do vì tại Thái Bình có 3 ngôi mộ của 3 vị vua đầu tiên của Triều Trần. Đây được coi là việc khôi phục lại nghi lễ của các vua Trần thời xưa trước khi làm sự kiện trọng đại thì đều về đây để thực hiện lễ Bái yết tổ tiên. 

Sẽ có lãnh đạo cấp cao về dự lễ

- Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ có lãnh đạo cấp cao về dự lễ không , thưa ông?

- Việc mời lãnh đạo cấp cao về với lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ do lãnh đạo tỉnh Thái Bình mời. Tuy nhiên hiện tại UBND huyện vẫn chưa nắm được ai sẽ về với lễ hội năm nay, nhưng theo thông tin mới nhận được chắc chắn Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ có lãnh đạo cấp cao của nhà nước về dự lễ.

 
Ông Vũ Đức Hạnh (giữa) – Bí thư huyện Hưng Hà và Ông Nguyễn Hoàng Chuyên (trái) – Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà cho biết thông tin sẽ có lãnh đạo cấp cao của nhà nước về dự lễ hội Đền Trần Thái Bình
 

- Nói theo khía cạnh khai thác du lịch văn hóa tâm linh, việc tổ chức lễ hội Đền Trần Thái Bình phải chăng đó là sự “cạnh tranh” so với lễ hội cùng tên ở Nam Định?

- Đó hoàn toàn là ý kiến nhiều chiều của dư luận, còn chúng tôi không hề có tư tưởng cạnh tranh hay gì cả với Nam Định. Ngay từ khi bắt đầu tổ chức, mục đích duy nhất chúng tôi muốn thể hiện qua lễ hội Đền Trần Thái Bình đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhắc nhở con cháu nhớ đến Hào khí Đông A của thời đại vua Trần.

Ngoài ra với bất kì tỉnh nào trên đất nước có tinh thần tôn vinh công lao của các vị vua Trần chúng tôi đều trân trọng.

Đền Trần tại Thái Bình, cổng vào và nằm giữa 3 ngôi mộ là 3 khu đất lớn hai bên

- Xin ông lý giải tại sao Thái Bình lại quyết định tổ chức lễ hội Đền Trần vào đêm 13 tháng Giêng, tức là trước 1 đêm so với lễ khai Ấn của Nam Định?

- Như đã nói ở trên chúng tôi khi tổ chức không hề có tư tưởng có thể tạm gọi là “cạnh tranh” với Nam Định. Một trong những lí do để chúng tôi chọn đêm ngày 13 tháng Giêng đó là muốn tạo ra một tuyến du lịch văn hóa tâm linh liên tỉnh.
 
Du khách có thể đến Thái Bình trưa 13 dự lễ Bái Yết ở khu di tích đền thờ các Vua Trần của Thái Bình vào rạng sáng ngày 14. Sau đó du khách có thể nghỉ lại tham quan và để tối 14 tới Nam Định dự lễ khai Ấn vào rạng sáng ngày 15. Hoặc có thể không tới Nam Định thì tới Hà Nam dự Lễ phát lương Đức Thánh Trần. Nếu được phối hợp và tổ chức tốt, sẽ tạo ra một tuyến du lịch lễ hội đầu xuân đầy ý nghĩa cho người dân.

- Xin cám ơn ông!

Theo thông tin mới nhất, lễ khai mạc (Lễ Bái Yết) của lễ hội Đền Trần tại Thái Bình chỉ được tường thuật trực tiếp trên kênh truyền hình tỉnh Thái Bình, VTV1 Đài truyền hình Việt Nam sẽ chỉ tường thuật chứ không tường thuật trực tiếp như một số thông tin trước đó.

Lễ Bái yết là nghi lễ dâng hương, đọc văn khấn trước 3 ngôi mộ của 3 vị vua đầu tiên của nhà Trần. Nghi lễ sẽ do các bậc cao niên nhà đền thực hiện với nhiều hoạt động rước kiệu, dâng hương dưới sự chứng kiến của nhân dân và lãnh đạo địa phương.

Hoàng Nguyên(thực hiện)

  • Chủ đề :