Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nhiều hoạt động thú vị tại Kafka Festival đầu tiên ở Việt Nam

 Kafka Festival 2018 là chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Franz Kafka (3/7/1883-3/6/1924) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của 5 Đại sứ quán tại Việt Nam: Áo, Cộng hòa Czech, Pháp, Đức và Thụy Sĩ.

Kafka Festival 2018 là chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Franz Kafka. Festival gồm nhiều hoạt động đa dạng cả về văn học, điện ảnh, biểu diễn, học thuật diễn ra liên tục trong khoảng một tháng tại hơn 20 địa điểm, không gian văn hóa và nghệ thuật lớn trên địa bàn Hà Nội.

Chương trình sẽ mang đến cho độc giả Việt Nam thông tin thú vị, đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm cũng như những đóng góp cho văn học và nguồn cảm hứng, tầm ảnh hưởng to lớn của Franz Kafka đến các nhà văn, triết gia và nghệ sĩ nổi tiếng khác…

Nhiều hoạt động thú vị tại Kafka Festival đầu tiên ở Việt Nam
Kafka Festival 2018 là chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 ngày sinh của nhà văn Franz Kafka
 


Trong Festival lần này có nhiều sự kiện được tổ chức như: Tọa đàm về cuộc đời, sự nghiệp và các tác phẩm của Kafka; Chuỗi triển lãm “Kafka - Hành trình đến với độc giả Việt Nam”… Ngoài ra, trong khuôn khổ Festival còn chiếu phim tài liệu “Kafka là ai?”; phim ngắn Kafkaesque - “Joseph Kilian”; chương trình biểu diễn nghệ thuật của Áo - Đọc và Múa: “Vũ điệu Kafka” - Charlotte Spitze và Ziga Jereb. Bên cạnh đó, Hội thảo khoa học “Kafka với nền văn học châu Á” sẽ diễn ra vào ngày 14/4 tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. 

Franz Kafka là nhà văn sinh ra tại Prague (nay là thủ đô Cộng hòa Czech), trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức. Ông chủ yếu sáng tác bằng tiếng Đức và sinh thời từng có nhiều chuyến du lịch qua các nước châu Âu như Áo, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Italy... để nghỉ ngơi và dưỡng bệnh. Các tác phẩm nổi tiếng của ông, như “Hóa thân” (Die Verwandlung), “Vụ án” (Der Prozess), và “Lâu đài” (Das Schloss) sử dụng những chủ đề và nguyên mẫu về sự ghẻ lạnh, sự tàn bạo về thể xác và tinh thần, mâu thuẫn cha-con, những nhân vật trong những cuộc truy tìm đáng sợ, và những sự biến đổi kỳ bí.


Tình Lê