Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Những trang sử oai hùng cho trẻ thơ

NXB Kim Đồng ấn hành sách mớiNgười quản tượng của vua Quang Trung, gồm 10 truyện ngắn, được xem là tinh tuyển của cố nhà văn Ngọc Toàn về đề tài lịch sử cho thiếu nhi.

Nhà văn Ngọc Toàn (1939 – 2016) được biết đến như một cây bút chuyên canh-tác-chữ trên cánh đồng lịch sử. Các tác phẩm của ông đã để lại nhiều dấu ấn với độc giả qua các thế hệ.

Những trang sử oai hùng cho trẻ thơ

Bằng ngòi bút tài hoa, nhà văn đã đưa chúng ta ngược thời gian bước về quá khứ theo một đường dây xuyên suốt. Với câu chuyện về chiếc nỏ thần An Dương Vương và Mỵ Châu “trái tim lầm chỗ để trên đầu” trong truyện Triệu Đà, với hào khí Đông A của quân và dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông trong Cái chết của Đại Hãn và Yết đảo, với cuộc tình “linh thiêng và hào hoa” của tướng Trần Quang Diệu và đô đốc Bùi Thị Xuân hòa cùng tình yêu non sông đất nước trong Hai vị tướng trẻ, với sức mạnh của nghĩa quân Tây Sơn và người dân khi vận nước lâm nguy trong Cái đuôi sam, Ông chéo ngà bà rách tai... bạn đọc sẽ được đắm mình trong không khí lịch sử, vừa mạnh mẽ hào hùng, vừa có những góc riêng tinh tế, đượm tình.

 

Đọc Người quản tượng của vua Quang Trung, ta như được diện kiến, nói chuyện cùng những nhân vật kiêu dũng oai hùng như Cao Lỗ, Trần Hưng Đạo, Trần Nhật Duật, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Khoái, Yết Kiêu, Nguyễn Huệ, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân… Nhưng chân dung lịch sử hiện lên sống động, lôi cuốn và cũng thật gần gũi, thân thuộc.

Với việc xuất bản Người quản tượng của vua Quang Trung, NXB Kim Đồng tiếp tục mở ra những cánh cửa lịch sử, đưa các độc giả nhỏ tuổi về với nguồn cội, về với những chân giá trị của lịch sử dựng nước và giữ nước. Điều này càng cần thiết hơn trong bối cảnh hôm nay, khi một bộ phận giới trẻ có khuynh hướng vọng ngoại và có phần lơ là quá khứ.

Nhân kỉ niệm một năm ngày nhà văn Ngọc Toàn qua đời, NXB Kim Đồng phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm “Nhà văn Ngọc Toàn: Viết từ những trang sử oai hùng” và ra mắt tập truyện "Người quản tượng của vua Quang Trung" vào ngày 10/6/2017 tại hội trường Hội Nhà văn TP.HCM.

Tình Lê

 
 
 

Tin liên quan