Bộ Nội vụ kiên quyết xử nghiêm việc tuyển giáo viên ở Hà Nội

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, sẽ xử lí nghiêm vụ việc tuyển dụng viên chức giáo dục ở Hà Nội 2015.

Chiều 3/3, trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho hay, hiện đang đôn đốc Vụ Công chức – Viên chức báo cáo việc xử lý vụ việc sau khi đã có buổi làm việc với Hà Nội vào giữa tháng 1/2016 vừa qua. Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng khẳng định sẽ giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Nguồn tin riêng của VietNamNet, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp đã có thông báo xuống cho Hà Nội về những sai sót trong các văn bản tuyển dụng viên chức giáo dục của Hà Nội năm 2015.

Quan trọng nhất đó là nội dung về các tính điểm tốt nghiệp của thí sinh được nêu trong Quyết định 3446 của UBND TP Hà Nội và văn bản 2973 ngày 26/11/2015 của Sở Nội vụ Hà Nội là không có cơ sở pháp lý.

Bộ Tư pháp cũng đã yêu cầu Hà Nội xem xét xử lý văn bản theo đúng quy định của pháp luật. Hà Nội phải căn cứ vào Nghị định 40/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật để dựa vào đó đưa ra hình thức xử lý. Trong Nghị định 40/2010/NĐ-CP có quy định những hình thức xử lý cụ thể. Ví dụ, nếu sau về kỹ thuật thì phải đính chính, nếu sai nội dung thì phải hủy bỏ, bãi bỏ…

Trước đó Bộ Nội vụ cũng đã làm việc với Hà Nội về những lùm xùm trong xét tuyển viên chức giáo dục năm 2015 của địa phương này.

 
Bộ Nội vụ kiên quyết xử nghiêm việc tuyển giáo viên ở Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết sẽ xử lí nghiêm vụ tuyển dụng viên chức giáo dục ở Hà Nội năm 2015. (Ảnh: Văn Chung).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định: Căn cứ pháp lý trong tuyển dụng viên chức là Nghị định 29/NĐ-CP, mọi văn bản khác trái với Nghị định là không được phép. Một số văn bản hướng dẫn của Sở Nội vụ Hà Nội đã ban hành là chưa đúng với quy định của pháp luật, căn cứ ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ GD-ĐT - Bộ Nội vụ sẽ đề nghị UBND Thành phố Hà Nội thanh tra và hủy những văn bản này.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, hệ thống văn bản chưa chuẩn thì sẽ có nghiên cứu để sửa Nghị định 29/2012/NĐ-CP và Thông tư 15. Việc Sở Nội vụ Hà Nội ra văn bản hướng dẫn Nghị định 29/2012/NĐ-CP là không đúng chức năng, thẩm quyền của mình, trái pháp luật.

Hai văn bản hướng dẫn 2973 của Sở Nội vụ cũng như văn bản 3446 của UBND TP Hà Nội là văn bản hành chính nhưng lại chứa quy phạm là không phù hợp.

“Nguyên tắc làm không đúng thì phải sửa, ban hành các văn bản không đúng quy định phải hủy. Hơn nữa, căn cứ vào các văn bản này hướng dẫn, Hội đồng tuyển dụng ở các Quận, huyện phải thực hiện theo nên nếu văn bản này bị hủy thì kì thi cũng phải xem xét lại kết quả” – Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cảnh báo.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, Vụ Công chức – Viên chức và Vụ Pháp chế của Bộ nội vụ sẽ hoàn thiện dự thảo văn bản để thống nhất Bộ Tư pháp và Bộ GD-ĐT sau đó sẽ gửi UBND TP đề nghị tiến hành xem xét giải quyết và thanh tra vụ việc này để xác định trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Hơn một tháng sau những chỉ đạo quyết liệt đó, sự việc vẫn chưa có biến chuyển gì. Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội để giải quyết vụ việc, xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.

  • Văn Chung
 
 
 

Tin liên quan