"Cấm dạy thêm ở trường, tôi mừng rớt nước mắt"

- Là một giáo viên đứng lớp gần hai mươi năm nay, khi nghe thông tin Bí thư Thành ủy TPHCM tuyên bố dứt khoát nói "không" với dạy thêm,học thêm trong trường công lập, tôi vô cùng phấn khởi và hoàn  toàn ủng hộ.

Theo tôi nghĩ, tuyên bố này cũng còn có phần nhượng bộ, bởi một nền giáo dục chất lượng là một nền giáo dục phải rèn luyện cho học sinh tinh thần hứng thú tự học không cần phải đến bất cứ một trung tâm nào.(ở đây Bí thư `vẫn còn chấp nhận dạy và học thêm ở các `trung tâm).

Suy cho cùng, quan điểm mà nhiều ý kiến cho rằng cứng nhắc của người đứng đầu một thành phố lớn nhất nước, không nằm ngoài mục đích có tính thời đại đó là đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu  hội nhập.

'Cấm dạy thêm ở trường, tôi mừng rớt nước mắt'

Như vậy, dù bất cứ lý do gì,từ phụ huynh, giáo viên hay học sinh...thì dạy thêm -học thêm không có tác dụng  cho sự phát triển của đất nước, nếu chưa muốn nói những hệ lụy mà nó gây ra.


Một học trò từ khi bước vào năm học lớp 1 đã học thêm nhiều môn và cứ thế lên đến lớp 12, rồi tốt nghiệp THPT, rồi vào đại học,cao đẳng....

Phụ huynh: "Dạy thêm ở trường là vụ lợi giáo dục"

“Các thầy cứ tận tâm dạy trên lớp hết những gì mình có. Đằng này trên lớp thì dạy lơ mơ, về nhà thầy học thêm mới là cái chính..."

Thế nhưng nhiều em học sắp hết cấp 3 rồi mà không viết được một đơn xin phép nghỉ học, hoặc một tờ tự kiểm  ;không ít  em là sinh viên công nghệ thông tin nhưng các em không hề biết thung lũng Sillicon là gì,ở đâu...Thực chất học thêm bây giờ là chỉ để kiếm điểm, chạy theo thành tích mà thôi.
 

Ở các nước phát triển như Mỹ chẳng hạn, tuyệt nhiên không có việc dạy thêm-học thêm trong trường.Các trung tâm ôn luyện thi được phép thành lập và hoạt động với mức học phí rất cao.

Tuy nhiên,nhu cầu học thêm của HS-SV rất thấp bởi nội dung chương trình cũng như phương pháp giảng dạy tạo điều kiện cho HS-SV tích cực trong học tập.

Tôi mong rằng quan điểm của lãnh đạo TPHCM sớm được thực hiện.Đó cũng là tín hiệu lan tỏa ở khắp các địa phương trong cả nước.

Tôi mong rằng, đến một lúc nào đó sẽ không còn những thông tư, những chỉ thị hướng dẫn hay cấm kỵ việc dạy thêm-học thêm bởi lúc đó phụ huynh, học sinh không có nhu cầu vì ngành giáo dục đã thiết kế nội dung chương trình và  phương pháp giảng dạy lý tưởng và thầy cô đã có một chế độ xứng đáng.

  • Nhà giáo Lê Quang Vũ 

Xem thêm:

"Dạy thêm, tôi cũng chỉ kiếm được 5 -6 triệu mỗi tháng"

Những lời phát biểu, ý kiến cứng cỏi và kiên cường của Bí thư thành uỷ, của một số bạn đọc báo, và của nhiều người quan tâm đến giáo dục, không phải tất cả đều sai.

Giáo viên "bật" lại yêu cầu cấm dạy thêm trong trường

Trước yêu cầu “cấm” dạy thêm tại trường học, giáo viên TP.HCM đã chia sẻ quan điểm của mình.