Giám đốc tập đoàn Nhật khuyên sinh viên Việt học kiến thức ngoài sách giáo khoa

 - Theo ông Toshiaki Koshimura năng lực phán đoán và giải quyết vấn đề của mỗi người có được không đến từ kiến thức chuyên môn mà từ kiến thức giáo dục khai phóng như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc… 

Đó là tinh thần chính của bài giảng đặc biệt mà vị giám đốc kiêm cố vấn tập đoàn Tokyu Nhật Bản mang đến cho sinh viên Trường ĐH Việt Nhật chiều ngày 16/6. 

Theo ông Koshimura, doanh nghiệp hiện nay không đòi hỏi những nhân tài mạnh mẽ hay thông minh mà họ cần những nhân tài có khả năng thích ứng cao với sự thay đổi, tính chủ động và khả  năng giải quyết vấn đề linh hoạt. 

Để đáp ứng được điều này, ông Koshimura cho rằng, sinh viên cần học tốt kiến thức chuyên môn kiến thức về luật pháp, đặc biệt là luật quản lý lao động, luật kế toán tài chính… để vận dụng trong công việc. 

Vị giám đốc tập đoàn Nhật Bản dẫn ví dụ từ chính người đang phiên dịch cho bài giảng của mình và cho biết, trong 4 năm làm việc tại tập đoàn, cô đã vận dụng rất tốt kiến thức chuyên môn để trở thành một phiên dịch viên giỏi. 

sinh viên,việc làm,Nhật Bản,đại học việt nhật,sách giáo khoa
Ông Toshiaki Koshimura trao đổi với sinh viên ĐH Việt Nhật về hình mẫu sinh viên tốt nghiệp mà các doanh nghiệp Nhật Bản mong đợi. Ảnh: VJU.

Sau những kiến thức chuyên môn về luật pháp, ông Koshimura cho rằng, việc sinh viên trang bị kiến thức nền tảng sâu rộng sẽ giúp ích rất nhiều khi các bạn thăng tiến lên những vị trí quản lý. 

"Khi thăng tiến ở cấp quản lý cao hay ở vị trí điều hành công ty, phải quản lý nhiều nhân viên hoặc phòng ban bên dưới, bạn càng phải là một người phong phú về kiến thức xã hội và có khả năng đối nhân xử thế tốt. Chỉ như vậy mới có nhiều người muốn hợp tác với bạn". 

Theo vị giám đốc người Nhật, kiến thức nền tảng sâu rộng sẽ nâng cao năng lực giao tiếp, tính chủ động và khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. 

 

"Những kiến thức học được ở nhà trường và những năng lực ứng dụng ngoài xã hội không nhất thiết phải trùng khớp với nhau. Có phát huy năng lực lãnh dạo trong tổ chức, thành công như một nhà lãnh đạo hay không còn tùy thuộc vào năng lực ứng biến vào môi trường toàn cầu, môi trường trong nước, môi trường kinh doanh thay đổi hàng ngày".

Tuy nhiên, ông Koshimura khẳng định, năng lực này hình thành không phải bởi kiến thức chuyên môn mà từ kiến thức giáo dục khai phóng như: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa, lịch sử cận đại, nghệ thuật, âm nhạc… 

Ông Koshimura cũng chia sẻ một kinh nghiệm thực tế từ chính bản thân ông trong việc đưa ra quyết định kinh doanh bền vững dựa trên kiến thức về lịch sử cận đại. 

Ông cho biết, khi đó, ông nhận được một đề xuất về kế hoạch đầu tư đường sắt đô thị tại Trung Cận Đông. Khu vực này là khu vực bất ổn do những bất đồng về tôn giáo và dân tộc. Hơn 20 triệu người Kurdistan không có lãnh thổ quốc gia sau chiến tranh thế giới thứ 2 và các nước Anh, Pháp đã quyết định đường biên giới của các quốc gia này trên một đường thẳng. Do đó, ông đã không lựa chọn đầu tư vào khu vực này khi nghĩ đến các rủi ro quản lý. 

"Tôi chia sẻ kinh nghiệm này để muốn nói rằng, kiến thức lịch sử cận đại có thể không được đưa ra nhiều trong sách giáo khoa lịch sử nhưng nếu chịu khó tìm hiểu thêm nó có thể giúp ích cho các bạn khi các bạn đưa ra những quyết định kinh doanh bền vững trong tương lai" - ông Koshimura nói. 

Vị giám đốc người Nhật Bản cũng tiết lộ rằng, 3 "người bạn" giúp ông trau dồi khả năng giải quyết vấn đề của ông là sách, những người bạn và những chuyến đi. 

"Khi bạn quan tâm đến tất cả các hiện tượng trong đời sống, tự đào sâu kinh nghiệm kiến thức để thích ứng với môi trường xã hội thay đổi từng ngày, bạn sẽ trở thành những nhân vật chủ chốt trong nền kinh tế chính trị và có những cống hiến tuyệt vời cho cộng đồng xã hội".

Lê Văn

 
 
 

Tin liên quan