Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Sẽ khắc phục vướng mắc về phát triển doanh nghiệp KHCN

Bộ KHCN cũng đang hoàn thiện Nghị định DN KHCN - kỳ vọng sẽ khắc phục vướng mắc trước đây về phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết như trên tại “Hội nghị phát triển DN KH&CN và Lễ tuyên dương doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu và doanh nghiệp có sản phẩm tiêu biểu được thương mại hóa kết quả KH&CN năm 2017” tổ chức ngày 20/12/2017 tại TP. Hồ Chí Minh.

Đóng góp đắc lực cho phát triển KT-XH

Hội nghị nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các DN KHCN, các DN tiềm năng trở thành DN KHCN để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hỗ trợ phát triển DN KHCN; tìm ra các giải pháp hiệu quả thúc đẩy sự phát triển hệ thống DN KHCN, tạo cơ hội kết nối các DN để chia sẻ kinh nghiệm phát triển và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng khẳng định, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 đã đặt ra cho ngành KHCN nhiều nhiệm vụ tập trung cần giải quyết để đạt được mục tiêu Việt Nam có vị trí cao trong khu vực về ứng dụng KHCN, trong đó đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện tử, Cơ khí chính xác, Tự động hóa… Đây cũng chính là những công nghệ, định hướng mà Bộ KH&CN ưu tiên phát triển.

Sẽ khắc phục vướng mắc về phát triển doanh nghiệp KHCN
Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội nghị.

Hiện cả nước có trên 300 DN KHCN, trong đó có nhiều DN có hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực như giao thông, xây dựng, y tế, nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, là lĩnh vực được Bộ KHCN ưu tiên triển khai trong thời gian tới.

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp này trong năm 2016 đạt hơn 14.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 1.300 tỷ đồng.

Nhiều DN KHCN đã có doanh thu lớn, sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu trong nước và vươn ra thị trường quốc tế, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu như: Công ty Cổ phần Robot Tosy được đăng ký bảo hộ tại 21 nước trên thế giới; hay Công ty Cổ phần Dược phẩm Hanvet đã xuất khẩu sản phẩm cho gần 20 nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều DN KHCN cũng đã quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ, công nghệ cao thông qua việc tái đầu tư, dành những nguồn lực xứng đáng cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của DN. Một số DN KH&CN cũng đã đạt được các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước như: Giải thưởng Sao vàng Đất Việt, Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng Môi trường Việt Nam….

Số lượng DN vẫn còn ít so với tiềm năng

 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, số lượng DN KHCN những năm qua vẫn còn ít so với tiềm năng và mục tiêu đề ra bởi cách tổ chức thực hiện chính sách có nhiều hạn chế. Một số nơi, việc cấp phép đầu tư và công nhận họ là DN KHCN còn thiếu thống nhất giữa các sở, ngành liên quan.

"Sắp tới, các thủ tục hành chính cho DN KHCN, các thủ tục chứng nhận loại hình DN này sẽ đơn giản hóa. Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, các sản phẩm mà DN đó làm chủ, những phương án khả thi đưa vào sản xuất trong tương lai... để công nhận họ là DN KHCN, giúp họ được hưởng ưu đãi”, ông Tùng nhấn mạnh.

Sẽ khắc phục vướng mắc về phát triển doanh nghiệp KHCN
Sẽ khắc phục vướng mắc về phát triển doanh nghiệp KHCN

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng cho rằng, việc tuyên truyền và hướng dẫn các chính sách của Nhà nước thời gian qua chưa tốt. Do đó, Bộ KHCN và các Sở KHCN sẽ đẩy mạnh truyền thông về vấn đề này, trong đó ưu tiên cho mạng xã hội bởi đây là kênh thông tin lan tỏa mạnh mẽ.

Thứ trưởng cũng gợi ý các doanh nghiệp thành lập Câu lạc bộ DN KHCN trong thời gian sớm nhất, tạo môi trường liên kết, học hỏi và giúp đỡ nhau. Đặc  biệt cần tăng cường trách nhiệm phối hợp của các Bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố đối với việc phát triển DN KHCN.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu là cán bộ các Sở KHCN và DN đã bày tỏ những khó khăn trong việc hình thành, phát triển; gặp rào cản khi đưa sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh những thuận lợi về các chính sách ưu đãi của nhà nước dành cho như: ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi sử dụng đất… thì việc thương mại hóa kết quả KH&CN mới còn gặp nhiều rào cản do việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của DN KHCN chưa thực hiện hiệu quả, việc mở rộng thị trường ra nước ngoài càng khó hơn.

Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển hệ thống doanh nghiệp KHCN, nhiều ý kiến đề nghị, Đảng và Nhà nước cần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến doanh nghiệp KHCN.

Bộ KHCN cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông về doanh nghiệp KHCN; tăng cường thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp KHCN.

Đồng thời, các doanh nghiệp KHCN phải chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ứng dụng vào sản xuất kinh doanh.

Một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KHCN là phát triển các DN KHCN thông qua thúc đẩy phát triển các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo DN KHCN, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục, hồ sơ đăng ký.

Thu Hiền