Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thủ tướng chúc mừng sinh nhật tuổi 90 GS Hoàng Tuỵ

Tại hội thảo quốc tế về toán học nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của GS. Hoàng Tụy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dân tộc Việt Nam thời nào cũng có những nhân tài kiệt xuất. 

Thủ tướng chúc mừng sinh nhật tuổi 90 GS Hoàng Tuỵ
Thủ tướng chúc mừng GS Hoàng Tuỵ ở tuổi 90. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 14/12, Viện Toán học tổ chức Hội thảo quốc tế “Các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan”, một hoạt động nhằm chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của GS. Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng với các thuật toán tối ưu.

Dẫn câu nói của nhà khoa học Galilei “Toán học là ngôn ngữ viết lên vũ trụ. Phát triển toán là một tiền đề để phát triển nền khoa học”, Thủ tướng cho rằng, chưa bao giờ toán học lại phát triển mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng sâu sắc như ngày nay và khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm thúc đẩy phát triển ngành toán học và các tài năng toán học Việt Nam.

GS Hoàng Tuỵ đã có những đóng góp quan trọng thành lập ngành toán học Việt Nam, đưa toán học Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic toán quốc tế. Xuất phát từ nhà nghiên cứu toán lý thuyết, GS. Hoàng Tụy đã rất quan tâm đến toán ứng dụng. Ông đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tối ưu toán học cũng như đóng góp vào sự nghiệp đào tạo, khoa học công nghệ và phát triển đất nước.

Năm 1964, ông đã phát minh ra phương pháp lát cắt Tụy và được coi là mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục. Hơn 100 công trình khoa học của giáo sư được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học. Cuốn sách tối ưu toàn cục tiếp cận xác định mà Giáo sư viết chung với GS. Reiner Horst được đánh giá là cuốn “kinh thánh” của chuyên ngành tối ưu toàn cục.

GS Hoàng Tuỵ đã dẫn dắt Viện phát triển, khẳng định vai trò trụ cột trong nền toán học Việt Nam và uy tín quốc tế. Năm 1994, Viện Toán học đã được Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ 3 công nhận là trung tâm xuất sắc của các nước đang phát triển. Tháng 8/2017, Việt Nam và UNESCO đã ký thỏa thuận thành lập Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học với Viện Toán học là cơ quan bảo trợ hỗ trợ về chuyên môn.

GS Hoàng Tuỵ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt 1 năm 1996. GS cũng là người đầu tiên nhận được Giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

Tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Viện Toán học

Trong buổi làm việc với Viện Toán học Việt Nam cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “đặt hàng” việc thực hiện mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất lao động.

 
Thủ tướng chúc mừng sinh nhật tuổi 90 GS Hoàng Tuỵ
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam Phùng Hồ Hải cho biết Viện có 70 cán bộ, trong đó có nhiều cán bộ nghiên cứu trẻ. Tuy nhiên, nhiều cán bộ xuất sắc nhưng tổng thu nhập một tháng không quá 10 triệu đồng (kể cả thu nhập ngoài lương như dạy thêm). Viện kiến nghị Chính phủ có các chính sách đãi ngộ, hỗ trợ kinh phí hoạt động nghiên cứu khoa học.

Vừa qua, tháng 8/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ và UNESCO đã ký thỏa thuận thành lập Trung tâm Quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, dự kiến trực thuộc Viện Toán. Để tạo thuận lợi cho Trung tâm, lãnh đạo Viện kiến nghị bố trí thêm biên chế và nhất là có cơ chế cấp học bổng tiệm cận mức quốc tế cho các học viên học tập, nghiên cứu tại Trung tâm. 

Thủ tướng đề nghị Viện Toán học tiếp tục nghiên cứu đổi mới mô hình phát triển theo hướng hội nhập, hiệu quả. Trong đó, các lĩnh vực nghiên cứu gắn với chuyển giao kiến thức cho xã hội, đặc biệt là toán ứng dụng đối với phát triển một số lĩnh vực ở Việt Nam.

Nhấn mạnh việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất lao động, Thủ tướng đặt hàng cho Viện Toán học thực hiện mục tiêu quan trọng này.

Thủ tướng đề nghị các bộ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho Viện Toán học phát triển hơn nữa. Phải nhìn vị trí vai trò của toán học Việt Nam trong phát triển để chúng ta có cơ chế, chính sách thuận lợi nhất cho Viện Toán, không để thể chế, quy định đã cũ, lạc hậu, làm chậm sự phát triển của một cơ quan nghiên cứu, đào tạo quan trọng này, Thủ tướng nói.

Đối với kiến nghị của Viện về cấp học bổng tiệm cận mức học bổng quốc tế cho các học viên trong nước và quốc tế theo học tại Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, Thủ tướng đồng ý về chủ trương với tinh thần khuyến khích, động viên những sinh viên giỏi theo đuổi lĩnh vực này.

Về vấn đề biên chế cho Trung tâm này, Thủ tướng ủng hộ việc tăng thêm một số biên chế, bao gồm các nhà toán học trẻ tuổi, tài năng, “chứ đừng lấy nhân viên hành chính, đánh máy, bảo vệ…”. Với những người giỏi, tài năng thì không khắt khe vấn đề biên chế.

Đồng ý với kiến nghị hỗ trợ kinh phí hoạt động khoa học cho cán bộ có trình độ cao, Thủ tướng chia sẻ: “Mình nghe Nghiên cứu viên Toán học mà lương 3 triệu rưỡi thì rất trăn trở, làm được gì mà hỗ trợ cho anh em thì nên tạo điều kiện cho anh em”.

Theo VGP