Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Lương 2.000 USD giáo viên sẽ vượt chuẩn châu Âu

“Nếu Nhà nước trả cho giáo viên tiếng Anh người Việt 2.000 USD/tháng thì chỉ trong vòng khoảng hai năm, hầu như tất cả giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam sẽ đạt và thậm chí vượt chuẩn châu Âu” - ý kiến một giáo viên.

Ảnh minh họa

Một giáo viên tiếng Anh, đã bức xúc nêu ý kiến như vậy trước thông tin Sở GD-ĐT TP.HCM vừa thông qua đề án từ tháng 11/2012 - 100 giáo viên người Philippines sẽ bắt đầu tham gia giảng dạy thí điểm tiếng Anh tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP.HCM với mức lương 2.000 USD/tháng/giáo viên (mức lương này do phụ huynh chi trả).

"Mình tốt nghiệp ĐH ngành Sư phạm tiếng Anh loại khá, nhưng ra trường phải ăn cơm cha mẹ trong vòng sáu năm. Dành dụm được chút ít, sau đó vay thêm ngân hàng 30 triệu đồng mới xây được ngôi nhà cấp 4 để cưới vợ – cô gái đã phải chờ tôi bốn năm để có nhà vì ở chung với bố mẹ thì nhà vừa nhỏ vừa đông" - giáo viên tiếng Anh viết.  

 

Bây giờ sau mười năm dạy học, vợ chồng tôi vẫn chưa trả xong nợ ngân hàng. Lỗi của chúng tôi à? Trong khi chúng tôi đã tốt nghiệp từ ngôi trường mà chúng tôi nộp thuế để được đi học. Nếu không đạt chuẩn sao lại cho chúng tôi tốt nghiệp? Trả cho chúng tôi chưa đầy 100 USD/tháng mà đòi chúng tôi đạt chuẩn châu Âu? Trong khi đó, lại sẵn lòng trả 2.000 USD cho người nước ngoài.

Tôi thấy bức xúc thì ít mà thấy xấu hổ thì nhiều. Ở ngành điện, ngành giao thông... thì đem tiền ra làm giàu cho thiên hạ bằng cách mua công nghệ dỏm của nước ngoài. Ở ngành giáo dục nay cũng học đòi thế, tại sao không tăng đãi ngộ cho giáo viên để thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm?

Theo Sài Gòn tiếp thị

 
  • Chủ đề :