Trường ĐH xin lỗi sinh viên vì chậm cấp bằng tốt nghiệp

- Ra trường từ tháng 6/2015 nhưng mãi đến 1/3/2016 mới nhận được bằng tốt nghiệp khiến sinh viên Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường Hà Nội gặp nhiều trở ngại.  Sau khi tiếp nhận phản ánh từ VietNamNet, nhà trường đã gặp và có lời xin lỗi sinh viên.

Nữ sinh viên T.H học lớp CD11DC1, ngành Địa chính khoa Quản lý đất đai (hệ CĐ) Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết dù tốt nghiệp loại giỏi, đạt nhiều học bổng nhưng tháng 6/2015 khi tốt nghiệp ra trường lại không được cấp bằng.

Tới phòng đào tạo hỏi, T.H nhận được trả lời  do hồ sơ của em thiếu... giấy báo nhập học, em phải tìm bổ sung giấy này thì mới được nhà trường cấp bằng.

Trường ĐH xin lỗi sinh viên vì chậm cấp bằng tốt nghiệp
Trường ĐH Tài nguyên-Môi trường Hà Nội. (Ảnh: Văn Chung).

Trước đó, thấy mình đủ điều kiện thi liên thông lên ĐH nên vừa qua T.H đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia và đỗ hệ ĐH của trường. Hết tháng 12/2015, T.H vẫn không nhận được bằng tốt nghiệp CĐ để nộp hồ sơ hoàn thành thủ tục nhập học. Chán nản, T.H đã buộc viết đơn xin thôi học hệ ĐH liên thông.

Quá trình chờ đợi, bản thân là sinh viên ở vùng núi khó khăn, T.H tranh thủ đi bán quần áo thuê ở Hà Nội. Gia đình, bạn bè không hiểu và nghi ngờ vì nghĩ T.H không chuyên tâm học hành nên bị nhà trường giữ bằng.

Tiếp nhận đơn thư của T.H, sáng 29/2 VietNamNet đã qua trường đặt lịch làm việc. Đến chiều 1/3, T.H thông tin nhà trường đã gọi em lên hoàn thành các thủ tục và nhận bằng tốt nghiệp.

Sáng 2/3.2016, trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Anh Huy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên- Môi trường Hà Nội cho hay: Nhà trường đã tiếp nhận đơn thư cũng như nguyện vọng của sinh viên T.H gửi đến ban lãnh đạo nhà trường.

Tuy nhiên, trường không yêu cầu sinh viên phải tìm được giấy báo trúng tuyển hay giấy báo nhập học mà do hồ sơ của em thất lạc, chưa được bổ sung về điểm số nên chưa thể cấp bằng tốt nghiệp.

 

Ông Huy cũng thẳng thắn thừa nhận nhà trường có lỗi, trách nhiệm khi để sinh viên phải chờ đợi lâu mới lấy được bằng tốt nghiệp. "Nguyên do là những người làm phòng đào tạo trước (hiện đã thuyên chuyển công tác) chưa hoàn thành đúng thủ tục là có giấy xác nhận điểm số của sinh viên trước khi nhập học. Vì sinh viên T.H nộp hồ sơ vào trường là nguyện vọng 2 nên thủ tục, giấy tờ đã thất lạc" - ông Huy cho hay.

Cũng theo ông Huy, khóa học T.H ở hệ ĐH và CĐ có gần 4000 hồ sơ thí sinh được tập hợp và sắp xếp chưa khoa học nên vừa qua trường quyết định rà soát, sắp xếp lại cũng như kiểm tra xem sinh viên đã có đủ hồ sơ, đặc biệt là điểm đầu vào có đúng không.

"Nếu phát hiện trường hợp nghi vấn chúng tôi sẽ cho xác minh và đúng sẽ buộc sinh viên thôi học, trường hợp làm giả giấy tờ có thể chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ" - ông Huy cho biết.

Với T.H, sau khi ra soát trường đã tìm thấy tập hồ sơ lưu giấy báo nhập học của sinh viên này được kẹp trong loạt hồ sơ bảo lưu cũ, do chuyển giao giấy tờ chưa đầy đủ từ các người tiền nhiệm nên còn sót lại.

Về vấn đề học liên thông của sinh viên, ông Huy cho biết: Nếu sinh viên này thi liên thông lên hệ ĐH của bất kỳ trường nào, nhà trường sẽ gửi công văn sang trường đó ghi rõ sinh viên này hiện đã tốt nghiệp hệ CĐ tại trường. Nhà trường cũng sẽ cầu thị nhận lỗi trong trường hợp này và mong các trường tạo điều kiện xem xét cho sinh viên này tiếp tục được học liên thông nếu đỗ.

Khi biết tin T.H đã thi đỗ hệ liên thông ĐH tại Trường ĐH Tài nguyên-Môi trường Hà Nội, ông Huy cho hay: Ngay trong ngày 2/3, ông sẽ báo cáo lên hiệu trưởng nhà trường để xem xét, tạo mọi điều kiện cho em theo học hệ liên thông ĐH của trường.

Theo ông Huy, trong đợt rà soát vừa qua có gần 10 trường hợp hệ CĐ chậm nhận được bằng tốt nghiệp. 

"Tất cả sinh viên sau khi phản ánh đã được nhận hoặc hẹn nhận bằng tốt nghiệp trong tháng 3/2016" - ông Huy cho biết.

  • Văn Chung