Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ngành Kinh doanh quốc tế: Tương lai rộng mở thời hội nhập

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, những cử nhân ngành kinh doanh quốc tế đang có rất nhiều sự lựa chọn về việc làm, đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau ở các tập đoàn kinh tế.

Ngành học đa-zi-năng

Trong dòng chảy thương mại hóa, với làn sóng chuyển dịch giữa các nền kinh tế, hoạt động thông thương trao đổi hàng hóa dịch vụ xuyên quốc gia là môi trường làm việc hấp dẫn và đầy tiềm năng. Không chỉ mang lại nguồn ngoại tệ dồi dào cho quốc gia, những người làm việc trong lĩnh vực này còn sở hữu một mức lương đáng mơ ước, cơ hội được làm việc quốc tế với những trải nghiệm văn hóa đa quốc gia.

Bạn Thuỳ Dương - sinh viên tốt nghiệp khoá đầu tiên khoa Kinh tế Đại học Tân Tạo, hiện đang giữ vị trí trợ lý cho CEO người Mỹ, chia sẻ: “Bên cạnh tiềm năng về nghề nghiệp thì Kinh doanh quốc tế thực sự là một ngành hay, đòi hỏi bạn phải là một người có kiến thức rộng và phong phú về kinh tế, về văn hóa đa quốc gia, về luật kinh doanh đa quốc gia…

Ngoài ra, đây là một ngành có nhiều triển vọng thăng tiến trong nghề nghiệp, và ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực như: Ngoại giao, Hậu cần, Vận tải quốc tế, hàng không; Xuất nhập khẩu; Nghiên cứu thị trường/marketing quốc tế; Quản trị chuỗi cung ứng; Tư vấn đầu tư quốc tế/xúc tiến thương mại; Thanh toán quốc tế ở các ngân hàng; Hải quan…”

Ngành Kinh doanh quốc tế: Tương lai rộng mở thời hội nhập

Thuỳ Dương - sinh viên tốt nghiệp khoá đầu tiên khoa Kinh tế Đại học Tân Tạo, hiện đang giữ vị trí trợ lý cho CEO người Mỹ

Ngoại ngữ - kỹ năng giữ vai trò quyết định

Kinh doanh quốc tế là lĩnh vực năng động, mang tính toàn cầu và cơ hội việc làm mở rộng. Đây là ngành học đòi hỏi khả năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ trong mọi việc như ngôn ngữ thứ hai.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM: nhu cầu tuyển dụng của nước ta với nhóm ngành Kinh tế - Quản trị - Marketing - Xuất Nhập khẩu - Logistics chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng 25%.

Nguồn lao động là lực lượng sinh viên và học viên mới tốt nghiệp còn thiếu nhiều yếu tố cho quá trình hội nhập như “trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức nghề, tác phong công nghiệp và đặc biệt nhất là ngoại ngữ”.

 

Nhiều chuyên gia đào tạo chia sẻ, hiện chương trình đào tạo ngành kinh doanh quốc tế nhìn chung vẫn theo hướng sử dụng tiếng Việt. Trong khi đó, đây là ngành học đòi hỏi khả năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ gần như mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, thực tế rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín vẫn bỡ ngỡ, thậm chí không đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động của ngành kinh doanh quốc tế.

Các nhà tuyển dụng nhận định, muốn vững bước trong nghề này, người học cần trang bị nhiều yếu tố như ngoại ngữ, kiến thức nghề, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, đàm phán - thương lượng… với thái độ làm việc nghiêm túc, tích cực và trách nhiệm.

Môi trường giáo dục Hoa Kỳ

Chương trình Kinh doanh quốc tế tại Đại học Tân Tạo được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chú trọng đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán-thương lượng… nhằm đảm bảo cho sinh viên kiến thức nghề nghiệp vững vàng, trong một nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngành Kinh doanh quốc tế: Tương lai rộng mở thời hội nhập

Trường Đại học Tân Tạo với chất lượng đào tạo chuẩn Hoa Kỳ

Ngoại ngữ tốt là lợi thế của sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế khi tốt nghiệp nếu muốn làm việc ở nước ngoài hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong nước cũng như cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Với định hướng giáo dục gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh của chương trình Kinh doanh quốc tế Đại học Tân Tạo là sinh viên được gửi sang Hoa Kỳ thực tập tại các tập đoàn lớn ở thung lũng Silicon trong quá trình học.

Tại Đại học Tân Tạo - trường đại học đầu tiên áp dụng mô hình giáo dục khai phóng ở Việt Nam, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8-20 triệu/tháng, trong đó 89% làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia như: Unilever, LG, PWC Vietnam, Pepsi, Wall street English center, Odyssey Resources Vietnam... trong khi đa số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chỉ đạt được mức lương từ 2-5 triệu/tháng (Theo thống kê của JobStreet.com công bố tại Hội thảo “Nhân lực mới ra trường - Việt Nam và Khu vực quý 4/2015”).

Thông tin dành cho các sinh viên Kinh tế tương lai của Đại học Tân Tạo:

Trường ĐH Tân Tạo vừa có thông báo chi tiết về Kế hoạch tuyển sinh ĐH 2017 tại: (http://tuyensinh.ttu.edu.vn/news?pts=TTTS). Theo đó, trường ưu tiên tuyển thẳng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia. Các thí sinh có thể xét tuyển bằng học bạ: trung bình 3 năm THPT là 6,0 trở lên.

Học phí dự kiến năm học 2017-2018 đối với các nhóm ngành Kinh tế - Quản Trị Kinh Doanh là 40.000.000VND/sinh viên/năm và không tăng trong suốt 4 năm học.

Doãn Phong