Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Uyên Linh Idol trong mắt dân ngoại giao

  - Vừa là hàng xóm, là người chị, là bạn, lại cả là cô giáo của Trần Nguyễn Uyên Linh nên Th.S Đỗ Thị Thủy, giảng viên Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao (Học viện Ngoại giao) có khá nhiều điều chia về cô gái 22 tuổi đang gây ra “cơn sốt hâm mộ” ở cuộc thi VietNam Idol 2010 này.

Trên facebook của Uyên Linh có lời tựa “Singing is just like love. first you have to learn all the rules, then you'll have to forget all the rules and do it with all of your heart” (Tạm dịch: “Ca hát giống như tình yêu vậy. Đầu tiên, bạn phải hát theo đúng quy tắc, sau đó bạn phải quên tất cả những quy tắc ấy đi và hát bằng cả trái tim mình).

Uyên Linh và mình có mối quan hệ khá đặc biệt. Bố Linh là đồng nghiệp, dạy cùng khoa với bố mình ở Trường Trung học cảnh sát nhân dân II, quận Thủ Đức, TP.HCM. Mẹ Linh dạy văn ở Trường THPT Lê Hồng Phong, cũng là nơi Linh học cấp 3.

Hồi bé (khi bố chưa chuyển ra công tác ở Công an TP.HCM) hai gia đình đều ở trong khu tập thể của trường gần đó. Nhà Linh qua 4-5 nhà là đến nhà mình. Mình hơn Linh 8 tuổi. Gia đình hai bên qua lại thường xuyên nên hai chị em cũng biết nhau.

Hồi bé, nhìn Linh nhìn rất “bướng”, “lém lỉnh” như con trai vậy, tóc thì cắt ngắn, trán dô. Dưới Linh còn có một em gái. Sau này, khi Linh có được thành công như hiện tại, bố mẹ mình vẫn nói vui, chắc Linh được hưởng ghen di truyền vì ba hát rất hay.

Từ lâu lắm rồi, ở quận Thủ Đức nơi mình sinh ra, lớn lên, có ít người ra Bắc học. Nay Linh ra Hà Nội, lại học ở trường mình công tác, lại là học trò, nên càng quí mến hơn.

Mình bắt đầu dạy Linh từ năm thứ ba, ở ba môn: Ngoại ngữ chuyên ngành nghe, Lí luận quan hệ Quốc tế và Phương pháp nghiên cứu khoa học. Các môn này em đều được 8,0 điểm trở lên. Thành tích học tập không xuất sắc nhất trong khoa nhưng ở dạng khá.

Mình quý ở Linh tính tự lập, không dựa dẫm. Ví như nhiều người khác có thể vì là người quen,có thể nhờ vả này nọ, nhưng Linh chưa một lần như vậy.

Nữa là Linh khá năng động, còn tự mình mở shop thời trang gần trường, mang đồ từ Sài Gòn ra bán. Giờ vì bận nên quán đóng cửa rồi.

 

Ở môn ngoại ngữ chuyên ngành, Linh có thể học không tốt bằng các bạn, không nói giỏi nhất nhưng hát hay hơn, thậm chí cả các bạn đi học từ nhỏ ở Mỹ. Mình biết về khả năng này trước khi dạy Linh. Đó là những lần hát trên trường các dịp 30/4, 20/11, Miss Ngoại giao.

Tháng 6 vừa qua, đi nước ngoài về, nghe nói Linh được mời làm cho Ban Văn nghệ của VTV3, mình hỏi thì Linh nói từ chối. Linh bảo sắp về Sài Gòn, không ngờ lại thi VietNam Idol.

Từ trước tới nay, thầy chủ nhiệm khoa là một người gần như không hề quan tâm đến các cuộc thi, chương trình như thế này. Vậy mà vừa rồi khi mình hỏi có xem Linh thi VietNam Idol không, thầy gật gù đáp "Có" và rất tin tưởng vào khả năng của Linh.

Mình tin, những kiến thức ngoại giao đã được trang bị sẽ giúp đỡ em nhiều trong tương lai, dù ở lĩnh vực như nghệ thuật.

Sôi nổi, nhiệt tình và dễ gần

Nguyễn Quốc Hải, Lớp trưởng B33, Chuyên ngành Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao (lớp của Uyên Linh) chia sẻ: “Lớp cũng có nhiều người miền Nam nên Linh ra đây không bỡ ngỡ lắm. Linh sinh ra, lớn lên ở TP.HCM nhưng bố mẹ em gốc là người Thái Bình.

Tính Linh hơi bốc đồng một chút. Em ấy rất nhiệt tình trong các hoạt động tập thể, văn nghệ nên việc học cũng sao nhãng ít nhiều.

Lớp B33 bọn mình biết tới Linh đầu tiên bởi những hoạt động khá sôi nổi của bạn từ hồi còn học Trường THPT Lê Hồng Phong rồi.

Ấn tượng đầu tiên của mình chính là buổi khai giảng năm 2006, năm đầu tiên trong đời sinh viên của bọn mình, Linh lên hát trên trường mấy bài khá hay.


Linh là người sôi nổi, nhiệt tình và rất dễ gần. Còn nhớ những lần đi chơi xa như hồi cả lớp đi thăm Cát Bà, Linh ngồi giữa mọi người pha trò, kể chuyện cười, chuyện ma khiến không khí sôi động hẳn lên.

Vì mình hơn Linh 2 tuổi nên em cũng hay hỏi ý kiến vì trước khi ba bốn lần trước Linh thi như Sao Mai Điểm hẹn, VietNam Idol nhưng không được.

Hè năm ngoái, Linh có gọi hỏi mình vì sao thi nhiều mà vẫn không được. Mình có nhắn trao đổi, rằng em hát kĩ thuật tốt, giọng khỏe nhưng chưa tìm hiểu kĩ bài hát về nội dung để nắm được cảm xúc của tác giả, hát cho có hồn nên chưa vượt được họ. Nếu chỉ hát đúng kĩ thuật, nhiều người khác hơn em.

Mình nghĩ từ đó “cô bé Linh” ngày nào đã thay đổi rất nhiều.

Mới cách đây 3 hôm, mình có gọi điện, nhắc nhẹ Linh rằng em đã là người của công chúng rồi, nổi tiếng nhanh những cũng dễ sốc, dễ bị cuốn vào "bệnh ngôi sao" nên cần phải giữ mình vì mình còn trẻ, phải tập trung vào luyện tập, kiếm thầy giỏi để học. Em cần bình tĩnh, tỉnh táo. VietNam Idol chỉ là bước đệm để em đi ra sân khấu lớn hơn.


Linh nghe xong, chỉ đáp nhẹ “Vâng, em đồng ý”.

 

 
  • Văn Chung (Ghi)

 
  • Chủ đề :