Nguyên nhân gây bệnh trĩ thì
nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do nóng trong, táo bón, đây cũng là yếu tố làm cho
bệnh Trĩ phát triển nhanh chóng, vì vậy, thực phẩm được xem là yếu tố tác động
rất nhiều đến tiến triển của bệnh.
Nên
Bệnh nhân trĩ cần được bổ sung đặc biệt những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dùng
nhiều rau, chất xơ như ăn cam, quýt - ăn cả múi; ruốc thịt (có nhiều chất xơ).
Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau
dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ.
Người bệnh có thể dùng một quả chuối, hoặc ăn ít dưa hấu. Khoai lang cũng có công
dụng nhuận tràng tốt, nên cần được ăn thêm vào các bữa ăn phụ.
Các loại quả mong nước, màu đậm cũng là thực phẩm lý tưởng dành cho bệnh nhân
trĩ. Anh đào, dâu đen và dâu xanh chứa các chất anthocyanin và proanthocyanidin
vốn có thể làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra bằng cách củng cố các tĩnh mạch
trĩ.
Người bệnh lưu ý uống thêm nước mắt mỗi ngày.
Ngoài ra, gừng, tỏi, củ hành giúp phân hủy fibri, khắc phục thương tổn ở mô, nội tạng và
động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là dư thừa chất này có thể gây viêm ở động và
tĩnh mạch, đặc biệt là khu vực hậu môn.
Không nên
Người bị trĩ đặc biệt được khuyến cáo tránh xa các chất kích thích như cà phê,
rượu, trà và những đồ ăn có tính cay thơm, động hỏa như: giềng, xả, ớt, hạt
tiêu… Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi
phân đi qua hậu môn.
Ngoài ra, người bệnh nên hạn chế muối vì muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch
máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ.
-
Diệu An (tổng hợp)