Bí mật vòng 1 to bất thường của Pharaoh Ai Cập

Vòng 1 lớn như phụ nữ của vị pharaoh nổi tiếng nhất lịch sử này không chỉ hiếm gặp, mà nó còn có thể là nguyên nhân gây ra cái chết cho “King Tut”, biệt danh mà giới khảo cổ đặt cho Tutakhamun.

King Tut là vị vua pharaoh nổi tiếng nhất trong lịch sử với câu chuyện "những lời nguyền chết người"
Trước đây, từng có nhiều giả thuyết về nguyên nhân cái chết của King Tut như bị ám sát, trúng độc, bị rắn cắn hay ngã ngựa.

Giờ đây, một giả thuyết mới vừa được học giả Hutan Ashrafian thuộc Đại học Imperial London công bố, dựa trên phân tích về “bộ ngực” kỳ lạ của vị pharaoh trẻ tuổi. Ashrafian cho rằng các nhà sử học đã bỏ qua bằng chứng về việc King Tut – người qua đời một cách bí ẩn cách đây 3000 năm – có thể đã mắc một chứng bệnh động kinh dạng hiếm. Hậu quả của bệnh này là hormone trong cơ thể ông bị mất cân bằng, khiến cho vị vua trẻ có “hình dáng rất giống phụ nữ” và cuối cùng đã khiến ông mất mạng.

Hình phục dựng gương mặt của Tutakhamun bằng máy tính
“Những bức tượng và bức tranh vẽ King Tut, cùng với 4 người họ hàng nam giới gần gũi của ông cho thấy ông sở hữu bộ ngực lớn và vòng hông rộng bất thường. Không những vậy, mà tất cả các vị vua chết tương đối trẻ đều có những dấu hiệu của cùng một hội chứng động kinh”, ông Ashrafian cho biết.

“Chứng động kinh vùng thùy thái dương có thể khiến người bệnh mất kiểm soát hành vi và việc họ ngã từ xe ngựa rồi tử vong là một giả thuyết rất vững chắc”.

Theo Ashrafian, chỉ có như vậy mới có thể giải thích được các đường nét nữ tính, bởi thủy thái dương kết nối với vùng não bộ liên quan đến hormone giới tính.

 
Những bức tượng của ông đều cho thấy bộ ngực và vòng hông lớn bất thường.
Xác ướp của Tutakhamun đã bị những người tìm ra làm hỏng nặng, tuy nhiên việc chụp tia X gần đây cho thấy những đoạn xương quan trọng bị gãy. “Ngài đã chết vì một cú ngã mạnh, có thể là sau cơn động kinh và khi các vệ sĩ tìm cách giữ chặt ngài lại”, Ashrafian nêu giả thiết trên tạp chí Động kinh và Hành vi.

Giả thiết này cũng được củng cố thêm bởi sự thật là hai pharaoh khác trước đó là Amenhotep III và Tuthmosis IV đều có những đường nét cơ thể đầy nữ tính tương tự.

Lăng mộ của King Tut được tìm thấy vào năm 1922 và ngay lập tức đã làm dấy lên những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh nguyên nhân cái chết của ông.

Y Lam

 
  • Chủ đề :