Hồ bơi dài nhất thế giới

Ý tưởng biến đoạn sông Spree chảy qua nội thành Berlin một hồ bơi khổng lồ dài 745 mét đã giành được giải thưởng Holcim Awards quốc tế lần thứ 3, giải thưởng dành cho các dự án xây dựng bền vững và tầm nhìn chiến lược. Nếu ý tưởng này được thực hiện đây sẽ là hồ bơi dài nhất trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Một đoạn sông Spree chảy qua Berlin sẽ biến thành hồ bơi công cộng. Ảnh: Gizmag.

Kết quả của Giải thưởng Holcim Quốc tế lần thứ 3, giải thưởng dành cho các dự án xây dựng bền vững và tầm nhìn chiến lược với chủ đề “Nền tảng cho thế hệ sau” vừa được công bố tại Milan hồi đầu tuần qua. Và dự án đoạt giải thưởng năm nay thuộc về một công ty kiến trúc của Đức với ý tưởng biến một đoạn sông Spree chảy qua Berlin thành một hồ bơi công cộng.

Thông tin trên trang Gizmag cho hay, dự án Flussbad được khởi xướng bởi kiến trúc sư Tim Edler sẽ biến một đoạn sông Spree chảy qua trung tâm Berlin trở thành một hồ bơi công cộng khổng lồ dài tới 745 mét, tức là dài bằng 17 bể bơi Olympic.

Hồ bơi sẽ có chiều dài 745 mét. Ảnh: Gizmag.
Các tác giả của ý tưởng này cho hay, họ hy vọng rằng công trình này sẽ giúp người dân Berlin có một cách mới để sử dụng phần trung tâm lịch sử của thành phố này.

Ý tưởng mà tác giả của đề án này đưa ra cho phần diện tích rộng 3,9 ha đơn giản tới mức đáng ngạc nhiên. Một phần của khu vườn Lusgarten sẽ được cải tạo thành các cầu thang tạo thành các điểm dẫn xuống hồ bơi cũng như cơ sở hạ tầng của hồ bơi như tủ khóa, phòng thay đồ, phòng tắm và cả một khu vườn để vui chơi cho khách.

Nước trong hồ bơi sẽ được xử lý bằng hệ thống xử lý nước bằng cây sậy có diện tích 1,8 ha. Trong khi đó, ở phía thấp của hồ bơi sẽ có một hệ thống đập ngăn nước sông chưa được lọc chảy ngược vào hồ.

Nước trong hồ bơi sẽ được làm sạch bằng 1,8 ha cây sậy. Ảnh: Gizmag.
Không chỉ tạo nên một hồ bơi dài nhất thế giới, đề án này còn biến trung tâm lịch sử Berlin trở thành một điểm thu hút mạnh mẽ đối với các du khách. “Đây là một ví dụ tuyệt vời về những gì chúng ta có thể làm được trong phạm vi một thành phố giàu truyền thống và các di sản văn hóa đang bị bỏ quên”, ban giáo khảo Giải thưởng Holcim đánh giá về đề án Flussbad.

Nếu trở thành hiện thực đây sẽ là hồ bơi dài nhất thế giới. Ảnh: Gizmag.
 
Một nhóm các doanh nhân cũng đề xuấtmột dự ántương tự, xây dựng hồ bơi trên các con sôngthànhphốNew York.

Nam Phong

  • Chủ đề :