Nhật muốn tái khởi động 2 nhà máy điện hạt nhân

Nếu các lò phản ứng hạt nhân không được tái khởi động vào mùa hè này, Nhật Bản có thể sẽ thiếu khoảng 10% nguồn cung điện năng.
Tin liên quan:
Nhật tìm cách giảm mức phóng xạ ở Fukushima
Điện hạt nhân Ninh Thuận an toàn hơn Fukushima


                      Nhà máy điện hạt nhân Oi, tỉnh Fukui (Nhật bản)

Giám đốc Công ty điện lực Kansai (KEPCO), ông  Yagi, ngày 9/4 đệ trình lên Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Edano: thời gian biểu trung và dài hạn thực hiện các biện pháp an toàn cho nhà máy điện hạt nhân.
Đây được coi là một bước đi để tái khởi động 2 lò phản ứng đang ngừng hoạt động kiểm tra định kỳ của nhà máy điện hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui. Nếu được đồng ý, đây sẽ là những lò phản ứng hạt nhân đầu tiên được tái khởi động kể từ sau cuộc khủng hoảng Fukushima.
Theo thời gian biểu trên, KEPCO đã công bố kế hoạch thiết lập các hệ thống van có gắn các thiết bị lọc để giảm nguy cơ thất thoát chất phóng xạ trong trường hợp xảy ra tai nạn hạt nhân nghiêm trọng, cũng như thiết lập các cơ sở kiểm soát sự cố chịu được động đất trước năm tài chính 2015.
KEPCO đã xác định rõ giới hạn thời gian để đạt được 30 biện pháp an toàn mà Cơ quan an toàn hạt nhân và công nghiệp của chính phủ yêu cầu sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.
Trước đó, KEPCO đã nói rằng sẽ thiết lập hệ thống van sau vài năm. Đây là lần đầu tiên công ty này nói rõ thời gian đưa vào sử dụng hệ thống van này.
 

KEPCO cũng đưa ra kế hoạch xây dựng cơ sở quản lý sự cố trong vòng 1 năm và nhắc đến kế hoạch đưa vào sử dụng các hệ thống phát điện thường xuyên cho các tình huống khẩn cấp trước năm tài chính 2015.
Ông Yagi nói với Bộ trưởng Edano rằng KEPCO coi việc cải thiện liên tục nhà máy điện hạt nhân là chính sách quản lý quan trọng nhất và dự định đạt tới mức an toàn cao nhất thế giới bằng cách sử dụng tất cả các nguồn lực kinh doanh của công ty.
Thủ tướng Yoshihiko Noda, Bộ trưởng Edano và 2 bộ trưởng liên quan khác sẽ đánh giá thời gian biểu của KEPCO để xác định xem có cho phép tái khởi động lò phản ứng số 3 và 4 của nhà máy điện hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui hay không. Họ cũng sẽ xem xét khả năng cung cấp điện và nhu cầu trong mùa Hè này tại Osaka và một số địa phương khác ở miền tây Nhật Bản, nơi KEPCO cung cấp điện năng, trước khi xác định xem có cần tìm kiếm sự hợp tác của địa phương để tái khởi động hai lò phản ứng trên hay không.
Khi được hỏi liệu KEPCO có đảm bảo cung cấp điện ổn định vào mùa Hè này mà không cần tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Oi hay không, ông Yagi nói rằng nếu nhu cầu điện bằng mức năm ngoái và không có điện hạt nhân, thì việc đảm bảo sự cân bằng giữa nguồn cung và cầu sẽ rất khó khăn.
Chính phủ Nhật Bản và các công ty điện lực đang cố gắng đặt ra tiêu chuẩn an toàn mới cho các nhà máy điện hạt nhân để có thể cho phép tái khởi động các lò phản ứng đang ngừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ. Nếu các lò phản ứng hạt nhân không được tái khởi động vào mùa hè này, Nhật Bản có thể sẽ thiếu khoảng 10% nguồn cung điện năng.
Theo Vietnam+
  • Chủ đề :