Được giải cứu, BĐS vẫn chưa thỏa mãn

-  Trong Nghị quyết 02 đã đề cập rất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã hồ hởi với hy vọng thị trường sẽ khởi sắc nhanh chóng. Tuy nhiên, dường như đối với họ như thế vẫn chưa đủ.

DN chê quá trễ

Ngay sau khi Nghị quyết 02, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) đã có báo cáo Bộ Xây dựng về thực trạng thị trường BĐS và hàng loạt kiến nghị kèm theo với mong muốn Chính phủ cùng các cơ quan ban ngành sớm cụ thể, chi tiết hóa các “gói” giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường nhằm “cứu” ngay thị trường BĐS bởi càng để lâu khó khăn càng tăng lên.  

Không chỉ thế, theo ông Nguyễn Quang Nam, Tổng giám đốc CFTD, những quyết sách giải cứu cho thị trường BĐS lẽ ra phải đến sớm hơn hoặc là từ cách đây 6 tháng, hoặc một năm về trước. Bởi thị trường BĐS thường có độ trễ, do vậy chính sách giải cứu đó phải mất một thời gian mới có thể tác động làm biến chuyển của thị trường.

Hơn nữa, cũng theo ông Nam, một trong những chính sách giải cứu được đưa ra đó là chính sách bơm tiền để giải cứu thị trường BĐS bằng cách hỗ trợ người mua. Tuy nhiên, vấn đề “bơm” như thế nào, ai “bơm”, hay người mua sẽ phản ứng như thế nào và thực sự có đến được với người mua nhà hay không vẫn chưa có phương án cụ thể.

 Còn Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn  Đực, cho rằng những giải pháp cứu thị trường BĐS đã bắt đúng “bệnh” song chưa kịp thời. Do đó “cách trị” đã trễ một năm nên hậu quả rất khó lường.

“Trước mắt, các cơ quan chức năng nên tập trung vào hai giải pháp mà trước tiên là hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà. Nếu lãi suất được hỗ trợ ở mức hợp lý, thời gian lâu dài và ổn định thì người dân mới dám chi tiền để mua nhà thời điểm này”, ông Đực đề xuất.

Cũng theo ông Đực, cơ quan chức năng cũng nên nhanh chóng hoàn thiện quy định, chính sách cho chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ, xây dựng nhà diện tích nhỏ.

“Sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị có thể chia nhỏ căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể. Nói như vậy là bởi, nhiều doanh nghiệp hiện rất sợ độ trễ trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép đầu tư thi công. Thông thường, phải mất khoảng 6 tháng mới có thể xin giấy phép thi công, cộng thêm từ 2 đến 3 tháng cho việc sửa chữa và chia nhỏ căn hộ. Do vậy, nếu như quy định và thủ tục được hoàn thiện từ đầu năm 2013 thì phải cuối năm 2013 mới có căn hộ diện tích nhỏ đi vào thực tế. Như thế là quá trễ”, ông Đực phân tích thêm.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, nếu đi vào cụ thể, chính sách hỗ trợ không phải đã gỡ được nhiều cho doanh nghiệp.

“Thực tế Chính phủ đang nghiêng về giải quyết nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp… mà cái đang “chết”, đang nằm tồn kho lại nằm ở phân khúc căn hộ cho người có thu nhập trung bình hoặc nhà giá cao. Đó cũng là cái khó của những chính sách hỗ trợ. Nếu đi vào cụ thể từng dự án thì những chính sách hỗ trợ chưa phải là giải quyết được thấu đáo, không phải là đã gỡ được nhiều cho doanh nghiệp”, ông Hiệp nói.

Ông Phạm Trung Hà, Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Hòa Phát cho rằng, tháo gỡ cho không thì chưa đủ, mà tháo gỡ cho người mua nhà là những người tiêu thụ sản phẩm đó. Với những đối tượng này thì hỗ trợ cho họ có thể được vay với lãi suất vay ưu đãi, ổn định, trong khoảng thời gian dài để người dân tin tưởng và tham gia được.

Chưa “bắt đúng bệnh”?

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, những biện pháp giải cứu cho thị trường BĐS nếu áp dụng thì cũng sẽ có tác dụng cho 1 bộ phận doanh nghiệp bđs, ví dụ những doanh nghiệp hiện đang nợ tiền ngân sách như tiền sử dụng đất, thuế VAT… Tuy nhiên, chúng ta không nên đặt vấn đề giải cứu thị trường BĐS bởi vì chúng ta không đủ sức để có thể cứu được thị trường này  nếu như nó đổ vỡ vì những nguyên nhân cốt lõi.

Theo phân tích của ông Ánh thì, cái chính là phải xử lý vấn đề của thị trường BĐS hiện nay đó là sự phát triển quá nóng của thị trường khiến giá BĐS bị đẩy lên quá cao, vượt ra ngoài khả năng thanh toán tạo nên bong bóng trên thị trường BĐS. Thêm vào đó, cơ cấu BĐS bị lệch pha, doanh nghiệp chạy theo sản phẩm BĐS trung cao cấp trong khi nhu cầu thực lại chủ yếu tập trung ở phân khúc nhà giá rẻ, nhà thu nhập thấp hay nhà ở xã hội. Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng của thị trường BĐS đó là cho đến nay vẫn chưa có 1 thị trường tài chính dài hạn cho thị trường BĐS.

“Do đó, những giải pháp giải cứu thị trường BĐS chưa động chạm đến vấn đề cốt lõi của thị trường. Vì vậy, nên để cho thị trường tự giải quyết và Nhà nước chỉ hỗ trợ bằng những chính sách cụ thể để kéo được mức giá BĐS xuống phù hợp với các đối tượng mà họ có khả năng chi trả”, ông Ánh nói.

 Còn theo GS Đặng Hùng Võ, những giải pháp giải cứu BĐS cũng phải minh bạch và công bằng, chứ không phải là cứu một đại gia BĐS nào đó, hoặc một vài đại gia BĐS nào đó.

“Việc cân đối lại nguồn cung nhà giá thấp, cao cấp, dừng dự án không phù hợp, chuyển đổi công năng nhà cao cấp, chia nhỏ giá trị thanh toán... mà Bộ Xây dựng đưa ra là giải pháp rất cơ bản, quan trọng. Các giải pháp đưa ra là đủ và trúng, vấn đề còn lại là ưu tiên thế nào?”, ông Võ đặt câu hỏi.

Hoàng Ngân
 • Tags:
 
 
 
 
 
 
 • Hành trình 40 năm Giấc Mơ Sữa Việt
  Hành trình 40 năm Giấc Mơ Sữa Việt

  Ngày 20/8, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình “Giấc Mơ Sữa Việt” tại Trung Tâm Hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình, Hà Nội lúc 20 giờ và được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

 • Ra mắt nhà máy sản xuất ván FSC Việt Nam
  Ra mắt nhà máy sản xuất ván FSC Việt Nam

  Lễ khởi công nhà máy sản xuất ván gỗ MDF vừa được tổ chức tại khu công nghiệp Nam Đồng Phú, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

 • Tiền nhiều, tiêu sao cho hết?
  Tiền nhiều, tiêu sao cho hết?

  Ngày 12-8-2016 kỳ hạn 14 ngày tín phiếu NHNN được phát hành với lãi suất 1,3%/năm, thấp nhất trong lịch sử, gần ngang ngửa với lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng. Điều đó chứng tỏ các tổ chức tín dụng đang rất thừa tiền.

 • Vì sao các đại gia BĐS ‘đổ bộ’ vào Tây Hà Nội?
  Vì sao các đại gia BĐS ‘đổ bộ’ vào Tây Hà Nội?

  Khu vực phía Tây Hà Nội đang đón sự ‘đổ bộ’ của hàng loạt ông lớn như Vingroup, FLC, Bitexco… Theo nhận định của giới đầu tư, phía Tây thủ đô sẽ là chọn lựa tất yếu của thời đại và là “của hời không đợi lâu” được.

 • Xăng tăng mạnh, gần 700 đồng từ 15h30
  Xăng tăng mạnh, gần 700 đồng từ 15h30

  Từ 15h30 chiều nay, 19/8, giá xăng sẽ tăng 675 đồng/lít, vượt hơn với mức giảm của 15 ngày trước. Đây là lần tăng trở lại sau 4 đợt giảm giá liên tiếp của mặt hàng này.

 • Hãng KFC bị nghi sử dụng thịt gà chứa kháng sinh cao
  Hãng KFC bị nghi sử dụng thịt gà chứa kháng sinh cao

  350.000 chữ kí đã được gửi đến KFC yêu cầu hãng này ngưng sử dụng thịt gà có chứa hàm lượng kháng sinh cao trong đồ ăn.

 • BĐS tung chiêu kích cầu tháng Ngâu
  BĐS tung chiêu kích cầu tháng Ngâu

  Tâm lý mua nhà tháng Ngâu khiến cho thị trường thời điểm này luôn trầm lắng. Tuy nhiên, đây cũng là tháng các chủ đầu tư BĐS có nhiều khuyến mãi hấp dẫn nhất cho khách hàng.

 • Khách VIP bốc mùi, bôi bẩn trên máy bay
  Khách VIP bốc mùi, bôi bẩn trên máy bay

  Nhiều hành khách tự cho mình "cái quyền" biến máy bay thành phòng ngủ, nhà bếp khi vô tư dùng cách ngăn làm chỗ để chân, cởi tất bốc mùi, cắt móng tay chân hay bày biện bữa ăn "bốc mùi".

 • Lào Cai mong kết nối đường sắt sang Trung Quốc
  Lào Cai mong kết nối đường sắt sang Trung Quốc

  Lào Cai kiến nghị đầu tư đoạn đường sắt kết nối ga Lào Cai (Việt Nam) với ga Sơn Yêu (Trung Quốc).

 • Mô hình tài chính chuyên nghiệp riêng cho DN vi mô
  Mô hình tài chính chuyên nghiệp riêng cho DN vi mô

  Lần đầu tiên tại Việt Nam Maritime Bank cho ra mắt mô hình tài chính chuyên nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp vi mô với giải pháp trọn gói nhanh chóng, đơn giản và nhiều ưu đãi.

 • Xem Thêm