Bày mâm ngũ quả Tết thế nào để hợp phong thủy?

Theo chuyên gia văn hóa, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên...

TIN BÀI KHÁC

Ngày Tết, mâm ngũ quả được xem là quan trọng trong thờ cúng tổ tiên. Hiện có nhiều quan niệm về bày mâm ngũ quả. Những lý giải ở các góc độ khác nhau sẽ giúp có mâm ngũ quả đẹp và hợp phong thủy ngày Tết.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả


Theo ông Lê Quang Khang, chuyên gia văn hóa, Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là yếu tố thể hiện thành quả làm việc của một năm. Ngoài ra, tùy ở những góc độ mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác.

Mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là yếu tố thể hiện thành quả làm việc của một năm. Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia phong thủy Trọng Hùng, hiện nay mâm ngũ quả cũng được bày biện phù hợp với tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng.

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam mới sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc thể hiện ý nghĩa nguồn của cải năm phương đưa về kính lên tổ tiên. Như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương và một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương. Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.

Số chẵn và lẻ

Theo chuyên gia phong thủy Trọng Hùng, hiện nay mâm ngũ quả cũng được bày biện phù hợp với tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng.

Ví dụ, mâm ngũ quả của người Bắc bao giờ cũng có nải chuối - thể hiện sự che chở của đất trời cho con người. Nhưng người Nam lại cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ "chúi", thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được.

Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu "quýt làm cam chịu". Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài (là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu "cầu sung vừa đủ xài), thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng. Trong khi đó, với người Bắc, hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.

Ngày nay, do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả.

Nhưng với các ý nghĩa trên nên khi bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian. Ví dụ, mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì. Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả. Ví dụ, chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.

(Theo Bee.net.vn)

 • Tags:
 
 
 
 
 
 
 
 • Visa vinh danh Techcombank ở tất cả hạng mục giải thưởng
  Visa vinh danh Techcombank ở tất cả hạng mục giải thưởng

  Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục được vinh danh trong tất cả các hạng mục giải thưởng được Tổ chức thẻ quốc tế Visa công bố tại lễ tổng kết thường niên nhóm các nước thuộc khu vực Đông Dương hôm 29/11/2016.

 • Bí mật bên trong phòng kiểm nghiệm thực phẩm Vinmart
  Bí mật bên trong phòng kiểm nghiệm thực phẩm Vinmart

  VinMart & VinMart+ là hệ thống siêu thị đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư hệ thống phòng kiểm nghiệm, giúp kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm đầu vào để cung cấp những sản phẩm an toàn nhất cho khách hàng.

 • Việt Nam thuộc tốp nhanh nhất thế giới
  Việt Nam thuộc tốp nhanh nhất thế giới

  Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2016 được đánh giá là ấn tượng, thuộc tốp nhanh nhất thế giới và ổn định. GDP sẽ đạt 6% trong năm nay. Tuy nhiên, nhưng viễn cảnh kinh tế còn nhiều rủi ro trong và ngoài nước.

 • BĐS khu vực Mỹ Đình: Sức hút đến từ đâu?
  BĐS khu vực Mỹ Đình: Sức hút đến từ đâu?

  Với lợi thế cả về vị trí, giá cả, tiện ích, dự án tổ hợp BID Homes The Garden Hill tọa lạc tại 99 Trần Bình đang được khách hàng đặc biệt quân tâm trên thị trường BĐS khu vực Mỹ Đình, HN.

 • Xu hướng nước giải khát bổ sung vi chất lên ngôi
  Xu hướng nước giải khát bổ sung vi chất lên ngôi

  79% người Việt đang chủ động tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Điều này góp phần lý giải cho xu hướng phát triển mạnh mẽ của nhóm sản phẩm nước giải khát bổ sung vi chất - đang chiếm giữ 25-40% thị phần toàn ngành.

 • Lý do cổ phiếu PGI tăng 44% trong vòng 5 tháng
  Lý do cổ phiếu PGI tăng 44% trong vòng 5 tháng

  Từ một mã cổ phiếu có mức thanh khoản thấp, PGI đã đột ngột tăng tới 44% trong vòng 5 tháng và trở nên hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư dài hạn mà còn hấp dẫn cả những nhà đầu tư ngắn hạn.

 • Thủ tướng: Không phải nghe để biết, để đó
  Thủ tướng: Không phải nghe để biết, để đó

  Nhà nước được gì, DN được gì, nhân dân và người lao động được gì. Đó là 3 câu hỏi cần phải trả lời và phải có cải cách mạnh mẽ trong hơn trong thời gian tới.

 • Hé lộ cách thức giúp SHB giành giải về CNTT
  Hé lộ cách thức giúp SHB giành giải về CNTT

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa vinh dự nhận giải thưởng "Ngân hàng Ứng dụng Công nghệ thông tin an toàn hiệu quả 2016" trong chuỗi giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức hàng năm.

 • Lương 2.000 USD của sếp tập đoàn nhà nước
  Lương 2.000 USD của sếp tập đoàn nhà nước

  Lãnh đạo nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước chủ yếu có mức thu nhập dao động quanh ngưỡng 2.000 USD/tháng...

 • Ngả ghế trên máy bay có bị coi là thô lỗ?
  Ngả ghế trên máy bay có bị coi là thô lỗ?

  Tranh cãi về việc ngả ghế ngồi trên máy bay dường như không có hồi kết giữa tiếp viên hàng không, chuyên gia về hành xử và nhà tâm lý học.