Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đèn chùm châu Âu ngàn đô: Toàn hàng Tàu

Vì lợi nhuận “khủng” mà các mặt hàng đèn chùm do Trung Quốc sản xuất tại các khu vực chuyên kinh doanh hàng trang trí nội thất được bày bán công khai với những cái tên thật “tây” để đánh lừa khách hàng.

Không có hàng “xịn”

Vào vai người có nhu cầu tìm mua các sản phẩm đèn chùm trang trí cao cấp của châu Âu qua các tuyến đường Tô Hiến Thành, Sư Vạn Hạnh (Q.10), khách mua thật sự hoa mắt bởi có quá nhiều cửa hàng bày bán các dòng sản phẩm này, với mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, khi hỏi mua các sản phẩm của các nước khác trong khu vực (ngoài Trung Quốc) hay châu Âu thì có tới 95% số cửa hàng nói không có hàng, mà chỉ có hàng “Tàu” được bán với giá hàng chục triệu đồng.

Điều đáng quan tâm ở đây, dù biết là hàng “Tàu”, nhưng mỗi cửa hàng nói một kiểu. Có nơi thì còn “tuyên bố” thẳng thừng, ở thị trường VN hoàn toàn không có bày bán sản phẩm đèn chùm của các nước tiên tiến trong khu vực và các thương hiệu châu Âu.

Tại một cửa hàng của công ty A.D Lighting, chị cửa hàng trưởng cho rằng: “Ở VN chỉ có hàng Trung Quốc không à! Hàng này bán mà người ta còn mua không nổi thì hàng các nước khác ai mà mua, anh tìm khắp nơi thì cũng chỉ vậy mà thôi”. Nhưng khi tiếp tục vào hỏi một cửa hàng K.D nằm cùng tuyến đường thì chủ cửa hàng lại cho rằng có bán mặt hàng CORDON của Tây Ban Nha, và KOLARZ của Tiệp Khắc và còn ghi cả một tờ giấy kê khai rất rõ ràng chi tiết báo giá từ 45-80 triệu đồng/bộ(!?). 

Đèn chùm châu Âu ngàn đô: Toàn hàng Tàu

90% số đèn trang trí của Trung Quốc nhái mẫu mã của Châu Âu.

Riêng tại một showroom có thương hiệu nổi tiếng như Eurolight trên đường Cộng Hòa (Q. Tân Bình), Trưởng đại diện cửa hàng này cũng thừa nhận: “Hầu như tất cả mặt hàng đèn chùm bày bán tại thị trường VN chủ yếu cũng là do Trung Quốc sản xuất. Riêng các sản phẩm nổi tiếng của châu Âu, khi khách hàng có nhu cầu thì phải đặt hàng trước, mỗi bộ đèn chùm như thế giá cũng rơi vào khoảng từ vài trăm triệu đến 1-2 tỉ đồng nên các sản phẩm này bán rất chậm do ít khách”. Tuy nhiên khi tham khảo qua website của công ty này thì không thấy quảng bá sản phẩm chính hiệu Trung Quốc, mà chỉ thấy chào các sản phẩm nổi tiếng trên thế giới?

Chiêu biến hàng “Tàu” thành hàng “Tây”

 

Được biết, các sản phẩm đèn chùm hiện nay trên thị trường rất khó phân biệt hàng thật hàng giả, vì trên các sản phẩm này không có đóng thương hiệu, mẫu mã nguồn gốc hàng hoá. Việc nhận biết cũng khá nan giải bởi hàng nhái giống thật đến 99%. Chính vì vậy, chuyện khách hàng “sập bẫy” là chuyện dễ hiểu. Chỉ đến khi sử dụng một thời gian ngắn, khách hàng mới phát hiện là hàng “rởm” thì lúc đó chẳng biết kiện ai.

Một tay chuyên buôn sỉ có thâm niên về mặt hàng này, có bãi tập kết gần khu vực chợ Bình Chánh (TP.HCM) cho biết: “Số lượng lớn hàng đèn chùm có khi nhập về bằng đường bộ, có khi đường biển, khi gặp khó khăn từ phía cơ quan chức năng thì đưa qua các nước trong khu vực rồi nhập về là xong, chi phí thì không lo do lợi nhuận rất cao”.

Với những loại sản phẩm được chào là hàng xuất xứ châu Âu thì chẳng qua là khi khách đặt hàng theo mẫu, rồi họ cho sản xuất giống y như thật về mẫu mã tại Trung Quốc, sau đó cho món hàng này đi “du lịch” đến nước cần đến rồi nhập về bằng đường hàng không, sau đó bán cho khách theo giá dao động từ 500-600 triệu cho đến hàng tỉ đồng?” - ông này cho biết.

Với những “chiêu” nhái cực kỳ tinh vi như trên, giới chuyên buôn đèn chùm đã thu một khoản lợi nhuận cực kỳ lớn. Điều này cũng gây không ít tổn thất về tài chính cho xã hội, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Đó rõ ràng là một thách thức không hề nhỏ cho các cơ quan chức năng hiện nay.

(Theo Lao động)

 
  • Chủ đề :