Phấn đấu tăng kim ngạch thương mại Việt - Đức lên 20 tỷ USD

Đầu tư trực tiếp của Đức vào Việt Nam còn khiêm tốn, mới đạt 1,41 tỷ USD, đứng thứ 5 trong Liên minh châu Âu (EU). Vì thế, sau chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên kỳ vọng sẽ nâng kim ngạch lên 20 tỷ USD trong 5 năm tới.

Trong chuyến thăm Đức từ ngày 24-26/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thủ đô Berlin.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển nhanh và bền vững của việc trao đổi thương mại song phương. Trong vòng 5 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp đôi, từ 4,1 tỷ USD năm 2010 lên 7,8 tỷ USD năm 2014.

Đức luôn duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp của Đức vào Việt Nam còn khiêm tốn, hiện mới đạt 1,41 tỷ USD, đứng thứ 5 trong Liên minh châu Âu (EU).

Phấn đấu tăng kim ngạch thương mại Việt - Đức lên 20 tỷ USD

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tạo bước chuyển biến mới và đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất

Vì thế, hai nhà lãnh đạo nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại lên 20 tỷ USD và đầu tư của Đức tại Việt Nam lên 5 tỉ USD trong 5 năm tới, đồng thời nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu như công nghiệp chế tạo, kỹ thuật điện và điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, hàng tiêu dùng, hàng nông - thủy sản,...

Thủ tướng Angela Merkel cũng nhất trí Đức sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này. Trong khi đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị phía Đức mở rộng chương trình hợp tác lao động sang các ngành nghề có nhiều triển vọng như nhân viên kỹ thuật trong bệnh viện, công nhân sản xuất trang thiết bị chấn thương chỉnh hình.

Hai bên cũng trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Đức khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, trong đó có việc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và EU công nhận quy chế thị trường của Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với EU và Đức.

 

Trả lời báo chí sau khi kết thúc chuyến thăm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, chuyến thăm nhằm khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Đức là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, mong muốn thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Phó Thủ tướng cho biết, tại các cuộc hội đàm, hai bên đã xác định những phương hướng và biện pháp cụ thể đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức trong thời gian tới, nhất là về hợp tác thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo. Nhiều cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng đã được thiết lập tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Đức tại Frankfurt, góp phần tạo xung lực mới, khơi thông dòng chảy giao thương giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai bên đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác.

Hiện Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch giữa Việt Nam và EU (bằng cả Anh và Pháp cộng lại) và cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hoá Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu.

Với sự phục hồi nhanh của kinh tế Đức, trao đổi thương mại song phương năm 2014 tăng mạnh bất chấp tác động tiêu cực của khủng hoảng nợ châu Âu, đạt 7,8 tỷ USD (trong đó xuất khẩu đạt 5,2 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2,6 tỷ USD); kim ngạch thương mại song phương 6 tháng đầu năm 2015 đạt 4,02 tỷ USD.

Tính đến cuối tháng 10/2015 Đức có 274 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.478 tỷ USD, đứng thứ 21 trên tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Đức có dự án đầu tư tại 30 tỉnh, thành phố của cả nước, hầu hết tập trung ở các thành phố lớn, có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối phát triển như TP.HCM, Ninh Thuận, Đồng Nai, Hà Nội, Đà Nẵng,...

Một số tập đoàn đa quốc gia của Đức đã có đầu tư tại Việt Nam như: DaimlerChrysler (sản xuất ô tô Mercedes-Benz), B.Braun (sản xuất thiết bị y tế), Messer (tách hóa lỏng khí phục vụ luyện kim).

Thanh Liêm