Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Phó TGĐ VNG: ‘Về nước, tôi biết mình đã đúng’

“Về hay không về?” là câu hỏi của không ít trí thức Việt ở nước ngoài. Ông Nguyễn Hoành Tiến, Phó TGĐCông ty CP VNG, cũng từng đắn đo khi quyết định trở vềsau thời gian dài học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài.

Phó TGĐ VNG: ‘Về nước, tôi biết mình đã đúng’

Đồng ý chia sẻ câu chuyện của bản thân mình, ông Tiến mong rằng các trí thức Việt cũng đang mong muốn quay về làm việc tại Việt Nam sẽ có thể tìm được nguồn cảm hứng và niềm tin cho mình như ông đã từng.

Nhiều cơ hội khi trở về

- Thưa ông, khi đang học tập, xây dựng cuộc sống và làm việc thuận lợi tại nước ngoài thì đâu là cơ duyên lớn nhất khiến ông có ý định trở về Việt Nam?

Quyết định trở về Việt Nam của tôi thật ra bắt đầu từ một lý do hết sức cá nhân. Tôi thấy thời gian mình có thể dành cho người thân như bố, mẹ không còn nhiều nữa nên ý định trở về có từ lúc đó. Tuy nhiên sau khi xem xét ở các khía cạnh khác, khách quan mà nói, tôi thấy trở về Việt Nam cũng là một ý kiến hay cho những ai biết nắm bắt cơ hội.

- Cụ thể thì những cơ hội đó là gì?

Giai đoạn lúc tôi có ý định trở về, Việt Nam chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Việt Nam chấp nhận tham gia vào “sân chơi toàn cầu”đồng nghĩa với việc nền kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với những quy tắc chung đầy mới mẻ, nhu cầu tìm nhân lực có kinh nghiệm làm việc quốc tếđược đặt ra. Và đó là cơ hội cho tôi vào thời điểm ấy.
Còn trong thời đại bùng nổ của công nghệ ngày nay, nền công nghiệp Internet của Việt Nam đã kịp phát triển và đạt được năng lực cạnh tranh toàn cầu. Riêng trong ngành công nghệ, có thể nói là cơ hội phát triển mà các nhân tài có thể tìm thấy trong nước là không hề thua kém cơ hội tại các nước khác.

Cụ thể Việt Nam đang là 1 trong 3 nước hàng đầu tại Đông Nam Á mà các tập đoàn hàng đầu thế giới ưu tiên chọn để tham gia đầu tư trong mảng công nghệ.Hơn thế nữa, ở các nước đã phát triển, mọi thứ đã đâu vào đó, mình chỉ việc trở thành 1 mắt xích để giúp công ty/tổ chức vận hành tiếp tục. Còn Việt Nam lại là một mảnh đất tươi mới đầy tiềm năng cho phép mình khai phá.

Đó là cơ hội đặc biệt mà không phải ai cũng nhìn thấy hoặc tìm thấy ở các nơi khác.

Hãy xem chuyện trở về như đang tìm kiếm một cơ hội

- Có vẻ như chuyện trở về của ông rất thuận lợi?

 

Nếu chỉ có may mắn và thuận lợi thì tôi đã không về đến lần thứhai(Cười). Lần đầu tiên trở về thất bại hoàn toàn do tôi chưa có một sự chuẩn bị tốt. Đến lần sau thì tôi đã tìm hiểu thông tin kỹ càng hơn, biết rõ mình muốn làm gì, lĩnh vực mình muốn hoạt động là gì, tìm kiếm các kết nối cần thiết. Lúc đó tôi được giới thiệu về VNG và đã trao đổi rất rất nhiều lần vớianh Lê Hồng Minh (Chủ tịch VNG - PV). Tôi thấy có nhiều thứ mình có thể làm được cho VNG.

Tôi thấy rằng điều quan trọng nhất đối với các trí thức người Việt ở nước ngoài đang có ý định trở về Việt Nam là tìm được sự kết nối với doanh nghiệp trong nước. Tôi tin là ngày càng sẽ có nhiều doanh nghiệp như VNG: chủ động tạo ra các không gian đối thoại trực tiếp với các nhân tài công nghệ, cả trong và ngoài nước, để cùng nhau tìm được tiếng nói chung cho sự phát triển toàn ngành.

Đôi khi các bạn cũng đừng quá đắn đo, lo lắng về việc có nên về Việt Nam hay không. Hãy xem chuyện đó đơn giản là mình đang tìm kiếm một cơ hội, cơ hội ở đâu đủ tốt và phù hợp nhất với mong muốn của mình thì về với cơ hội đó mà thôi.

Phó TGĐ VNG: ‘Về nước, tôi biết mình đã đúng’

Ông Nguyễn Hoành Tiến trong sự kiện “Vietnam Internet Ecosystem” nhằm kết nối và cập nhật tình hình phát triển ngành Internet Việt Nam đến cho cộng đồng chuyên gia công nghệ người Việt tại Singapore ngày 16/12/2017

- Điều gì khiến ông e sợ nhất khi trở về tìm kiếm cơ hội làm việc tại Việt Nam?

Tôi từng trăn trở rất nhiều về việc nếu mình đi làm mà sếp không trao quyền thì mình sẽ ra sao. Bởi vì phải được trao quyền, được tin tưởng hoàn toàn thì mình mới có thể tư duy mạch lạc, tự do sáng tạo để đem lại thành công chung cho tổ chức được. May mắn là tôi chưa từng gặp rào cản đó tại VNG. Trái lại VNG chính là môi trường tiên phong mà tôi mong muốn tham gia vào.

Thứ nhất là về mặt quy mô, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm có lượng người dùng từ 1 triệu đến 10 triệu, nhưng lên đến mức 70 - 80 triệu người dùng thì thật sự có rất ít sản phẩm như của VNG.

Đặc biệt hơn, VNG cho phép bạn thất bại! Đó là điều rất ít nơi dám làm vì ai mà chẳng mong muốn thành công. Tuy nhiên, rõ ràng rằng không phải lúc nào cũng chỉ có thành công vì bản thân VNG đã phải trải qua rất nhiều những lần thất bại mới có ngày hôm nay nhưng VNG coi đó là bài học để xây dựng năng lực tốt hơn. Và đó là lý do tôi chọn gắn bó với VNG cho đến ngày hôm nay.

- Xin cảm ơn ông!

VNG với tiềm năng mạnh mẽ và nhiều sản phẩm thuộc lĩnh vực Internet có mức độ phổ biến cao, tác động sâu sắc đến cuộc sống người Việt Nam. Được bình chọn là Doanh nghiệp Nội dung số có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự phát triển của Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ, VNG sự lựa chọn lý tưởng dành cho các nhân tài trong lĩnh vực lập trình và công nghệ thông tin tại Việt Nam. Tìm kiếm cơ hội việc làm ở VNG tại link https://career.vng.com.vn/ hoặc tìm hiểu về môi trường làm việc sôi động tại VNG – công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam qua kênh facebook https://www.facebook.com/LifeAtVNG/

Tấn Tài