Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Ly kỳ vụ ông sếp 'ảo' và 178 chiếc iPhone 7 biến mất

Doanh nghiệp nhập 180 chiếc iPhone 7 và iPhone 7 Plus qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để quá cảnh sang Campuchia. Thế nhưng, đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thì hàng hóa chỉ còn 2 chiếc điện thoại, và có thêm 16 thùng kem đánh răng, 2 thùng dầu gội đầu. Số điện thoại đã không cánh mà bay.

Đường đi lắt léo của 180 chiếc iPhone

Ngay khi Apple ra mắt iPhone 7, ngày 17/9/2016, Công ty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển (TP.HCM) đã mở tờ khai vận chuyển lô hàng quá cảnh 180 chiếc điện thoại Iphone 7 và Iphone 7 Plus.

Hai ngày sau, ngày 19/9/2016, đại diện Công ty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển (gọi tắt là Công ty Triệu Hiển) hoàn thành thủ tục hải quan nơi đi và vận chuyển lô hàng nêu trên bằng xe tải biển kiểm soát 54X-1897 xuất phát từ kho hàng SCSC - sân bay Tân Sơn Nhất đi Mộc Bài - Tây Ninh. 

Ly kỳ vụ ông sếp 'ảo' và 178 chiếc iPhone 7 biến mất
iPhone 7 trong lô hàng DN quá cảnh để xuất sang Campuchia. Ảnh: BHQ

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thông báo cho các lực lượng đang tham gia công tác phối hợp kiểm soát hàng quá cảnh, gồm: Cục C74 - Bộ Công an; Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP.HCM và Đội 3 - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan). Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội 3 - Cục Điều tra chống buôn lậu đã kịp thời trao đổi thông tin trên với Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lô hàng trên.

Khoảng 15 giờ ngày 20/9/2016, đại diện công ty Triệu Hiển đến làm thủ tục quá cảnh đối với lô hàng trên tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài. Cơ quan Hải quan đã yêu cầu doanh nghiệp mở kiểm tra thực tế hàng hóa trước sự chứng kiến của đại diện C74-Bộ Công an.

Kết quả kiểm tra phát hiện lô hàng còn nguyên niêm phong nhưng hàng hóa chỉ còn 2 chiếc điện thoại iPhone (1 chiếc iPhone 7 và 1 chiếc iPhone 7 plus), 16 thùng kem đánh răng (184 týp) và 2 thùng dầu gội đầu (18 chai). So với số lượng hàng hóa doanh nghiệp tự kiểm đếm trước đó thì lô hàng bị thiếu mất 178 điện thoại iPhone 7 và iPhone 7 Plus nhưng thừa toàn bộ kem đánh răng và dầu gội đầu.

 

Vì vậy, Đội 3 đã đề nghị Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài tạm dừng thông quan đối với lô hàng trên, giữ nguyên hiện trạng hàng hóa và phương tiện vận chuyển để phục vụ công tác xác minh làm rõ vụ việc.

“Thuê” giám đốc 3 triệu/tháng để giả mạo hồ sơ hải quan

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, ngày 26 và 27/9/2016, Đội 3 tiến hành làm việc với ông Triệu Ngọc Hiển. Ông Hiển xác nhận là giám đốc của Công ty Triệu Hiển nhưng ông Hiển chỉ đứng tên chứ giấy tờ, con dấu, chứng từ tài liệu của các hoạt động của Công ty do ông Kim Thế Cường quản lý, ông Hiển không nắm được bất cứ hoạt động gì của công ty Triệu Hiển.

Ông Hiển không phải trả tiền lượng cho ông Cường mà ngược lại, mỗi tháng ông Cường cho ông Hiển 3 triệu đồng và nói là “phụ cấp cho để uống cà phê”. Tổng số ông Hiển nhận của ông Cường khoảng 3 lần là 9 triệu đồng. Ông Hiển cho biết các chữ ký trên công văn và hợp đồng nguyên tắc cùng các chứng từ liên quan của lô hàng 180 chiếc điện thoại thuộc bộ hồ sơ hải quan số 500055506943 ngày 17/9/2016 không phải chữ ký của ông Hiển.

Căn cứ vào nội dung làm việc với các đối tượng có liên quan, Đội 3 đã thu thập mẫu chữ ký của ông Kim Thế Cường - Giám đốc Công ty TNHH TMDV Cường Kim (tại hồ sơ hải quan của Công ty Cường Kim) và chữ ký mang tên Triệu Ngọc Hiển - Giám đốc Công ty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển (tại hồ sơ hải quan của Công ty Triệu Hiển) để tiến hành trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.

Kết quả cho thấy chữ ký đứng tên Giám đốc Triệu Ngọc Hiển trong bộ tờ khai hải quan ngày 17/9/2016 so với chữ ký do Giám đốc Kim Thế Cường ký trong hồ sơ hải quan của Công ty TNHH TMDV Cường Kim là do một người ký.

Như vậy, toàn bộ hồ sơ hải quan vận chuyển lô hàng quá cảnh nêu trên là giả mạo.

Sau khi xác định vụ việc vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội Buôn lậu, ngày 16/1/2017, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án hình sự buôn lậu iPhone 7 liên quan đến Công ty TNHH vận tải thương mại dịch vụ Triệu Hiển, chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 18/1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định chuyển vụ án do Cục Điều tra chống buôn lậu khởi tố đến cơ quan cảnh sát điều tra (PC46) - Công an TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền.

Lương Bằng