Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Náo loạn rượt đuổi người bán thịt chó giữa phố Sài Thành

Người kinh doanh mong muốn được bán thịt chó có nguồn gốc để không bị phạt.

Ăn thịt chó: Những làng nổi tiếng dân nhậu không thể không biết

Cả nhà gặp họa, 'trùm' thịt chó Nhật Tân bỏ nghề lên chùa giải nghiệp

2021: Nội thành Hà Nội không còn bán thịt chó

Sáng 25-9, cơ quan chức năng phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM lại tổ chức kiểm tra và xử phạt những điểm bán thịt chó trên tuyến đường TMT-13.

Như bao lần trước, những người bán thịt chó nhanh tay quăng “vật chứng” vô nhà, khóa cửa rồi bỏ chạy tán loạn. Có người còn vấp té sóng soài. Cuối cùng, cơ quan chức năng tịch thu những phần thịt chó sót lại cùng bàn, ghế, cân, thau…

Phạm luật… bất đắc dĩ

Thế nhưng chiều cùng ngày, những điểm bán thịt chó nói trên lại hoạt động bình thường. Hàng chục con chó thui vàng rượm để trên sạp bốc mùi thơm phức.

PV hỏi một bà bán thịt chó: “Mới bị kiểm tra sáng nay mà chị không sợ à?”. “Tôi bán thịt chó chứ đâu phải bán hàng cấm mà sợ. Chúng tôi kinh doanh cũng muốn chấp hành quy định pháp luật. Cơ quan chức năng lấy lý do thịt chó tôi bán không nguồn gốc nên tịch thu. Vậy cơ quan chức năng chỉ tôi chỗ cung cấp thịt chó có nguồn gốc để tôi mua rồi bán lại đi” - bà này nói.

Sau khi nghe PV thuật lại câu chuyện, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, thừa nhận mong muốn được bán thịt chó có nguồn gốc của người kinh doanh là hoàn toàn chính đáng.

Náo loạn rượt đuổi người bán thịt chó giữa phố Sài Thành
Tiểu thương ôm thịt chó bỏ chạy khi cơ quan chức năng phường Trung Mỹ Tây, quận 12 đến kiểm tra, xử phạt. 

“Hiện chó không nằm trong diện kiểm soát giết mổ nên đòi hỏi kinh doanh thịt chó phải có nguồn gốc là điều không dễ. Cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý vừa xong thì người kinh doanh lại tiếp tục bày thịt chó ra bán, không thể giải quyết căn cơ” - ông Tâm nói.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết mới đây UBND phường ra quyết định phạt hai quán “cầy bảy món” do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP).

 

“Chủ quán rất muốn có được giấy chứng nhận ATTP. Tuy nhiên, chủ quán cho biết thịt chó lấy từ mối quen nên không thể chứng minh nguồn gốc. Đây chính là nguyên nhân khiến cơ quan chức năng không thể cấp giấy chứng nhận ATTP cho các quán. Chủ quán rất muốn sử dụng thịt chó có nguồn gốc để chế biến nhưng không biết tìm đâu ra. Chúng tôi chỉ phạt một lần không có giấy chứng nhận ATTP chứ không thể phạt nữa” - ông Tuấn bày tỏ.

Đề xuất xây dựng cơ sở giết mổ chó

Tương tự, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM, cho biết trên địa bàn phường cũng có ba quán “cầy bảy món”. “Cả ba quán đều không có giấy chứng nhận ATTP. Tuy nhiên, đây không phải lỗi do chủ quán mà do thịt chó dùng chế biến không chứng minh được nguồn gốc. Do vậy đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở chứ không phạt” - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, Nhà nước chỉ vận động người dân không ăn thịt chó chứ không cấm. “Còn người ăn thì còn người bán thịt chó. Trong khi người kinh doanh cũng muốn bán thịt chó có nguồn gốc rõ ràng. Bài toán này đặt ra cho cơ quan có thẩm quyền” - ông Nghĩa nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tâm kiến nghị cần đưa loại hình kinh doanh thịt chó vào nề nếp để không gây khó cho địa phương và người bán. Cơ quan thẩm quyền có thể nghiên cứu chỉ cho phép giết mổ chó cỏ.

Ông Tâm còn kiến nghị TP.HCM có thể nghiên cứu xây dựng cơ sở giết mổ chó tập trung. “Chó đưa vào đây giết mổ sẽ được cơ quan thú y thực hiện đúng như quy trình kiểm soát giết mổ đối với heo, bò theo Thông tư 09/2016 của Bộ NN&PTNT.

Chó nuôi hao hụt ngày càng nhiều

Khoảng 80% chó đưa vào lò giết mổ trái phép thuộc diện bắt trộm. Trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, thống kê của cơ quan thú y cho thấy bình quân mỗi năm chích ngừa dại cho khoảng 600 con chó. Tuy nhiên, trong năm 2018, tới thời điểm này thì lượng chó được tiêm ngừa dại ít hơn rất nhiều vì đã bị bắt trộm. Nhà tôi nuôi hai con chó, hiện không còn con nào vì bị trộm chó “cho vào tròng”.

Chủ lò mổ mua với giá tròm trèm 40.000 đồng/kg chó hơi. Sau khi giết thịt sẽ bán lại cho các chủ sạp với giá mỗi ký từ 75.000 tới 80.000 đồng. Chủ sạp sẽ bán lại cho khách giá từ 100.000 đến 140.000 đồng. Do quá lời, nhiều người lại khoái “cầy bảy món” nên hoạt động kinh doanh thịt chó vẫn tồn tại.

Ông NGUYỄN ĐỨC TÂM, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Bất chấp chỉ trích dữ dội, người dân vẫn quyết giữ phong tục ăn thịt chó

Bất chấp chỉ trích dữ dội, người dân vẫn quyết giữ phong tục ăn thịt chó

Lễ hội thịt chó “đầy tai tiếng” vừa chính thức khai mạc, bất chấp nhận phải chỉ trích dữ dội. Người dân cho rằng, họ không sai khi quyết giữ phong tục địa phương: ăn thịt chó và vải thiều vào ngày hạ chí.

Hà Nội: Phố thịt chó Nhật Tân vì sao mất dấu?

Hà Nội: Phố thịt chó Nhật Tân vì sao mất dấu?

Từng là 'thủ phủ' của thịt chó cách đây khoảng 20 năm, nhưng đến nay những cửa hàng bán thịt chó trên phố Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hiện chỉ còn lác đác.

Chủ hàng thịt chó - trùm buôn xe gian xuyên quốc gia

Chủ hàng thịt chó - trùm buôn xe gian xuyên quốc gia

Ông chủ lò mổ chó với chiếc xe máy Dream cũ, đầy đủ gương chiếu hậu và mũ bảo hiểm, khẩu trang, hàng ngày đều đặn vượt mấy chục cây số từ thị xã Sơn Tây về huyện Thanh Trì để điều hành hoạt động.

Sự thật ít biết khiến dân nhậu thịt chó khiếp sợ

Sự thật ít biết khiến dân nhậu thịt chó khiếp sợ

Nếu biết sự thật này thì dân nhậu sẽ khiếp vía, liệu có còn dám ăn thịt chó.

Chuyện đáng sợ ở làng thịt chó lớn nhất Thủ đô

Chuyện đáng sợ ở làng thịt chó lớn nhất Thủ đô

Thịt chó vốn là món khoái khẩu được nhiều người Việt yêu thích, tuy nhiên hiện nay việc giết mổ chó lấy thịt diễn ra chủ yếu dưới hình thức tự phát, không tuân theo các quy định VSATTP dẫn đến thịt chó rất dễ nhiễm khuẩn độc.