Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Chi nửa tỷ đồng mua 'đá rơi ven đường' chỉ vì lý do này

Chỉ khi sử dụng kính hiển vi điện tử, người ta mới nhận ra giá trị đặc biệt của loại đá này.

Nửa tháng trước, một trận mưa thiên thạch đã rơi xuống thôn Man Luân, thị trấn Mãnh Già, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Rất đông chuyên gia săn tìm báu vật đã tới tận nơi để chiêm ngưỡng những viên đá hiếm.

Theo các chuyên gia của đài thiên văn núi Tử Kim, viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, trận mưa thiên thạch tới rất đúng lúc và ẩn chứa bí mật về hệ mặt trời. Dù vẻ ngoài xấu xí, thô kệch nhưng nhờ độ quý hiếm và giá trị khoa học cao, những viên đá này được người dân trong thị trấn bán với giá rất cao.

Mỗi viên nhỏ có thể bán với giá hàng nghìn nhân dân tệ, viên to có giá hàng chục nghìn tới hàng trăm nghìn nhân dân tệ. Trong đó, một viên đá thiên thạch nặng 800g được bán với giá kỷ lục: 160.000 NDT (551 triệu đồng).  

Chi nửa tỷ đồng mua 'đá rơi ven đường' chỉ vì lý do này
Đá thiên thạch xuất hiện ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Được biết, người dân trong thôn Man Luân đã nhặt được hơn 200 viên đá thiên thạch. Hiện nay vẫn còn 50-100 viên chưa bán. Địa phương này đang dự định tận dụng những viên còn lại để xây dựng nền văn hóa thiên thạch dựa trên góc độ khoa học phù hợp, qua đó phát triển ngành du lịch, tăng thêm thu nhập và giúp quảng bá nét đẹp của thôn Man Luân.

Trước đó, theo chuyên gia Từ Vĩ Bưu của viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, thôn Man Luân chỉ tìm ra được 1/10.000 số thiên thạch. Phần lớn lượng thiên thạch còn lại đã bị đốt cháy ở nhiệt độ cao khi rơi trong không trung hoặc chưa được tìm thấy. Hay nói cách khác, lượng thiên thạch ban đầu có thể lên tới 100.000 kg.

 

Thông qua giám định phân tích, những thiên thạch này tới từ dải tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc của hệt mặt trời, thuộc loại “thiên thạch hạt tròn thường L5”. Tuổi đời của chúng “già” tương đương hệ mặt trời, khoảng 4,5 tỷ năm. Khi quan sát bằng kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học nhận ra chúng sở hữu “hạt tròn” trên bề mặt – một dạng vật chất hoàn toàn không có ở nham thạch trên địa cầu.

(Theo baijiahao/ Dân Việt) 

Lừa bán đá thiên thạch 1,7 triệu USD

Lừa bán đá thiên thạch 1,7 triệu USD

Nhóm đối tượng trữ viên đá thiên thạch để chuẩn bị giao dịch với 2 khách hàng đại gia thì bị công an... kiểm tra hành chính, bắt giữ.

Khối vàng 300 tỷ, đá thiên thạch 120 tỉ trấn yểm mộ đại gia

Khối vàng 300 tỷ, đá thiên thạch 120 tỉ trấn yểm mộ đại gia

Việt Nam hiện xuất hiện rất nhiều khu nghĩa trang nghìn tỉ phục vụ các vị đại gia. Tại những nghĩa trang ấy, có những ngôi mộ “huyền thoại” được đồn đoán là trấn yểm bằng khối tài sản có khi hơn cả một đời người.

Mộ đá 10 tỷ yểm thiên thạch đại gia Miền Đông

Mộ đá 10 tỷ yểm thiên thạch đại gia Miền Đông

Ông Nguyễn Đức H, một đại gia về đồn điền cao su mới ngoài 70, sức khỏe còn tốt nhưng lùng sục khắp nơi để hỏi mua thiên thạch.

Cuồng tín đá trời vạn năng, trăm triệu USD mua thiên thạch

Cuồng tín đá trời vạn năng, trăm triệu USD mua thiên thạch

Thiên thạch chỉ là một trong những loại đá thông thường có giá khoảng vài trăm nghìn/kg. Song, những kẻ lừa đảo đã đẩy giá thiên thạch lên hàng chục, hàng trăm tỷ đồng để móc túi những người mê muội.

Thiên thạch triệu năm chữa bách bệnh của đại gia Việt

Thiên thạch triệu năm chữa bách bệnh của đại gia Việt

 Đặt niềm tin vào những kẻ lừa đảo, nhiều người lắm tiền nhiều của đã săn lùng bằng được một cục thiên thạch làm vật phong thủy trong nhà...