Nổi tiếng là đặc sản của vùng sông Đà, cá ngần là loại cá không xương, thân dài 5-7cm, màu trắng và mềm như những cọng bún. Theo người dân sống bên dòng sông Đà, cá ngần không phải loại cá nuôi, chúng xuất hiện ngoài tự nhiên và được người dân đánh bắt đem đi bán. 

Loại cá này khi ăn có vị ngọt, không tanh, thường được dùng để nấu canh, làm chả cá hay chiên giòn,... Song, mỗi năm cá ngần chỉ xuất hiện đúng một lần ở vùng sông Đà vào thời điểm tháng 5, tháng 6 nên chúng là đặc sản hiếm có.

Mấy năm gần đây, đặc sản cá ngần được nhiều người tìm mua. Thậm chí, thời điểm cuối mùa, các gia đình thường mua số lượng khá lớn về cấp đông ăn dần. Bởi hết mùa, có tiền cũng khó có thể mua được cá ngần tươi.

Thời điểm này đang vào mùa cá ngần sông Đà. Giá cá dao động từ 200.000-300.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán tới 400.000 đồng/kg vẫn hút khách mua. Một số cửa hàng còn liên tục “cháy hàng”.

L.Minh-Đ.Yên