Trồng chuối trở thành tỷ phú

Trước khi thành tỷ phú, anh Ngô Văn Đán, 43 tuổi, ở thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên từng làm phụ vữa, rồi buôn chuối.

TIN BÀI KHÁC
Nguyễn Đức Nghĩa sẽ bị thi hành án bằng tiêm thuốc độc?
Chị em ruột lấy nhau: 2 năm tù có hợp lý?
Hạnh phúc kỳ lạ mối tình chị dâu và em chồng
Người đàn ông với hàng nghìn khối u trên người
Lộ diện 4 máy bay cá nhân mới nhập về Việt Nam
Những chiêu huy động vốn của 'chúa chổm' Nguyễn Thị Cúc
Hai lao động người Việt chết và mất tích tại Malaysia
Diễm Hương thân mật bạn trai Mai Phương Thúy?
Đã từng rong xe đi khắp nơi từ miền Trung ra Bắc để gom chuối, mang về rấm rồi đem lên Hà Nội bán kiếm lời, nhưng anh chưa thấy nơi nào có loại chuối quả to, thẳng, buồng dài, màu sắc đẹp và ăn thơm ngon như chuối tiêu hồng ở xã Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam). Anh Đán cho biết, khi còn đi buôn chuối, nếu hôm nào mua được chuối tiêu hồng có thể lãi gấp đôi, mà bán rất chạy.

 
Mỗi năm chuối mang về cho anh Ngô Văn Đán hơn 1 tỷ đồng.
 

Để chủ động nguồn hàng, năm 2004, anh đến Lý Nhân mua chuối giống này về trồng. Mặc dù là chuối đặc sản, nhưng giống chuối tiêu hồng còn lại ở đây rất ít, mỗi nhà chỉ có vài khóm. Gom cả tuần được 1.000 cây chuối, với giá 3.000 đồng/cây, sau một năm chăm sóc, bán lứa chuối đầu, anh thu về 100 triệu đồng.

Năm 2006, anh Đán thầu thêm 6 mẫu ruộng để trồng chuối. Mặc dù năm đó trời lạnh, sương muối nhiều nên chuối quả hơi bé, nhưng lại được giá nên anh vẫn lãi 300 triệu đồng.

"Trồng chuối không khó, chuối ít bệnh, vào mùa đông nên dùng túi nylon che sương cho buồng chuối, tránh quả chuối bị "cháy" sương. Mỗi khóm chỉ nên để một cây to khỏe nhất, nếu muốn ăn vụ hai nên chọn những mầm chuối to để lại, các mầm khác chặt hết để nó tập trung nuôi cây. Cây khỏe thì quả, nải mới to, thơm ngon"- anh Đán chia sẻ kinh nghiệm trồng chuối của mình.

Đến nay, anh Đán có 15 mẫu chuối, mỗi năm bán ra thị trường hàng vạn buồng chuối. Ngoài bán buôn, sẵn có mối hàng cũ, năm 2008, anh tậu một chiếc ô tô tải để tiện vận chuyển hàng lên Hà Nội tiêu thụ. Anh Đán cho hay, mỗi năm, anh trồng 4 lứa, nên có chuối bán quanh năm. Chuối của anh chủ yếu xuất đi Hà Nội, Hải Phòng và Trung Quốc.

Ngoài ngôi nhà tiền tỷ, đầy đủ tiện nghi, anh bảo điều vui nhất là nhờ chuối mà anh có điều kiện nuôi con cái ăn học trưởng thành. "Năm ngoái, trừ chi phí, tôi lãi khoảng 1,3 tỷ đồng. Nếu ai muốn trồng chuối, tôi sẵn sàng hỗ trợ giống và kỹ thuật" - anh Đán bày tỏ.

(Theo Dân Việt)

 

  • Chủ đề :