Sau khi đã chuẩn hóa công nghệ, nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
tới những thị trường lớn, việc quay trở lại “tái chiếm” thị trường trong nước là
việc một số doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang làm.
Khai thác thị trường nội địa cũng là cách phân bổ thị trường, hạn chế rủi ro
trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn.
Tiềm năng thị trường “nội”
Việt Nam được đánh giá là thị trường năng động, nhu cầu liên tục tăng cao với
60% dân số dưới 30 tuổi. Việt Nam có 500 doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, nhưng
gần 80% thị phần hiện nay thuộc về các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hồng
Kông. Vì vậy, việc đầu tư phát triển thị trường trong nước của các doanh nghiệp
được nhìn nhận là bước đi phù hợp.
![]() |
![]() |
Tuy nhiên, việc lập kế hoạch khai thác thị trường nội địa sao cho hiệu quả thì không phải dễ. Một nữ lãnh đạo doanh nghiệp gỗ cho biết, việc quay về thị trường nội địa không đơn giản. Một công ty gia tăng hoặc xâm nhập thị phần vào thị trường nội địa đồng nghĩa một công ty khác bị giảm hoặc mất thị phần mà bà ví von rằng "đụng nhau sứt đầu mẻ trán". Đó là chưa kể trong bối cảnh khó khăn, sức mua suy giảm. Bà cho rằng, việc tiếp cận với người tiêu dùng là vấn đề gay go nhất.
Do đó, việc xác định thế mạnh ngành hàng và tập trung vào thị trường ngách sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả. Hiện nay, ngoài phân khúc hàng bình dân phục vụ số đông, các sản phẩm sử dụng gỗ tốt, tinh tế trong thiết kế và có công năng sử dụng ưu việt phục vụ khách hàng hạng sang được coi là phân khúc thị trường đầy tiềm năng của thị trường trong nước. Điều này cũng lý giải vì sao thời gian gần đây, nhiều thương hiệu đồ gỗ nổi tiếng thế giới đã đổ bộ vào thị trường Việt Nam.
Tuy nhiên cái khó, là không phải doanh nghiệp gỗ
nào cũng có đủ tiềm lực để khai thác thị trường này. Đầu tư vào phân khúc này,
doanh nghiệp phải có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, nắm bắt nhu cầu của khách
hàng vì các mẫu mã liên tục thay đổi , tiềm lực tài chính mạnh để đầu tư xây
dựng kênh bán hàng chuyên nghiệp.
![]() |
| NaNo tập trung mạnh vào thị trường đồ nội thất hạng sang và gia tăng dịch vụ. |
Một trong những khó khăn lớn của doanh nghiệp là nguồn nguyên liệu phải nhập khẩu tới 80%. Vì vậy, hiện nay một số doanh nghiệp đã đầu tư quy mô ngay từ đầu vào bằng cách trồng rừng nguyên liệu. Trong số khoảng 500 doanh nghiệp sản xuất gỗ, hiện nay chỉ có dưới 10 doanh nghiệp tự trồng rừng để phần nào chủ động nguồn nguyên liệu.
“Việc trồng rừng giúp doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu để khai thác, giúp địa phương bảo vệ môi trường và tạo công ăn việc làm” – ông Lê Xuân Quân - TGĐ CTCP Kiến trúc và nội thất Nano chia sẻ. NaNo là 1 trong không nhiều doanh nghiệp gỗ có đầu tư khép kín từ khâu trồng rừng đến thiết kế, sản xuất, thi công và phân phối sản phẩm. hiện NaNo đã trồng 50 ha tại huyện Nghĩa Đàn và Quế Phong (Nghệ An). Dự tính trong 5 năm tới, NaNo sẽ quy hoạch và trồng 10.000ha rừng.
![]() |
Còn với NaNo, việc thăm dò thị hiếu là ưu tiên trước khi đưa các loại đồ nội thất ra thị trường. Thành công với việc xuất khẩu đồ gỗ nội thất sang hai thị trường lớn là Mỹ và Canada, hiện NaNo đang tập trung phát triển thị trường trong nước. Có lợi thế cập nhật các xu hướng và những tiện ích sản phẩm của các đối tác quốc tế, đội ngũ thiết kế của NaNo luôn được đầu tư cao nhất để sản xuất những mặt hàng tiện ích sử dụng cao.
Xác định chu trình sản xuất khép kín là lợi thế cạnh tranh, nên NaNo cũng vừa khai trương một showroom đồ nội thất để cung cấp các mẫu mới cho khách hàng. Với quy mô 500m2 tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính của Hà Nội, showroom có thể phục vụ cả các khách hàng đại lý và nhu cầu dân dụng. Song song với việc khai trương showroom, NaNo đang tạo lập kênh phân phối để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng với tiêu chí “người Việt phải được sử dụng hàng chất lượng cao với đúng giá trị thật của nó”.
| Công ty cổ phần Kiến trúc và Nội thất NaNo là doanh nghiệp thiết kế,
sản xuất, thi công và cung cấp đồ gỗ nội thất; có quy mô gần 700 nhân viên
trải dài từ Bắc – Trung – Nam, gồm các nhà máy qui mô lớn, hiện đại tại Biên Hòa
(Đồng Nai), Hưng Yên và các Chi nhánh tại Nghệ An, Đồng Nai. |
- Hòa Nhan

















