Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bắt 3 lãnh đạo, nhân viên SEA Bank Đà Nẵng

 - CQĐT Công an TP Đà Nẵng hôm nay đã khởi tố, bắt giam 3 lãnh đạo và nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SEA Bank) chi nhánh Đà Nẵng.

3 người vừa bị bắt giữ gồm Thái Trần Thông (nguyên GĐ SEA Bank Đà Nẵng), Hoàng Hiếu Trung (Trưởng phòng giao dịch Lê Lợi) và Nguyễn Ấn (nhân viên).

Bắt 3 lãnh đạo, nhân viên SEA Bank Đà Nẵng

Lãnh đạo SEA Bank Đà Nẵng tra tay vào còng

Theo điều tra, năm 2007, công ty TNHH Gia Bảo do bà Hứa Thị Mộng Hoa là giám đốc có thực hiện hợp đồng vay thế chấp tại chi nhánh SEA Bank Đà Nẵng, thời hạn 27/11/2007 đến 27/11/2008.

Công ty của bà Hoa được ngân hàng này cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển.

Ngày 24/12/2008, công ty Gia Bảo quá hạn hợp đồng nhưng không trả được nợ. Khi số tiền nợ quá hạn vượt 100 tỷ đồng, SEA Bank kiểm tra kho và phát hiện kho hàng không đủ như báo cáo. Cụ thể, giá trị thực tế chỉ 14,5 tỷ nhưng công ty báo cáo là 184 tỷ.

 

Lý do là thời điểm đó trong vai trò là PGĐ chi nhánh, Thái Trần Thông ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của hội sở SEA Bank. Ông Thông được xác định đã không chỉ định thủ kho độc lập, dẫn đến không quản lý kho hàng.

Lợi dụng tình trạng này, công ty Gia Bảo khai khống số hàng hóa trong kho và bán hàng trong kho mà ngân hàng không hay biết.

Cá nhân Hoàng Hiếu Trung (vai trò chuyên viên tín dụng SEA Bank Đà Nẵng) và Nguyễn Ẩn (được ngân hàng giao nhiệm vụ kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho), cũng không kiểm tra kho, không thực hiện đối chiếu giữa số liệu thực tế so với số hàng thực tế tồn kho.

Do không có hàng trong kho nên bà Hoa chỉ khắc phục được hơn 45 tỷ đồng, còn lại 55,2 tỷ đồng, SEA Bank không thu hồi được.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Cao Thái

 
 
 

Tin liên quan