Ăn mặn vượt mức cho phép là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, đặc
biệt là tim mạch. Các bác sĩ khuyên nên tìm cách hạn chế lượng muối như nêm bớt
muối hoặc sử dụng nước mắm với lượng muối thấp để bảo vệ tim mạch.
Bệnh đến từ… muối!
Theo nghiên cứu của Khoa Nghiên cứu Phòng Dịch (Đại học California - Hoa Kỳ),
khẩu phần ăn của con người đang có xu hướng ngày càng mặn hơn, tăng nguy cơ các
bệnh về tim mạch cũng như đột quỵ.
Khi cơ thể dung nạp một lượng muối quá nhiều thì cân bằng Natri và Kali sẽ bị
đảo lộn. Thận phải tăng cường làm việc để thải Natri, Kali ra nước tiểu, có thể
dẫn đến chức năng thận suy giảm. Ăn mặn khiến dịch vị tiết nhiều hơn, dẫn đến
tình trạng loét dạ dày, tá tràng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng
có một mối liên hệ mật thiết giữa thói quen ăn mặn với các bệnh ung thư đường
tiêu hóa.
Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, chỉ cần cắt giảm 3g muối/khẩu phần ăn mỗi
ngày thì nước Mỹ sẽ giảm được 120.000 người bị bệnh tim mạch, 66.000 người bị
đột quỵ kinh niên, 99.000 người bị tim mạch tấn công do huyết áp cao gây ra mỗi
năm! Tuy nhiên, thực tế là việc giảm đi 3g muối trong mỗi khẩu phần ăn không hề
dễ thực hiện, khi với nhịp sống quá nhanh hiện nay, con người có xu hướng ăn
hàng quán nhiều hơn ăn các bữa ăn tự chế biến tại nhà.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo giới hạn an toàn khi sử dụng muối là
6g/người/ngày (tương đương 1 muỗng cà phê). Trong khi đó, điều đáng lo ngại là
theo nhiều khảo sát, mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt Nam đang ở mức
8,1g/ngày, rất cao so với khuyến cáo của WHO. Thậm chí, ở một số tỉnh thành miền
Trung, lượng muối một người tiêu thụ còn lên đến con số… chóng mặt, như người ở
Nghệ An tiêu thụ 14g muối/ngày, người ở Thừa Thiên Huế 13g, và tỷ lệ bệnh cao
huyết áp ở hai địa phương này cũng lên đến… 18%!
Tốt cho tim mạch - dùng nước mắm dinh dưỡng
Trong quá trình tư vấn dinh dưỡng hoặc điều trị bệnh tim mạch, các bác sĩ thường
xuyên kêu gọi giảm lượng muối, ăn nhạt. Tuy nhiên, có một thực tế là khá nhiều
người lại hiểu rằng giảm lượng muối và ăn nhạt thì đồng nghĩa với việc bớt nêm
muối vào các món ăn, còn nước mắm thì cứ sử dụng… vô tư!
Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Theo khuyến cáo của các bác sĩ và
chuyên gia dinh dưỡng, việc đơn giản bạn có thể làm là nên chọn sử dụng nước mắm
dinh dưỡng giảm mặn thay cho nước mắm thông thường.
Một số sản phẩm như nước mắm Nhỉ Dinh Dưỡng Thuận Phát đã tiên phong ứng dụng
công nghệ tách giảm muối, giúp giảm lượng muối đáng kể. Loại nước mắm này cũng
giàu lượng đạm tự nhiên gấp 3 lần nước mắm thông thường nhờ kinh nghiệm ủ
chượp hơn 30 năm chắt lọc nguồn đạm nguyên chất từ cá cơm tươi Phú Quốc,
khiến những bữa ăn luôn đậm đà, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho tim mạch.
Thúy Ngà