- Bệnh tóc bạc sớm có thể được chữa trị bằng nhiều bài thuốc dân gian rất hiệu quả, một trong số đó phải kể đến là hà thủ ô. Hà thủ ô đã được biết đến như một vị thuốc thảo dược thiên nhiên giúp bổ thận, bổ máu, tăng cường sinh lực. Các thành phần có trong hà thủ ô giúp da dẻ hồng hào, làm đen râu tóc, làm tóc đỡ khô và đỡ rụng, ích tinh huyết, nhuận tràng, thông tiện.


Có rất nhiều bài thuốc với chủ vị là hà thủ ô để bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, sinh tinh và làm đen râu tóc. Hà thủ ô có hai loại trắng và đỏ. Tuy nhiên chỉ loại hà thủ ô đỏ mới dùng để chữa tóc bạc sớm.

{keywords}


Uống nước hà thủ ô 

Có thể dùng hà thủ ô nấu uống hằng ngày hoặc có thể tán hà thủ ô thành bột và mỗi ngày dùng 10-20 gr. Hoặc kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc như: thục địa, kỷ tử, ngưu tất. Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh tinh huyết, chữa râu, tóc bạc sớm hoặc tóc rụng nhiều.

Hà thủ ô sấy khô, vừng đen rang chín, mỗi thứ 300 gr. Tán nhỏ, trộn đều bỏ vào lọ dùng dần. Khi dùng có thể trộn vừa đủ với mật ong, đường nhai và nuốt. Có thể pha với nước sôi để uống. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê.

Hà thủ ô kết hợp với đậu đen

Ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (loại hạt nhỏ) một đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi độ 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới khác), rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, và cũng vớt hà thủ ô ra phơi nắng. 

Cứ làm liên tiếp 9 lần như vậy - Đông y gọi là “cửu chưng cứu sái” - thì dùng hà thủ ô đó đem sao vàng; hoặc có thể sao vàng hạ thổ, sao hà thủ ô xong thì cho nó ra nền đất và lấy chảo úp lên (làm như thế để hỏa khí của lửa sẽ quân bình với âm khí của đất, giúp vị thuốc sử dụng tốt hơn).

Một số cách dùng khác của hà thủ ô đơn giản và tiện lợi:

Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô 30g nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Đem hầm thật nhừ, nêm thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

Hà thủ ô 60 g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô, lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

Hà thủ ô 30g ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1 giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với 100g gạo và 3 quả đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15-20 g cho vào nồi đất hầm nhừ, cho thêm 50-100 g gạo nấu tiếp thành cháo, nêm thêm mật ong ăn khi đói.

Hà thủ ô 20 g, sơn tra 20 g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống thay trà hằng ngày.

Hà thủ ô 120 g, đương quy 60 g, sinh địa 80 g, rượu trắng 2.500 ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1 tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15 ml vào buổi sáng.

Hà thủ ô 200 g, kỷ tử 50 g, long nhãn 200 g, đinh hương 15 g, mật ong 50 g, rượu trắng 2.000 ml. Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20 ml.

Hà thủ ô rất có hiệu quả trong việc chữa các bệnh về tóc, tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều... Các bạn hãy thử và thấy được hiểu quả trong thời gian ngắn. 

Thái Thị Hậu