Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Một số lưu ý về bệnh sởi ở người lớn

 - Sởi - một căn bệnh hô hấp cấp tính rằng, mặc dù tiêm chủng, vẫn là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trẻ em. Đây là chủ yếu vì cơ thể con người rất nhạy cảm với virus. Đó là, tiếp xúc với một bệnh nhân với bệnh sởi sẽ dẫn đến một bệnh nhiễm trùng khỏe mạnh với xác suất tuyệt đối.

Trẻ nổ con ngươi vì bố mẹ chăm bệnh sởi sai cách
Bộ Y tế khuyến cáo cách nhận biết, phòng chống bệnh sởi
Những đại dịch sởi khủng khiếp trong lịch sử thế giới

Để bảo vệ mình khỏi bệnh này, bạn cần phải biết về cách để chẩn đoán, điều trị, và quan trọng nhất - để ngăn chặn sự lây lan của một loại virus nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh sởi ở người lớn

Sởi có một bức tranh khá thú vị của triệu chứng, do đó việc chẩn đoán bệnh không phải là tốn thời gian và thường đòi hỏi phân tích vi phân, để loại trừ nhiễm trùng đường hô hấp khác. Tùy thuộc vào sự phổ biến của các triệu chứng khác nhau của bệnh là những thời điểm sau:

Thời kỳ ủ bệnh. Một khi virus đã thâm nhập vào cơ thể, trong 1-2 tuần một người không cảm thấy bất kỳ triệu chứng của căn bệnh này. Đôi khi, thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến ba tuần, được kết hợp với đặc thù của hệ thống miễn dịch của cá nhân. Điều đáng nói là, mặc dù này, người là một “tàu sân bay” của virus, đó là truyền nhiễm cho tất cả nhạy cảm với bệnh sởi virus cho con người.

Một số lưu ý về bệnh sởi ở người lớn

Giai đoạn viêm (cơ bản). Sởi kết hợp với phát ban điển hình trên da. Nhưng các triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện sau thời gian ủ bệnh hết hạn, chỉ đơn giản là một biểu hiện của cảm lạnh: sốt cao, ho, chảy nước mũi, hội chứng suy nhược. Tại thời điểm này, có thể nghi ngờ tại ARI hoặc ARI, nhưng những dấu hiệu điển hình của một phát ban trên da sẽ giúp đưa các chẩn đoán chính xác.

Bước dưỡng (cuối cùng). Bắt đầu từ ngày thứ năm sau khi sự xuất hiện của một phát ban đỏ, bệnh thoái, và người đó bắt đầu hồi phục. Nó đang dần giảm xuống mức bình thường của nhiệt độ, bóc nổi mẩn. Điều đáng ghi nhớ rằng những biểu hiện da dần dần có thể phai nhạt trong hai tuần, trong khi ở giai đoạn bệnh nhân không còn truyền nhiễm.

Điều trị bệnh sởi ở người lớn

 

Sởi ở người lớn điều trị đối xử đặc biệt nhằm tiêu diệt các RNA của virus tại thời điểm không tồn tại. Do đó, điều trị là nhằm mục đích loại bỏ các triệu chứng, và do đó, tạo điều kiện cho tình trạng bệnh nhân.

Để thoát khỏi ho, bác sĩ có thể đề nghị bổ nhiệm thuốc mucolytic. Hóa lỏng đờm làm ho hiệu quả hơn và làm sạch hiệu quả các phế quản và phổi.

Thoát khỏi mũi cảm lạnh thông thường giảm xuống giúp với hiệu ứng co mạch. Họ có thể áp dụng không quá năm ngày để tránh quen thuốc.

Ở nhiệt độ cao, nó cho thấy các thuốc hạ sốt sử dụng. Nhưng đó là đáng ghi nhớ rằng có thông tin theo đó trẻ em không nên sử dụng aspirin như một loại thuốc để giảm sốt. Aspirin nên được thay thế bằng paracetamol hoặc ibuprofen.

Để loại bỏ các triệu chứng của viêm kết mạc được khuyến khích để sử dụng giọt đặc biệt, rửa pha trà. Khi mí phù nề nghiêm trọng có thể mất thuốc kháng histamine, mà cũng được quy định bởi các bác sĩ.

Nếu cơ thể của phát ban là ngứa hiện tại, một hiệu quả tốt được đưa ra tắm với nước ấm. Bạn có thể làm ẩm da với một miếng bọt biển ngâm trong một sắc mạnh mẽ của hoa cúc. Điều quan trọng không phải là để chải phát ban - trong trường hợp này, tốc độ của sự biến mất của nó sẽ được giảm đáng kể. Với ngứa mạnh có thể mất an thần nhẹ, và cho trẻ em có hiệu quả trong một "antitsarapki" đặc biệt - găng tay làm bằng vải dày, đeo trên tay.

Bệnh nhân cần được quan sát với giường nghỉ ngơi nghiêm ngặt. chế độ ăn uống đặc biệt là không bắt buộc, nhưng nó phải được hiểu rằng lúc say mê đi kèm với bất kỳ quá trình viêm trong cơ thể, loại bỏ một số lượng lớn các chất lỏng say rượu. Bạn có thể uống nước, nước trái cây mọng, hông canh. Trường hợp ngoại lệ này là những người có tiền sử rối loạn bệnh thận và nội tiết, kèm theo phù nề. Vì vậy uống phác đồ điều trị cần thiết để giảm lượng muối tiêu thụ tới 1 gram cho mỗi 10 kg trọng lượng cơ thể. Để kiểm soát lượng muối là tốt hơn không thêm nó vào quá trình nấu ăn, thêm một chút muối và nếm thử các món ăn đã hoàn thành. Tránh uống một lượng lớn trà mạnh mẽ và cà phê. Nó cũng đáng để bỏ nước giải khát và loại bỏ hoàn toàn rượu.

Các bữa ăn của bệnh nhân nên giàu vitamin, nhưng vẫn dễ dàng cho một cơ thể suy yếu. Một tác dụng tốt được đưa ra gà và nước luộc rau, cháo, hoa quả tươi. Bạn cần phải ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên.

Nguyễn Thu Hiền