Dinh dưỡng cho người bệnh mắc ung thư amidan

 - Ung thư amidan gây ra các triệu chứng đau, khó chịu cho cổ. Bởi vậy quá trình ăn uống luôn là nỗi sợ hãi của các bệnh nhân mắc bệnh. Vậy nên xây dựng một chế độ ăn uống ra sao để người bệnh cảm thấy thoải mái nhất đồng thời hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư amidan, hãy tham khảo trong bài viết dưới đây.

 


Thực phẩm bệnh nhân ung thư amidan nên ăn

Bất kỳ món súp loãng nào đều rất phù hợp cho những người bị ung thư họng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn ngũ cốc tinh chế, gạo trắng, mì, sữa chua, pho mát và phô mai. Cũng có thể ăn trái cây và rau quả nhưng chúng cần được nấu chín hoặc đóng hộp, trừ rau diếp, cà chua, chuối và bơ.

Thịt mềm như cá, gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là lựa chọn hợp lý. Chất béo, chẳng hạn như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua cũng là một phần của chế độ ăn mềm dành cho người bệnh.

Trên thực tế, thêm chất béo vào thức ăn có thể làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn và không gây đau họng.

ung thư amidan,điều trị ung thư amidan,nguyên nhân gây bệnh ung thư,triệu chứng bệnh ung thư,điều trị bệnh ung thư


Thực phẩm cần tránh

Hầu hết các loại đồ uống người bệnh đều có thể sử dụng, tuy nhiên, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo người bệnh nên tránh xa đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng a-xít cao, chẳng hạn như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam, nếu miệng đau nhức.

Thực phẩm nào cứng, cay hoặc khó nhai nuốt bạn nên loại bỏ khỏi thực đơn, bao gồm thực phẩm chiên xào, cá có xương, pho mát rắn, thịt nguội, bánh mì lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì có chứa các loại hạt. Hạn chế ăn trái cây, rau tươi chưa được nấu chín, các loại rau củ chiên, xào như khoai tây chiên.

Mẹo ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan

Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng cần thay đổi thói quen ăn uống của mình. Chia bữa ăn thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Ăn những bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn dễ ăn, hấp thu được nhiều thực phẩm hơn.

Đồng thời, nên cắt thức ăn thành những miếng nhỏ. Nghiền nhừ hoặc pha trộn thực phẩm làm cho chúng dễ nuốt hơn. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo người bệnh nên ngồi thẳng và cúi đầu về phía trước khi ăn hoặc uống.

Điều này làm cho quá trình nuốt dễ dàng hơn và có thể tạo ít áp lực hơn lên họng. Ngoài ra, khi uống các loại đồ uống nên dùng ống hút.

Quá trình xạ trị trong điều trị ung thư họng sẽ khiến cho bệnh nhân giảm cảm giác thèm ăn, khó nuốt, do đó có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm dinh dưỡng qua thuốc uống hoặc tiêm để bảo đảm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư amidan sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh và phục hồi nhanh chóng của bệnh nhân.

Nguyễn Thu Hiền