Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đột phá trong nghiên cứu điều trị viêm đại tràng mạn tính

Với hơn 30 năm nghiên cứu PGS.TS Lương y Phùng Hòa Bình - Nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền Đại học Dược Hà Nội đã tìm ra mối liên quan mật thiết giữa bệnh đại tràng và dịch mật trong cơ thể.

Đây là nền tảng cơ sở lý thuyết chặt chẽ cho việc kế thừa và phát triển bài thuốc cổ truyền của dân tộc trong việc hỗ trợ chữa viêm đại tràng mạn tính, xua tan đi phiền toái mà người bệnh phải chịu đựng nhiều năm.

Mối quan hệ mật thiết giữa dịch mật và đại tràng

Dịch mật ngoài chức năng chuyển hóa chất béo, giúp cơ thể hấp thu các nhóm vitamin tan trong dầu, muối mật giúp duy trì nhu động ruột già (đại tràng). Một vai trò nữa của dịch mật đó là giúp cân bằng môi trường ruột non, điều hòa nhu động ruột, kích thích tiêu hóa.

Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho các nhóm enzym và lợi khuẩn hoạt động, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở ruột non và đại tràng. Dịch mật có pH kiềm, giúp trung hòa lượng acid dư thừa trong khối thức ăn từ dạ dày đi xuống, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái tạo lại lớp niêm mạc bị tổn thương ở bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính

Tăng tiết mật cân bằng - Đột phá mới

Theo y học cổ truyền, can chủ sơ tiết tức là gan điều chỉnh sự tiết mật của cơ thể. Khi can tỳ bất hòa sẽ gây ra chứng rối loạn tiêu hóa. Chúng ta có thể thấy các bệnh nhân đại tràng thường có triệu chứng điển hình là: cơn đau quặn bụng, bị tiêu chảy khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thủy hải sản và các đồ ăn tanh.

Điều này cho thấy quá trình điều chỉnh sự tiết dịch mật ở bệnh nhân đại tràng bị rối loạn. Dịch mật không hoàn thành chức năng của mình gây ra phiền toán ở đại tràng; Đau bụng, rối loạn đại tiện, rối loạn phân là các triệu chứng khiến bệnh nhân mệt mỏi và gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống.

Đột phá trong nghiên cứu điều trị viêm đại tràng mạn tính

Tăng tiết mật cân bằng - Cơ chế đột phá điều trị bệnh đại tràng

Một vấn đề đáng lưu ý nữa, hoạt động của các nhóm lợi khuẩn và các enzym tiêu hóa ở đại tràng phụ thuộc vào: độ ẩm, nhiệt độ, cơ chất và độ pH đường ruột. Khi một trong các yếu tố này gặp rối loạn, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các nhóm lợi khuẩn và enzym làm suy giảm sức khỏe tiêu hóa. Vì vậy, khi điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính cần chú ý điều tiết hài hòa các vấn đề này.

Hiện nay, các phương pháp điều trị và sản phẩm trên thị trường đều không chú ý tới những yếu tố trên, mà chỉ tập trung giải quyết phần ngọn như cải thiện sức khỏe tỳ vị, giảm các triệu chứng khó chịu bệnh đại tràng hay bổ sung lợi khuẩn mà bỏ qua vai trò của dịch mật trong tiêu hóa. Điều đó lý giải tại sao người bệnh uống bao nhiêu thuốc cũng chỉ đỡ, chứ không khỏi bệnh hoàn toàn. Một số người bệnh luôn sống cùng bệnh với suy nghĩ “sống cùng thuốc”.

Qua nhiều năm nghiên cứu, PGS.TS Phùng Hòa Bình cho rằng: “Điều trị bệnh đại tràng cần một cơ chế hoàn chỉnh, đa tác động, vừa điều trị triệu chứng, vừa điều trị nguyên nhân, có như vậy mới duy trì được sức khỏe đại tràng ổn định”.

 

Ông đã đúc rút kinh nghiệm trong quá trình điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính, tạo nên bài thuốc trên cơ sở cơ chế “Tăng tiết mật cân bằng” và nguyên tắc điều trị kết hợp các vị thuốc giúp kiện tỳ vị, hóa thấp, hành phí, kháng khuẩn chống viêm. Năm vị thuốc được ông kết hợp tài tình là: Thương truật, Mộc hương, Hoắc hương, Mộc hoa trắng, Hoàng liên.

Đột phá trong nghiên cứu điều trị viêm đại tràng mạn tính

PGS.TS LY Phùng Hòa Bình

Nguyên trưởng bộ môn Dược cổ truyền đại học Dược Hà Nội

Sự kết hợp của các vị thuốc trong bài thuốc cổ phương

Mộc hương, Thương truật giúp kiện tỳ: nhằm phục hồi, cải thiện chức năng tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi khuẩn cộng sinh, kích thích hoạt động của men tiêu hóa tại đại tràng.

Mộc hương - vị thuốc giúp hành khí: Giúp lưu thông khí ở vị tràng, góp phần giảm cảm giác đầy hơi chướng bụng; giảm các cơn đau quặn do co thắt ruột.

Bộ ba Hoắc hương, Mộc hương, Thương truật kết hợp có tác dụng hóa thấp: Giúp tăng cường hấp thu dịch nhầy, nước từ ruột vào cơ thể làm cho phân khô, giảm triệu chứng ỉa chảy.

Thương truật vị thuốc có tác dụng chống viêm loét, hỗ trợ điều trị các vết viêm loét từ sâu bên trong.

Thương truật, Hoàng liên, Mộc hoa trắng có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ đại tràng khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh.

Nghiên cứu về cơ chế “Tăng tiết mật cân bằng” của PGS.TS Phùng Hòa Bình đã mang lại niềm hy vọng mới cho bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính.

Hiện nay, cùng với việc kế thừa bài thuốc chữa bệnh đại tràng của Lương y Phùng Hòa Bình và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, các chuyên gia của Anvygroup nghiên cứu thành công Viên đại tràng ANVIDA, dạng viên nang, thuận tiện cho quá trình sử dụng và đem lại hiệu quả cao trên bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính. Nghiên cứu của PGS.TS Phùng Hòa Bình và ANVIDA được tin tưởng sẽ mở ra hy vọng mới cho người bệnh đại tràng.

Đột phá trong nghiên cứu điều trị viêm đại tràng mạn tính

TPCN Viên Đại Tràng ANVIDA với sự kế hợp của 5 loại thảo dược Mộc Hương, Thương Truật, Hoàng Liên, Mộc Hoa Trắng, Hoắc Hương. Giúp điều hòa nhu động ruột, hỗ trợ điều trị các chứng đau quặn bụng, đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu trong trường hợp viêm đại tràng cấp và mạn tính, hội chứng ruột kích thích (bệnh đại tràng co thắt).

Sản phẩm an toàn cho người viêm loét dạ dày, tá tràng, không gây: Tăng huyết áp, tăng đường huyết, tăng mỡ máu.

ANVIDA - 3 tác động: Hỗ trợ điều trị

- Cầm tiêu chảy

- Giảm đau quặn

- Thoát đầy hơi

Sản phẩm của Công ty Cổ phần ANVY

Website: http://anvida.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/anvida.vn

Email: tuvan@anvida.vn

Tổng đài tư vấn: 1900 0391

SĐK: 315/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Ngọc Minh