Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Lý do nên chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ

Gần đây các mẹ thường được nghe nói nhiều về thực phẩm organic - hữu cơ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đầy đủ về loại sản phẩm này. Thực phẩm hữu cơ thực sự tốt và an toàn với trẻ nhỏ như thế nào?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm organic thực chất là một. Trong tiếng Anh được gọi là organic food.

Ở một số nước tiên tiến, sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ (Organic) \ khi nguồn nguyên liệu để chế biến ra những sản phẩm đó:

- Không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc

- Không sử dụng hóa chất và hooc môn tăng trưởng

- Không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xạ tiệt trùng…

Lý do nên chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ

Tác dụng tuyệt vời của thực phẩm hữu cơ

Không lo bị ảnh hưởng bởi chất hóa học độc hại

Để tăng năng suất cây trồng và vật nuôi, nhiều nhà sản xuất ngày càng lạm dụng thuốc trừ sâu và các loại thuốc kích thích tăng trưởng. Điều này giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho các nhà sản xuất nhưng về lâu dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nghiên cứu của Học viện Nhi Khoa Mỹ (American Academy of Pediatrics) chỉ ra rằng thuốc trừ sâu là một trong những nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh như: ung thư, tự kỷ, trầm cảm, suy giảm trí nhớ, rối loạn hành động và giảm IQ ở trẻ em.

 

Trong một nghiên cứu khác của trường Đại học Washington khẳng định sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp giảm các nguy cơ tiềm tàng từ chất hóa học đến 94%. Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ cũng giúp giảm đáng kể các nguy cơ về di ứng ở trẻ nhỏ, nhất là trong 2 năm đầu đời.

Không lo biến đổi gen (Non GMO)

Ngày nay, nhiều loại thực phẩm như đậu nành, ngô, thịt bò… đã được biến đổi gen để không chỉ tăng năng suất mà còn có khả năng chống chịu bệnh tật cao. Tuy nhiên, tính an toàn của các sản phẩm biến đổi gen hiện vẫn đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Để an toàn cho sức khỏe gia đình bạn, nhất là trẻ nhỏ, thì các sản phẩm không sử dụng công nghệ biến đổi gen, các sản phẩm hữu cơ “tự nhiên” 100% vẫn là lựa chọn tối ưu của những bậc phụ huynh kỹ tính.

Được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn

Một nghiên cứu tổng hợp từ hơn 343 nghiên cứu về sự khác nhau giữa các sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm thông thường đã chỉ ra chất chống oxy hóa trong nhiều loại rau, quả, ngũ cốc hữu cơ như khoai tây, cà rốt, cải bó xôi, cà chua… nhiều hơn từ 1-2 lần so với các sản phẩm thông thường.

Nghiên cứu của QLIF (Quality Low Input Food) cũng chỉ ra rằng sữa hữu cơ chứa nhiều axit béo không bão hòa như omega 3, omega 6 và axit linoleic liên hợp nhiều hơn sữa bò nuôi theo phương thức thông thường. Những chất này có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch và chống ung thư. Các nguồn thịt từ động vật được nuôi trồng theo phương thức hữu cơ cũng được chứng minh là ít béo hơn và có hương vị ngon hơn thực phẩm thông thường.

Nền tảng cho trẻ phát triển toàn diện

2 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính có liên quan đến dinh dưỡng như: thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương... Vì vậy, việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ khi thai nhi đến khi bé 2 tuổi rất quan trọng, nó quyết định chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành. Việc hỗ trợ dinh dưỡng ở giai đoạn này đạt kết quả tối ưu so với bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời của trẻ.

Lý do nên chọn thực phẩm hữu cơ cho trẻ

Thực phẩm hữu cơ là xu hướng tiêu dùng an toàn và lâu dài cho sức khỏe về sau của trẻ. Trong đó HiPP là một trong những sự lựa chọn ít ỏi về thực phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay. Nhãn hiệu thực phẩm hữu cơ hơn 60 năm kinh nghiệm đến từ Đức và là nhãn hiệu số 1 thế giới về thực phẩm hữu cơ (theo đánh giá và nghiên cứu của Euro Monitor) cung cấp những sản phẩm với chất lượng tốt nhất và an toàn cho các gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Doãn Phong