Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nguy cơ nhiễm độc gan vì ăn uống ‘liều mạng’

Với hình ảnh quen thuộc của không bà nội trợ nhắm mắt mua thịt bẩn, clip "Chuyện Nàng To Gan" cảnh báo người tiêu dùng nguy cơ nhiễm độc gan khi chấp nhận “làm bạn” với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Bối cảnh của "Chuyện Nàng To Gan" do nhãn hàng Naturenz thuộc Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG) thực hiện là một chợ tự phát nơi ven đường. Trong khung cảnh nhộn nhịp đó, nổi bật lên gian hàng thịt không rõ nguồn gốc của diễn viên Tuyền mập. Cô chủ hàng thịt vừa đon đả vừa lộ những nét gian xảo sẵn sàng làm sập bẫy những người tiêu dùng nhẹ dạ.

Hai bà nội trợ điển hình ghé vào gian hàng tuy đã có tâm trạng cảnh giác "ăn gì cũng lo" nhưng cũng dễ dàng trở thành con mồi ngon của bà hàng thịt. Đỉnh điểm là khi lá gan xuất hiện giận dữ, đập phá đã gióng lên những tiếng chuông cảnh báo của chính cơ thể mình trước đại nạn thực phẩm bẩn.

Khi xem clip này, chị Nguyễn Mộng Tuệ, nhân viên văn phòng tại quận 1 rất tâm đắc với câu chuyện được nêu ra. Chị cho biết: "Quả thật nhiều người đi chợ thường dùng lý lẽ không ăn cái này thì ăn cái gì?" như nhân vật trong clip để nhắm mắt mà mua thịt bẩn. Họ thường thiếu cảnh giác vì những thực phẩm bẩn không gây hậu quả ngay tức thì. Nhưng mọi người nên biết rằng các chất độc ở thực phẩm bẩn đang âm thầm tàn phá tim, gan, phổi của cơ thể mới là điều đáng sợ".

Không chỉ đến khi clip được tung ra, thực phẩm bẩn từ lâu đã trở thành vấn nạn của xã hội Việt Nam. Theo báo cáo trong năm 2017 của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng cho thấy, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm ở Việt Nam còn tương đối phổ biến: mức độ nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng vẫn ở mức tương đối cao, khoảng 30-69%. Các chuyên gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm bẩn tại Việt Nam từ các mối nguy vi sinh vật mới là chủ yếu.

Nguy cơ nhiễm độc gan vì ăn uống ‘liều mạng’

 

Việc dùng thực phẩm bẩn trước tiên sẽ gây ra ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… Nhưng quan trọng hơn về lâu dài sẽ gây các bệnh mãn tính và gây hại các cơ quan nội tạng. Nhất là gan sẽ nhanh chóng bị nhiễm độc và suy yếu tạo ra những hệ quả khôn lường.

Việc bảo vệ chức năng gan bằng cách “nói không” với thực phẩm bẩn là một điều cần thiết và cấp bách để duy trì sức khỏe.

Nguy cơ nhiễm độc gan vì ăn uống ‘liều mạng’

Để bảo vệ gan một cách toàn diện, mọi người ngưng dùng thực phẩm bẩn vẫn chưa đủ. Người dùng còn cần tuyệt đối không lạm dụng rượu bia, tích cực cải thiện môi trường sống, thực hiện chế độ nghỉ ngơi cho cơ thể…

Đặc biệt, mỗi người nên chủ động tăng cường khả năng giải độc và đề kháng cho gan. Các loại củ quả quen thuộc hàng ngày như đu đủ, mướp đắng, tỏi, gấc, củ cải trắng,… đều chứa những enzym và hoạt chất giúp kích thích quá trình thải độc cho gan, chống oxy hóa tế bào gan, giúp bổ gan và bảo vệ gan rất tốt. Khi gan được chú ý chăm sóc thì cơ thể sẽ nhanh chóng khỏe mạnh và minh mẫn.

Bạn có biết?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ điều trị viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,...

Naturenz là công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Hotline: 02923.899.000 - Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Website: http://benhviengan.vn

Nguy cơ nhiễm độc gan vì ăn uống ‘liều mạng’

Lệ Thanh