Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bí quyết chăm con ít mắc bệnh mùa hè

Mùa hè nắng nóng là thời gian trẻ dễ mắc các bệnh như viêm hô hấp, bệnh tiêu hóa, sốt virus, chân tay miệng… Ngay từ hôm nay, hãy giúp bé có một sức đề kháng khỏe mạnh để trải nghiệm một mùa hè vui khỏe.

Hiểu về hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp bao gồm các tế bào, mô và một số cơ quan nhất định cùng hoạt động hỗ trợ nhau vô cùng chặt chẽ để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Hệ miễn dịch hoạt động theo hai cơ chế: Thứ nhất, tạo ra một rào cản ngăn chặn các tác nhân xâm nhập vào cơ thể; Thứ hai, loại bỏ các tác nhân đó.

Đôi khi, hệ miễn dịch hoạt động sẽ gây ra những triệu chứng như sốt hoặc viêm để cảnh báo cơ thể. Ví dụ, sốt là phản ứng của hệ miễn dịch giúp giải phóng các tế bào bạch cầu, tăng cường trao đổi chất và làm ngừng sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

Ở trẻ em, hệ miễn dịch được hình thành và hoàn thiện dần, trong quá trình đó, cơ thể của trẻ có thể rất nhạy cảm với các yếu tố tác động từ bên ngoài. Hệ miễn dịch yếu khiến trẻ dễ dàng nhiễm bệnh khi tiếp xúc với các tác nhân, đặc biệt trong các môi trường ô nhiễm hay thời tiết khắc nghiệt, giao mùa… Thời tiết nóng ẩm của mùa hè cũng là môi trường thuận lợi cho rất nhiều bệnh ở trẻ nhỏ.

Bí quyết chăm con ít mắc bệnh mùa hè
Hệ đề kháng khỏe mạnh giúp bé trải nghiệm mùa hè thật vui

Có nhiều cách mà ba mẹ có thể giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn: Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ; Cải thiện môi trường sống: tránh các nguồn độc hại như khói thuốc lá, chất tẩy…; Cho trẻ vận động ngoài trời vào thời gian hợp lý để trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút mỗi ngày, chú ý tránh thời điểm nắng gắt, vận động không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất mà còn tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Đặc biệt, dinh dưỡng tốt rất cần thiết để phát triển và giữ cho hệ miễn dịch của trẻ được khỏe mạnh.

Dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch

Có thể mẹ chưa biết nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 70% hệ miễn dịch của trẻ nằm ở đường tiêu hóa. Cơ thể con người chứa hàng ngàn tỷ vi khuẩn, trong đường ruột, có rất nhiều vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa thức ăn. Chính những vi khuẩn có lợi này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vì chúng hỗ trợ cơ thể trẻ sản xuất các chất kháng thể chống bệnh tật. Vì vậy, dinh dưỡng rất quan trọng cho một hệ đề kháng khỏe mạnh.

Những vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ như vitamin A, C, E và kẽm có thể được cung cấp từ các loại hoa quả và rau củ như khoai lang, cà rốt, rau cải bó xôi, cà chua… (vitamin A và C), các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, lạc… (vitamin E và kẽm); hải sản, sữa và đậu cũng là nguồn kẽm dồi dào. Các loại men vi sinh tự nhiên cho đường ruột có nhiều trong các thực phẩm lên men và sữa chua…

 
Bí quyết chăm con ít mắc bệnh mùa hè
Dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng rất quan trọng để giúp bé có sức đề kháng tốt

Một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ là điều cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với trẻ kén ăn và có nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi, nhẹ cân, mẹ có thể cân nhắc và hỏi ý kiến chuyên gia để bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống cho trẻ.

Theo chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành dinh dưỡng, Tiến sĩ Francisco J. Rosales, Giám đốc Y khoa, Phòng nghiên cứu và phát triển Abbott Nutrition, Hoa Kỳ, dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống chất lượng cao chứa các nguyên tố vi lượng và đa lượng, dễ hấp thu, có thể cung cấp cho trẻ các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho tăng trưởng, giúp trẻ cải thiện tình hình dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể, trẻ tăng trưởng tốt và cải thiện sức đề kháng.

Bí quyết chăm con ít mắc bệnh mùa hè
Hiệu quả của dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống đã được khoa học chứng minh (Ảnh: Tiến sĩ Y khoa Francisco Rosales, Abbott Nutrition, chia sẻ các kết quả nghiên cứu)

Chuyên gia cũng khuyên ba mẹ nên lựa chọn các sản phẩm uy tín, đã được nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả. Hiện nay, sản phẩm số 1 được các chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên dùng là Pediasure do Abbott nghiên cứu và sản xuất. Đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng quốc tế chứng minh hiệu quả của PediaSure giúp trẻ không những tăng trưởng rõ rệt về chiều cao, cân nặng mà còn tăng sức đề kháng, ăn ngon miệng, giảm số ngày bệnh.

Theo kết quả các nghiên cứu lâm sàng quốc tế và Việt Nam, đối với trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, trẻ kén chọn ăn uống được cung cấp dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống mỗi ngày và ăn theo chế độ được tư vấn, kết quả các nghiên cứu cho thấy tình trạng dinh dưỡng của trẻ được cải thiện rõ rệt: trẻ ăn ngon miệng hơn chỉ sau 4 tuần, trẻ tăng cân khỏe mạnh sau 8 tuần và chiều cao tăng nhanh sau 12 tuần; tăng cường sức đề kháng, giảm số ngày bệnh sau 16 tuần và sau 48 tuần, trẻ giữ vững đà tăng trưởng khỏe mạnh. Hơn nữa, việc can thiệp dinh dưỡng này còn làm tăng tiêu thụ các loại thức ăn đa dạng hơn, bao gồm hoa quả, rau và các thức ăn giàu protein.

Hiệu quả như vậy vì PediaSure chứa nguồn dinh dưỡng cân bằng với 37 dưỡng chất thiết yếu, cùng hệ phức hợp mới từ 3 nguồn đạm chất lượng cao, lượng uống vừa đủ hàng ngày giúp trẻ nhận được đầy đủ các chất đa lượng và vi lượng, năng lượng cao, dễ hấp thu, mà không gây dư thừa cân nặng. 

Thanh Sinh