Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Vì sao DN nước ngoài không được phân phối thuốc tại VN?

DN có vốn đầu tư nước ngoài không được thực hiện các hoạt động liên quan trực tiếp đến phân phối thuốc.

Vừa qua, một số DN dược có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cho rằng một số nội dung tại Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật Dược liên quan đến chính sách phân phối thuốc khiến DN gặp khó, không phù hợp với các cam kết của VN và các luật có liên quan. Thậm chí có nhiều quy định can thiệp sâu vào hoạt động tự chủ của DN.

Đơn cử tại khoản 10, Điều 91 của Nghị định 54 quy định, các DN có quyền nhập khẩu nhưng không được quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam; các DN có vốn đầu tư nước ngoài không được thực hiện các hoạt động liên quan trực tiếp đến phân phối thuốc trong đó bao gồm hoạt động vận chuyển, nhận bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Vì sao DN nước ngoài không được phân phối thuốc tại VN?
Các DN nước ngoài không được phân phối thuốc tại VN. Ảnh minh hoạ

Giải thích về quy định trên, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, dược là lĩnh vực nhạy cảm, trực tiếp liên quan đến sức khỏe nhân dân do vậy việc bảo lưu này nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh y tế, chủ động trong cung ứng và phân phối thuốc, hướng tới sự chuyên nghiệp hóa trong hệ thống phân phối thuốc trong nước làm nền tảng hỗ trợ cho phát triển công nghiệp dược nội địa đồng thời kiểm soát tốt hơn về giá.

 

Chưa kể, hiện nay một số lĩnh vực thị trường bán lẻ đang bị chi phối bởi tập đoàn nước ngoài, ảnh hưởng không tốt đến quyền lợi của người dân và DN sản xuất Việt Nam.

Trước khi Nghị định 54 có hiệu lực, một số DN dược có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã tận dụng hệ thống kho bãi, hệ thống logistic của Việt Nam để thực hiện phân phối thuốc trá hình và thu lợi từ hoạt động phân phối thuốc.

Khi hệ thống phân phối thuốc khép kín từ nhà cung cấp đến BV, mức độ phục thuộc vào nước ngoài của VN ngày càng cao, dẫn đến nguy cơ mất an ninh y tế.

Thực tế, từng có tình trạng, các nhà cung cấp nước ngoài chiếm lĩnh độc quyền thị trường, có thể ngừng cung cấp thuốc bất cứ lúc nào và o ép giá thuốc với các BV, đơn cử như từng ngưng cung cấp vắc xin tiêm chủng cho trẻ em mà không thông báo trước khiến cho giá vắc xin trên thị trường tăng đột biến gấp 4 lần.

T.Thư