Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Xây dựng thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú Hà Tĩnh

Ngày 31/03/2018 Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cùng  Công  ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” cho 200 trường tiểu học bán trú, có kế hoạch tổ chức bán trú năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh.

Gánh nặng dinh dưỡng kép

Việt Nam hiện đang phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi còn phổ biến ở trẻ em nông thôn trong khi tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở khu vực thành phố. Tuy vậy, vấn đề dinh dưỡng của trẻ em vẫn chưa được quan tâm đúng mực.

Bên cạnh đó, các trường tiểu học bán trú còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thực đơn vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết cán bộ phụ trách công tác bán trú vẫn chưa được đào tạo chuyên sâu và còn thiếu kinh nghiệm.

Xây dựng thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú Hà Tĩnh

Bữa trưa tại trường tiểu học Phan Đình Phùng (TP.HCM)
với thực đơn đa dạng và đầy đủ dưỡng chất

Thấu hiểu khó khăn của xã hội và các trường, cùng với thế mạnh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe cùng kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, từ năm 2012, Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường.

Mục tiêu của Dự án là “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Giải pháp dinh dưỡng học đường

Là một trong những nội dung quan trọng của dự án, Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng.

 

Với tính năng vượt trội, Phần mềm giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường đang sử dụng. Thông qua sử dụng phần mềm, các trường dễ dàng tính toán và quản lý chi phí  bữa ăn của học sinh.

Xây dựng thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú Hà Tĩnh
Các em học sinh trao đổi về thành phần dinh dưỡng

của các món ăn trên bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng bậc tiểu học

Bên cạnh đó, bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” được triển khai đến các trường. Những kiến thức dinh dưỡng được trình bày trực quan sinh động giúp các em hiểu rõ và ghi nhớ giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

Trong khuôn khổ dự án, mô hình mẫu Bếp ăn bán trú một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản đã được xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM). Với trang thiết bị và thiết kế hiện đại, bếp ăn không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn giảm bớt công việc cho các nhân viên cấp dưỡng. Các trường có thể đến tham quan, học tập mô hình này và áp dụng phù hợp với từng địa phương.

Xây dựng thực đơn chuẩn cho học sinh bán trú Hà Tĩnh
Lê Văn Tuấn (Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD&ĐT) trực tiếp chỉ đạo triển khai dự án.

Tính đến tháng 2/2018 đã có 2,801 trường tiểu học toàn quốc áp dụng hiệu quả Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cũng như bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”.

Với những ý nghĩa thiết thực, Ajinomoto Việt Nam mong muốn Dự án sẽ được nhân rộng triển khai, góp phần giải quyết tình trạng dinh dưỡng học đường và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Minh Tuấn