Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tư vấn sức khoẻ cho công nhân TP.HCM

Diễn ra vào ngày 22, 23/12/2017, chương trình “Tư vấn sức khỏe - Tẩy giun cộng đồng” đã mang đến kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích cho công nhân KCN Tân Thới Hiệp (quận 12, Tp.HCM) và KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, Tp.HCM).

Cùng với thông điệp tẩy giun 2 lần/năm chủ động bảo vệ sức khỏe cho cả nhà do Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương (NIMPE) phát động, chương trình tư vấn sức khỏe là cầu nối để thông điệp được lan truyền rộng rãi đến công nhân, nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa nhiễm giun, bảo vệ sức khỏe.

Tư vấn sức khoẻ cho công nhân TP.HCM
Tư vấn sức khoẻ cho công nhân TP.HCM
Chương trình “Tư vấn sức khỏe – Tẩy giun cộng đồng” đến với đông đảo công nhân

Ngoài những hoạt động sôi nổi như hài kịch giáo dục, trò chơi hoạt náo, những kiến thức y khoa thiết thực đã được gởi đến công nhân qua phần tư vấn tận tình của Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Văn Nhân – Nguyên phó giám đốc trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM.

Theo bác sĩ Nhân, đời sống còn nhiều khó khăn về môi trường sống, việc ăn uống, sinh hoạt qua loa nên công nhân sẽ là đối tượng dễ mang bệnh giun đường ruột và dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, hầu hết đều chưa có ý thức chủ động phòng tránh giun sán. Do đó, bác sĩ đã chia sẻ cụ thể về các loại giun thường gặp như giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc, các triệu chứng do chúng gây nên, tránh tình trạng nhiều công nhân vì chưa hiểu đúng về nhiễm giun đường ruột nên thường lầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Các nguyên nhân nhiễm giun tái đi tái lại như ăn thức ăn sống, rau rửa chưa sạch, đi chân đất, ôm hôn vật nuôi, không tẩy giun… cũng được bác sĩ nhấn mạnh.

Qua những sai lầm này, bác sĩ khuyên công nhân cần phải cẩn trọng trong việc ăn uống, đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm giun. Bác sĩ không quên nhắc nhở, dù nhiễm hay chưa nhiễm giun, mỗi năm cần phải tẩy giun ít nhất 2 lần cho cả gia đình để tránh lây nhiễm chéo. Chủ động tẩy giun là cách công nhân tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 
Tư vấn sức khoẻ cho công nhân TP.HCM
Bác sĩ Nhân chia sẻ về tác hại của giun sán

Đến với chương trình, công nhân không còn là đối tượng thụ động tiếp nhận thông tin mà tích cực tham gia nêu lên những thắc mắc xoay quanh bệnh giun sán và nhu cầu được bác sĩ giải đáp. Từ những câu hỏi về triệu chứng bệnh, cách phòng ngừa… cho thấy chương trình đã đáp ứng đúng nhu cầu tiếp cận thông tin y khoa của công nhân. Đồng thời, qua đó, công nhân cũng đã quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình dù điều kiện sống còn nhiều khó khăn, thách thức.

Tư vấn sức khoẻ cho công nhân TP.HCM
Tư vấn sức khoẻ cho công nhân TP.HCM
Vừa được giải trí, vừa cập nhật kiến thức bổ ích

Đại diện Ban tổ chức, ông Trần Thiên Long, Phó giám đốc Quỹ Hỗ trợ công nhân TP.HCM cũng chia sẻ, bản thân cũng thấy phấn khởi khi mang được những chương trình bổ ích như “Tẩy giun cộng đồng” đến với đông đảo công nhân, góp phần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe của lực lượng lao động này.
Box
Nằm trong chuỗi hoạt động “Tẩy giun cộng đồng”, sự kiện “Tư vấn sức khỏe - Tẩy giun cộng đồng” do Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương (NIMPE) phối hợp với Quỹ hỗ trợ công nhân TP.HCM, Ban quản lý các KCN thực hiện dưới sự tài trợ của VPĐD Janssen Cilag (thuộc tập đoàn Johnson & Johnson), nhằm kêu gọi thực hiện tẩy giun 2 lần/năm cho cả nhà.

Sự kiện đã diễn ra vào ngày 23 và 24/12/2017 tại KCN Tân Thới Hiệp và Vĩnh Lộc, thu hút hàng nghìn công nhân tham gia.

Thu Hằng