Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Gia đình ông Trump bất ngờ bị kiện

Tổng chưởng lý bang New York (Mỹ) Barbara Underwood vừa khởi kiện Tổng thống Donald Trump, các con và quỹ từ thiện mang tên ông (Trump Foundation) vì những hành vi phạm pháp "dai đẳng và diện rộng".

Theo BBC, bà Underwood đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao New York ở Manhattan hôm 14/6, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 72 của ông Trump. Mục đích của vụ kiện là nhằm giải thể quỹ từ thiện có trụ sở ở New York, do chính ông Trump sáng lập và điều hành với cương vị chủ tịch từ năm 1987, cũng như buộc quỹ này phải hoàn trả 2,8 triệu USD quyên góp được.

Gia đình ông Trump bất ngờ bị kiện
Tổng thống Donald Trump và 3 con lớn của ông đều có tên trong đơn kiện của Tổng chưởng lý bang New York. Ảnh: Evening Standard

Đơn kiện của lãnh đạo cơ quan tư pháp New York cáo buộc, Quỹ Trump và các giám đốc điều hành (Tổng thống Trump cùng 3 người con lớn của ông gồm Donald J. Trump Jr., Ivanka Trump và Eric Trump) đã hợp tác trái phép với chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Trump năm 2016, nhiều lần thực hiện các giao dịch "tự dàn xếp" và vi phạm các quy định về hoạt động của những tổ chức phi lợi nhuận.

Cụ thể, theo bà Underwood, ông Trump đã chỉ đạo trái phép Quỹ Trump dùng tên tuổi của tổ chức này để hỗ trợ và gây quỹ cho chiến dịch tranh cử cá nhân. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng bị tố cáo đã sử dụng các tài sản từ thiện của quỹ để chi trả các phí tổn pháp lý, thúc đẩy việc kinh doanh riêng cũng như mua đồ phục vụ nhu cầu cá nhân, ví dụ như bỏ 10.000 USD mua một bức vẽ chân dung ông Trump để treo tại một câu lạc bộ đánh golf của ông.

Đơn kiện của Tổng chương lý bang New York đánh dấu đỉnh điểm của một cuộc điều tra kéo dài 2 năm, do người tiền nhiệm bà - ông Eric Schneiderman khởi xướng. Ông Schneiderman từ chức tổng chương lý New York hồi tháng trước sau khi bị nhiều bạn gái cũ tố cáo ngược đãi họ.

Hồi tháng 10/2016, ông Schneiderman từng ra lệnh cho Quỹ Trump ngưng quyên tiền ở New York vì thiếu giấy tờ đăng ký hợp lệ.

Sau khi đắc cử chức tổng thống Mỹ, ông Trump đã cam kết sẽ giải thể Quỹ Trump để tránh nguy cơ xung đột lợi ích. Song, theo một thông cáo năm 2017, điều này vẫn chưa thành hiện thực do còn vướng các thủ tục pháp lý, kể cả rắc rối trong việc chuyển số tiền quỹ còn lại cho các tổ chức từ thiện khác.

Quỹ Trump tái khẳng định không vi phạm bất kỳ quy định nào của pháp luật. Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter ngày 14/6, ông Trump cáo buộc vụ kiện là một âm mưu chính trị của các thành viên đảng Dân chủ, do chính trị gia "thất sủng" Schneiderman khởi xướng. Ông Trump tuyên bố "sẽ không chấp nhận để vụ việc này chìm xuồng".

 

Tuấn Anh

Ông Trump chỉ đích danh kẻ thù lớn nhất của nước Mỹ

Ông Trump chỉ đích danh kẻ thù lớn nhất của nước Mỹ

Vài tiếng sau khi trở về nước sau cuộc gặp lịch sử với Kim Jong Un ở Singapore, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đích danh kẻ thù lớn nhất của Mỹ.

Ông Trump bị chỉ trích 'đàm phán tồi' với Kim Jong Un

Ông Trump bị chỉ trích 'đàm phán tồi' với Kim Jong Un

Thượng nghĩ sĩ John McCain vừa lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump về "chiến thuật đàm phán tồi" với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 ở Singapore.

Ông Trump lúng túng chào kiểu 'nhà binh' với Tướng Triều Tiên

Ông Trump lúng túng chào kiểu 'nhà binh' với Tướng Triều Tiên

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên ngày 14/6 đã phát sóng hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lúng túng chào kiểu quân đội với một vị tướng nước này.

Iran bất ngờ cảnh báo Kim Jong Un về ông Trump

Iran bất ngờ cảnh báo Kim Jong Un về ông Trump

Phát ngôn viên chính phủ Iran bất ngờ cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không nên đặt lòng tin vào Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

Lí do Kim Jong Un cao 'khác thường' khi gặp ông Trump

Lí do Kim Jong Un cao 'khác thường' khi gặp ông Trump

Ảnh chụp cận cảnh của báo Hàn Quốc Korean Times hé lộ lí do tại sao ông Kim Jong Un trông cao "khác thường" khi đứng cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Truyền thông Triều Tiên ngày 13/6 đã đồng loạt đưa tin về hội nghị thượng đỉnh vừa khép lại một ngày trước đó giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố chung của Trump - Kim nói gì?

Tuyên bố chung của Trump - Kim nói gì?

Sau 5 tiếng hội đàm hôm nay, đầu giờ chiều, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký kết một tuyên bố chung.

Ông Trump, Kim Jong Un ăn gì, với ai vào bữa trưa?

Ông Trump, Kim Jong Un ăn gì, với ai vào bữa trưa?

Nước chủ nhà Singapore đã chuẩn bị 9 món ăn thịnh soạn cho tiệc trưa thết đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.