Mỹ thực sự đang muốn nắn gân ai?

Chuyên gia quân sự Nga cho rằng, vụ Mỹ thử tên lửa Minuteman III trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Bán đảo Triều Tiên không phải là thông điệp của Washington tới Bình Nhưỡng, mà là tới Moscow.

Không quân Mỹ vừa phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III, lần 2 trong vòng 1 tuần. Mặc dù giới chức quân sự Mỹ khẳng định vụ phóng tên lửa đã được lên kế hoạch từ 10 tháng trước, song có lo ngại rằng vụ phóng thử tên lửa liên quan tới căng thẳng giữa Washington – Bình Nhưỡng hiện nay.

Mỹ, Triều Tiên, Nga, tình hình Triều Tiên

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ được phóng thử từ bang California

Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov đã nêu rõ rằng, Moscow chắc chắn biết những vụ thử tên lửa này của Mỹ không liên quan tới tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên.

Theo chuyên gia Konstantin Sivkov, thành viên Viện Nghiên cứu tên lửa và pháo binh Nga, vụ phóng tên lửa này không phải là thông điệp tới Bình Nhưỡng, mà đối với cả thế giới, và đặc biệt là thông điệp tới Nga.

Chuyên gia Konstantin Sivkov nhận định: “Minuteman III là một tên lửa khá cũ. Nó có trong kho vũ khí của các lực lượng hạt nhân chiến lược Mỹ trong hơn 40 năm. Bởi vậy, những tên lửa này cần được thử nghiệm thường xuyên, và không có liên quan gì tới Triều Tiên”.

Bên cạnh đó, ông Sivkov còn nhấn mạnh, kể cả khi chiến tranh Mỹ-Triều xảy ra, chắc chắn Washington sẽ không quyết định phóng Minuteman III nhằm vào Bán đảo Triều Tiên vì sức mạnh hủy diệt to lớn của nó. Đồng thời, ông Sivkov cho biết, cần nhớ rằng Mỹ đã từng quyết định phát triển một loại tên lửa mặt đất nặng thế hệ mới sẽ thay thế Minuteman III.

 

Cuối cùng, ông Sivkov nhấn mạnh, các cuộc thử nghiệm ICBM kiểu này của Mỹ không phải là thông điệp tới Bình Nhưỡng, mà là “tín hiệu đối với toàn thế giới, và đặc biệt với Nga, rằng Mỹ đang có những lực lượng hạt nhân sẵn sàng sử dụng”.

Ngày 26/4, một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III được phóng đi từ căn cứ không quân North Vandenberg ở California, Mỹ, bay được 6.800km rồi rơi xuống vùng biển gần đảo san hô vòng Kwajalein thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương.

Sau vụ phóng đầu tiên, diễn ra ngày 24/4, truyền thông thế giới cho rằng vụ phóng tên lửa này của Washington nhằm phô diễn sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên về các chương trình thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mỹ có khoảng 450 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III trong kho vũ khí, mỗi chiếc có khả năng di chuyển khoảng 12.900km để tấn công các mục tiêu trên toàn thế giới. Minuteman III vẫn là ICBM duy nhất ở Mỹ.

Washington có kế hoạch đầy tham vọng nâng cấp kho vũ khí hạt nhân. Trong những tháng cuối của chính quyền Obama, Nhà Trắng đã công bố một chương trình kéo dài 30 năm, trị giá hàng nghìn tỉ USD để nâng cấp kho vũ khí. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã hoàn toàn nhất trí phê duyệt đề xuất nâng cấp này.

Theo Baotintuc

Lính biên phòng Trung Quốc cấp tập học tiếng Triều Tiên

Lính biên phòng Trung Quốc cấp tập học tiếng Triều Tiên

Binh sĩ Trung Quốc đóng quân dọc biên giới với Triều Tiên hiện đang học tiếng Triều Tiên để phòng trường hợp chiến tranh xảy ra.

Uy lực của chiến hạm Nhật hộ tống tàu Mỹ vào khu vực

Uy lực của chiến hạm Nhật hộ tống tàu Mỹ vào khu vực

Chiến hạm lớn nhất hiện có của Nhật Bản đã được triển khai hộ tống một tàu tiếp vận của Mỹ đang đi vào khu vực.

Nếu chiến tranh, Mỹ và Triều Tiên sẽ 'ra tay' thế nào?

Nếu chiến tranh, Mỹ và Triều Tiên sẽ 'ra tay' thế nào?

Giới phân tích đang vẽ ra thảm họa tiềm tàng: vũ khí hóa học được phóng qua biên giới, mưa pháo dội xuống Seoul, tấn công hạt nhân nhằm vào các thành phố lớn và một cuộc thử nghiệm thực tiễn hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Hình ảnh hiếm hoi về bán đảo Triều Tiên trước khi bị chia cắt

Hình ảnh hiếm hoi về bán đảo Triều Tiên trước khi bị chia cắt

Bộ sưu tập gồm các bức ảnh ấn tượng của một đô đốc người Anh trong thời gian ở châu Á đã mang tới những cái nhìn hiếm hoi về bán đảo Triều Tiên 40 năm trước khi bị chia cắt.

Uy lực của 'ác điểu' Mỹ điều tới Nhật

Uy lực của 'ác điểu' Mỹ điều tới Nhật

Mỹ vừa điều một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk tới căn cứ không quân Jokosuka, Nhật Bản vào hôm 1/5 giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nhà ngoại giao TQ cảnh báo 'ớn lạnh' về Triều Tiên

Nhà ngoại giao TQ cảnh báo 'ớn lạnh' về Triều Tiên

Công nghệ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể đạt tới điểm bùng nổ nếu Washington và Bình Nhưỡng không chịu đàm phán.